THÁI BÌNH

Dragon Group và mục tiêu hướng tới tập đoàn kinh tế đa ngành

14:37:43 | 22/6/2020

Theo nữ doanh nhân Vũ Thị Thà – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Thăng Long (Dragon Group), để thành công cần có ba phẩm chất: Ý chí - tài năng - đam mê.

Doanh nhân Vũ Thị Thà sống trong một gia đình giàu truyền thống: Bố đẻ là thương binh, bố chồng là nhà giáo có uy tín, hai vợ chồng đều hoạt động công tác xã hội. Năm 1989, khi đất nước bước vào công cuộc đổi mới, Vũ Thị Thà đã quyết định đi theo con đường kinh doanh. Bước đầu thành lập doanh nghiệp tư nhân, nhờ sự năng động, nhạy bén cùng mong muốn kinh doanh làm giàu cho bản thân, gia đình và góp phần xây dựng quê hương, đất nước phồn vinh, Vũ Thị Thà đã nhanh chóng thích ứng với cương vị “thủ lĩnh” và khá thành công đối với mặt hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu sang thị trường Liên Xô cũ. Ít lâu sau, do tình hình Đông Âu cũng như Liên Xô có biến động, các ngành hàng của Việt Nam, trong đó có hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu vào thị trường truyền thống này đều bị ngưng trệ. Trước nguy cơ ấy, buộc chị phải chuyển hướng. Năm 1997, Vũ Thị Thà bắt đầu đặt viên gạch đầu tiên xây dựng Nhà máy May Thăng Long, đặt tại thị xã Thái Bình (sau trở thành trụ sở chính của Công ty).

Từ 50 công nhân thuở “sinh cơ lập nghiệp”, sau hơn 20 năm đã phát triển lên 3.000 công nhân, với 5 xí nghiệp thành viên, 34 đơn vị vệ tinh làm hàng may mặc, giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn người lao động. Từ làm hàng thảm đay xuất khẩu, hiện nay Công ty của chị đã làm hàng may mặc xuất khẩu, xây dựng công trình giao thông thủy lợi, kinh doanh bất động sản.

Chưa thỏa mãn với những gì đã đạt được, Tổng Giám đốc Vũ Thị Thà chia sẻ, trong tương lai, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng những nhà máy đã có, chuẩn bị đầu tư nhà máy mới để tạo thêm việc làm cho hàng ngàn lao động mới đồng thời phấn đấu đưa mức lương của người lao động năm sau luôn cao hơn năm trước. Đặc biệt, mục tiêu xa hơn mà Ban lãnh đạo hướng tới là phát triển Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Thăng Long trở thành một tập đoàn kinh tế đa ngành nghề hùng mạnh hàng đầu Việt Nam, phát triển sản xuất kinh doanh chuyên ngành dệt may và đầu tư sang các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, bất động sản, khu công nghiệp, các ngành kinh tế tiềm năng trong nước và đầu tư ra nước ngoài.

Bên cạnh công việc kinh doanh, Doanh nhân Vũ Thị Thà còn dành thời gian tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn như hỗ trợ xây dựng trường học, cứu trợ người dân vùng chịu thiên tai…

Với những nỗ lực không ngừng trong suốt hơn 30 năm gia nhập thị trường dệt may xuất nhập khẩu Việt Nam, có thể khẳng định rằng, Xuất nhập khẩu Thăng Long đã tạo lập được vị thế vững vàng trong lòng khách hàng, từng bước chiếm lĩnh thị trường, mạnh mẽ vươn lên. Nỗ lực phấn đấu và thành quả của Xuất nhập khẩu Thăng Long đã được Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội ghi nhận xứng đáng thông qua việc tặng thưởng nhiều danh hiệu, bằng khen cao quý như: “Thương hiệu Việt yêu thích”, “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, Bằng khen của Hiệp hội các doanh nghiệp ngoài quốc doanh Việt Nam, Bằng khen của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bằng khen của Chủ tịch tỉnh Thái Bình, danh hiệu Doanh nghiệp xuất nhập khẩu uy tín nhiều năm liền của Bộ Công Thương. Đặc biệt, Tổng Giám đốc Vũ Thị Thà vinh dự được trao “Bảng vàng ghi danh Doanh nhân Việt” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (2010) và Cúp Thánh Gióng (2013).

Nguồn: Vietnam Business Forum