THÁI BÌNH

Công ty cổ phần Quản lý đường bộ Thái Bình: Chăm lo đời sống người lao động

14:29:17 | 22/6/2020

Chủ động tìm kiếm việc làm, từng bước ổn định sản xuất kinh doanh, Công ty cổ phần Quản lý đường bộ Thái Bình (QLĐB) đang tiếp tục nỗ lực vượt khó để chăm lo tốt hơn đời sống người lao động.

Ông Nguyễn Ngọc Tùng, Tổng giám đốc Công ty cho biết: Sau khi cổ phần hoá lần thứ 2, năm 2019, Công ty phải đối mặt với không ít khó khăn: Các vị trí chủ chốt thay đổi, bộ máy tổ chức phải sắp xếp lại, quy mô nguồn vốn nhỏ, số lao động khá đông (trên 130 người) trong khi chỉ quen việc “cắt cỏ, dọn đường”… Làm sao để doanh nghiệp hoạt động ổn định, đảm bảo thu nhập và tạo sự yên tâm cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) là bài toán khó, phụ thuộc vào việc tính toán đấu thầu thành công các công trình trong bối cảnh thị trường cạnh tranh gay gắt.

Với bề dày kinh nghiệm trong quản lý, duy tu, bảo trì cầu đường bộ; bằng tinh thần đoàn kết tập thể và sự năng động của Ban lãnh đạo nên những khó khăn từng bước được tháo gỡ. Các hợp đồng việc làm nhiều hơn, không chỉ tại tỉnh Thái Bình mà cả ở các tỉnh Nam Định, Hà Giang... Không chỉ đảm bảo việc kinh doanh ổn định, nguồn vốn được bảo toàn và phát triển, Công ty còn luôn thực hiện tốt các nghĩa vụ thuế với Nhà nước cũng như chế độ bảo hiểm xã hội với người lao động. CBCNV có việc làm thường xuyên hơn với thu nhập tăng: Bình quân năm 2018 chỉ 3-3,5 triệu đồng thì sang năm 2019 nâng lên 4,5 - 5 triệu/người/tháng. Lãnh đạo Công ty cũng phối hợp với tổ chức Công đoàn khảo sát hoàn cảnh gia đình để trợ cấp cho đối tượng khó khăn và hỗ trợ xóa nhà dột cho CBCNV. Công ty còn đầu tư kinh phí, phát động dọn dẹp, vệ sinh khuôn viên trụ sở, sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất và trồng, chăm sóc cây xanh nhằm tạo môi trường xanh - sạch - đẹp.

Dù chưa hết khó khăn nhưng ngay đầu năm 2020 Công ty tiếp tục chuẩn bị cho đợt cổ phần hóa tiếp theo, đợt này thoái hết phần vốn Nhà nước còn lại. Công ty đã cùng với tổ chức Công đoàn chi gần 1 tỷ đồng để người lao động nghỉ Tết Nguyên đán đầm ấm bên gia đình. Ngay sau đó, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Công ty dồn nguồn lực chống dịch : Mua khẩu trang phát miễn phí cho người lao động, mua máy đo thân nhiệt, phun khử trùng nơi làm việc… và hỗ trợ kinh phí cho lao động trong thời gian giãn cách xã hội. Ông Trần Công Trường - Chủ tịch Công đoàn Công ty chia sẻ: Đó là những nỗ lực không nhỏ của Ban lãnh đạo bởi doanh nghiệp vừa mới ổn định hoạt động trở lại. Chính phủ đã ban hành Quyết định 15/2020 ngày 24/4/2020 hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 song việc áp dụng tại Công ty gặp khó khăn do phần lớn lao động đã gắn bó nhiều năm nên không thể ngừng hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động. Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, Công ty quyết tâm vượt khó, dồn lực cho hoạt động kinh doanh

Đang nỗ lực khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19, giờ đây lãnh đạo Công ty và người lao động lại thêm trăn trở: Sau cổ phần lần này, việc sắp xếp lại bộ máy sẽ ra sao, nhân sự xáo trộn thế nào, công việc tương lai là gì… Những thách thức lớn đòi hỏi nỗ lực vượt bậc của Công ty. Song tin tưởng rằng bằng việc hoạch định những hướng đi đúng đắn, từng bước hoàn thiện mình, Công ty sẽ có những bước đi vững chắc hơn nhằm khẳng định vị thế vững vàng trên thị trường.

Nguồn: Vietnam Business Forum