LÂM ĐỒNG

Công ty Sản xuất thương mại nông sản Phong Thúy: Hành trình 30 năm “nâng tầm nông sản”

09:36:20 | 14/7/2020

Trong hành trình 30 năm phát triển, Công ty Sản xuất thương mại nông sản Phong Thúy là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó, Công ty góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng, thúc đẩy các doanh nghiệp, nông dân và toàn xã hội cùng hướng đến một nền nông nghiệp xanh, bền vững.

Lâm Đồng có lợi thế về điều kiện tự nhiên, đất đai, khí hậu thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp, nhất là các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Lâm Đồng được ví như “thủ phủ” của nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) với hàng ngàn doanh nghiệp, trang trại, hợp tác xã ứng dụng NNCNC vào sản xuất. Trong đó, Công ty Sản xuất thương mại nông sản Phong Thúy đã nhanh chóng đưa mình vào danh sách là một trong 11 doanh nghiệp của tỉnh Lâm Đồng được công nhận doanh nghiệp NNCNC cung cấp sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Nhớ về chặng đường đã qua, anh Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc Công ty Sản xuất thương mại nông sản Phong Thúy chia sẻ: “Khởi nghiệp từ năm 1990, theo mô hình kinh tế hộ gia đình trên diện tích 0,4 ha ở vùng kinh tế mới thôn K’Nai, xã Phú Hội. 30 năm qua các thế hệ cán bộ công nhân viên Công ty Phong Thúy đã trải qua một chặng đường không ít những thăng trầm. Do quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, thiếu sự liên kết tạo thành chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ… nên việc tìm đầu ra và tìm cách nâng cao giá trị nông sản vẫn đang là “điểm nghẽn”. Trong khi đó, những cánh đồng rau của Lâm Đồng và các địa phương khác đang chuyển đổi nhiều diện tích sang áp dụng công nghệ cao dẫn đến sự cạnh tranh của từng sản phẩm rau trên thị trường trong nước ngày càng khốc liệt”.

Trăn trở với điều này, thông qua các dự án hỗ trợ kinh phí đi tập huấn nâng cao kỹ thuật sản xuất NNCNC ở các nước Malaysia, Nhật Bản, Úc, Cananda… và tình hình thực tế sản xuất nông nghiệp tại địa phương, anh Phong chủ động xây dựng các giải pháp khai thông “điểm nghẽn” để nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng nông sản. Theo đó, một số giải pháp căn cơ được tập trung thực hiện là: áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, ký kết hợp đồng trước khi sản xuất và hợp tác liên kết sản xuất để nâng cao sản lượng, đa dạng hóa sản phẩm.

Đến nay, Phong Thúy đã có tổng diện tích canh tác rau các loại hơn 120 ha được ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao vào sản xuất như: phủ màng ni lông trên đất để chống xói mòn, tránh cỏ dại; lắp đặt hệ thống tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nước, nhân công, phân bón; sử dụng nhà lưới, nhà kính để kiểm soát độ ẩm, ngăn chặn côn trùng xâm nhập, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật; trồng cây trên giá thể trong nhà kính…

Trong đó, diện tích trang trại của Công ty là 55 ha, sản lượng hàng năm đạt 5.000 tấn rau củ quả và có khoảng 70 ha diện tích hợp tác, liên kết sản xuất với các hộ nông dân, sản lượng 6.000 tấn/năm. Hiện Phong Thúy cung cấp ra thị trường trên 12.000 tấn rau, củ, quả theo tiêu chuẩn VietGAP. Với hơn 30 loại rau như: cà chua, ớt ngọt, ớt cay, đậu các loại, su su, bí các loại, dưa chuột,…; gần 100 mã hàng hóa sản phẩm khác nhau; trên 80% sản lượng rau đến siêu thị, nhà hàng, doanh nghiệp chế biến ở TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh Đông Nam bộ như Co.op Mart, Lotte Mart…; khoảng 10-15% xuất khẩu và phần còn lại bán ra thị trường truyền thống. Nguồn giống của Phong Thúy được bảo đảm với giống thuần do Công ty tự sản xuất, giống rau củ có nguồn cung từ trong nước, các giống rau lai hoặc rau cao cấp hầu như nhập khẩu.

“Thành quả quan trọng nhất mà Phong Thúy đã gây dựng được chính là chữ tín và khẳng định được thương hiệu của mình trong lĩnh vực sản xuất rau sạch, an toàn không chỉ tại Lâm Đồng mà còn rộng khắp cả nước. Đặc biệt hiệu quả của mô hình liên kết hình thành chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm góp phần kiểm soát chất lượng, đưa nông sản sạch đến tay người tiêu dùng. Đồng thời, ổn định giá trị nông sản, quyền lợi của người nông dân được bảo đảm, các nông hộ yên tâm sản xuất theo hướng bền vững” - anh Nguyễn Hồng Phong nhấn mạnh.

Năm 2020 đánh dấu một sự kiện đặc biệt trong quá trình hình thành, phát triển của Công ty - kỷ niệm 30 năm thành lập và cũng đánh dấu cột mốc Công ty Sản xuất thương mại nông sản Phong Thúy bước vào một giai đoạn phát triển mới. Tuy trước mắt khó khăn thách thức vẫn còn rất lớn song với những kết quả tích cực đã đạt được, tin tưởng Công ty sẽ vững vàng tiến bước, nỗ lực cống hiến và mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho người nông dân, khách hàng, đối tác. Công ty cũng sẽ tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Lâm Đồng trên hành trình xây dựng một nền NNCNC vững mạnh và phát triển bền vững.

Nguồn: Vietnam Business Forum