LÂM ĐỒNG

Công ty Nhôm Lâm Đồng - TKV: Sáng tạo không ngừng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới

09:42:31 | 14/7/2020

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển (2010-2020), Công ty Nhôm Lâm Đồng (LDA) luôn nỗ lực đẩy mạnh sản xuất, sáng tạo không ngừng để đáp ứng các yêu cầu phát triển. Gần 7 năm thực hiện vận hành thương mại (từ 1/10/2013), LDA đã cho thấy những tín hiệu lạc quan từ ngành công nghiệp sản xuất alumin tại Việt Nam.

Khẳng định vai trò tiên phong

Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng (LDA) thành lập ngày 01/10/2010 với sứ mệnh là chuẩn bị bộ máy, tổ chức chạy thử và tiếp quản vận hành sản xuất Tổ hợp Bauxite - Nhôm Lâm Đồng do Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư.


Ông Vũ Minh Thành, Giám đốc  LDA

Sau một thời gian đầu tư và tổ chức chạy thử, tháng 10/2013, LDA chính thức tiếp quản vận hành toàn bộ Tổ hợp giai đoạn sản xuất thương mại. Đây là dự án đầu tư lớn nhất của Tập đoàn TKV với tổng mức đầu tư trên 15.400 tỷ đồng, đồng thời cũng là dự án đầu tư và sản xuất công nghiệp lớn nhất của tỉnh Lâm Đồng. Thời điểm đó, cái khó của Dự án nằm ở chỗ: Đây là dự án sản xuất alumina đầu tiên của Việt Nam, không có tiền lệ, không có người đi trước để học, trong khi công nghệ phức tạp, khó và hoàn toàn mới. 

Mục tiêu đến năm 2025, LDA chuyển đổi số thành công, vận hành toàn Công ty trong tất cả các lĩnh vực trên các phần mềm; theo mô hình doanh nghiệp số, không giấy tờ, không sổ sách.
Ông Vũ Minh Thành, Giám đốc LDA

Trước những khó khăn ban đầu, Giám đốc Vũ Minh Thành cùng nhiều cán bộ, kỹ sư và công nhân trong Công ty đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Riêng ông Vũ Minh Thành đã có nhiều sáng kiến đóng góp cho sự thay đổi trong dây chuyền sản xuất của Dự án. Là giám đốc, đảm nhiệm chức năng tổng điều hành toàn Công ty từ giai đoạn ban đầu chuẩn bị tiếp quản, chạy thử nhà máy đến khi đưa nhà máy vào vận hành sản xuất, “thuyền trưởng” Vũ Minh Thành đã chủ động xây dựng bộ máy, hình thành các mô hình tổ chức sản xuất, đối mặt khắc phục, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để tiếp quản, làm chủ công nghệ sản xuất alumin. Tiếp đến chỉ đạo hoạch định chiến lược, tầm nhìn, xây dựng các mô hình, các hệ thống quản trị kinh doanh, phát triển nguồn nhân lực, văn hóa doanh nghiệp, đưa Công ty tăng tốc đạt, vượt công suất thiết kế.

Sau hơn 7 năm tiếp quản và vận hành thương mại Tổ hợp Nhà máy sản xuất Alumin với dây chuyền công nghệ mới mẻ, phức tạp, đến nay, Công ty Nhôm Lâm Đồng đã làm chủ được công nghệ sản xuất, khẳng định được vai trò tiên phong và dẫn đầu trong ngành công nghiệp sản xuất alumin của cả nước. Kết thúc năm 2019, sản phẩm alumin sản xuất đạt 686.000 tấn, tương đương 105,1% kế hoạch năm, tăng 1,07% so với năm 2018, vượt 5% công suất thiết kế tối đa; doanh thu đạt hơn 3.239 tỷ đồng; lợi nhuận hơn 60 tỷ đồng, tăng 5,8% so với năm 2018. Sản phẩm của Nhà máy đạt chất lượng cao, được các khách hàng Ấn Độ, Trung Đông (UAE), Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan... ưa chuộng. Năm 2020, dự kiến sản lượng đạt 690.000 tấn alumin quy đổi, vượt xấp xỉ 6,2% so với công suất thiết kế tối đa.

Không chỉ dừng lại ở các thành tích vượt trội trong sản xuất, kinh doanh, kể từ khi triển khai, Dự án đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo ra diện mạo mới ngày càng phát triển, ấm no, hiện đại cho vùng dự án như: Tài trợ, ủng hộ cho các chương trình làm đường, xây dựng trường học, kiến thiết cơ sở hạ tầng, đồng hành với địa phương trong các hoạt động nhân đạo từ thiện,... Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đóng góp cho ngân sách nhà nước hơn 3.200 tỷ đồng, trên 30% giá trị sản xuất công nghiệp và gần 40% kim ngạch xuất khẩu của toàn tỉnh Lâm Đồng.

Tối ưu hóa để phát triển bền vững

Là đơn vị tiên phong của cả nước trong công nghiệp khai thác quặng bauxit, chế biến alumin để tiến tới sản xuất nhôm, dây chuyền sản xuất của LDA yêu cầu phải vận hành liên tục, thông suốt. Công ty đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, bài bản chương trình tối ưu hóa, chuẩn hóa, quản trị kế hoạch và tiếp cận công nghệ 4.0, triển khai nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất. Trong đó phải kể đến sự đầu tư và mạnh dạn thử nghiệm vận hành các lò sinh khí của Phân xưởng Khí hóa than ở các chế độ khác nhau để đưa ra chế độ vận hành tối ưu nhất. Ngoài ra, sự quyết liệt triển khai chương trình tự động hóa, vận hành theo chế độ liên động hệ thống điều khiển lò nung đã góp phần giảm tiêu hao lượng khí than cấp cho lò nung xuống mức 581,3 Nm3 khí/ tấn sản phẩm so với thiết kế là 600 Nm3 khí/ tấn sản phẩm, tiết giảm lao động vận hành và tăng năng suất vận hành lò nung từ 1.850 tấn alumin/ngày lên 1.953 tấn alumin/ngày, tương đương tăng 5,3%.

Đặc biệt, sáng kiến “Cải tiến nâng cao hiệu quả loại nước công đoạn cô đặc và hiệu chỉnh dung dịch” đạt giải Nhất tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng lần thứ 9 và giải Nhì tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 - 2019) đã tăng công suất loại nước của trạm cô đặc thêm 12 m3/giờ, tương ứng tăng công suất sản xuất alumin lên thêm 40.000 tấn/ năm; giảm tiêu hao hơi hạ áp/m3 nước loại ra từ 0,28 tấn/m3 nước xuống còn 0,24 tấn/m3 nước, tiết giảm khoảng 65.000 tấn hơi/năm và tiết kiệm khoảng 24 tỷ/năm. Không dừng lại ở đó, Công ty còn xây dựng thành công mô hình “nhà máy - công viên” với tiêu chí xanh - sạch - đẹp, góp phần trong công tác bảo vệ môi trường.

Với những cố gắng, nỗ lực và những bước tiến trong sản xuất, kinh doanh cùng những hoạt động thiết thực cho xã hội, năm 2019, Công ty đã được địa phương, Tập đoàn, Đảng và Nhà nước ghi nhận, trao tặng nhiều danh hiệu cao quý gồm: Đảng bộ Công ty được Đảng bộ Tập đoàn khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019; được Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tặng Cờ thi đua năm 2019; ông Vũ Minh Thành - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty vinh dự là một trong 100 doanh nhân được VCCI trao tặng Cúp Thánh Gióng năm 2019 - danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu,...

Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của LDA vẫn diễn ra bình thường; hệ thống dây chuyền, máy móc vận hành liên tục, an toàn; công tác điều hành sản xuất đạt hiệu quả trong các lĩnh vực.  Đó là nhờ vào việc ứng dụng kịp thời phần mềm điều hành tác nghiệp V-Office và chữ ký số đã nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành, thể hiện tầm nhìn của lãnh đạo Công ty. Bên cạnh đó, Công ty đã đưa vào sử dụng phần mềm kế toán và phần quản lý cơ điện Infor EAM đã nâng cao năng lực quản lý, đồng bộ về hệ thống cơ sở dữ liệu… Chính việc tiếp cận, quản lý và giải quyết các vấn đề công nghệ một cách bài bản, sáng tạo đã góp phần tạo nên sự chủ động, thành công của Công ty.

Ông Vũ Minh Thành, Giám đốc Công ty Nhôm Lâm Đồng chia sẻ, bối cảnh mới buộc Công ty phải có những thay đổi, “chuyển mình” để đáp ứng các yêu cầu đặt ra. Mục tiêu của Công ty trong những năm tiếp theo là trở thành doanh nghiệp sản xuất alumin dẫn đầu của Việt Nam, có thương hiệu, uy tín và sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.  LDA sẽ tiếp tục đẩy mạnh công suất sản xuất, thực hiện có hiệu quả chương trình tối ưu hóa và chuẩn hóa các công đoạn sản xuất, các mặt quản lý, đảm bảo sản xuất ổn định, an toàn, nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả sản xuất kinh doanh; từng bước cường hóa, nâng cao công suất sản xuất, duy trì thế phát triển ổn định, bền vững.n

Ngô San ( Vietnam Business Forum )