LÂM ĐỒNG

Đổi mới, nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư

09:54:17 | 14/7/2020

Việc phát huy lợi thế vị trí đắc địa, nguồn tài nguyên dồi dào cùng sự cầu thị, năng động, thân thiện của chính quyền tỉnh đã giúp bức tranh thu hút đầu tư vào Lâm Đồng thời gian gần đây có nhiều "gam màu sáng", dự án đầu tư tăng cả về lượng lẫn chất. Đây là tin vui được ông Dương Quốc Anh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Lâm Đồng (TIPC Lâm Đồng) chia sẻ với phóng viên Vietnam Business Forum. Nguyễn Bách thực hiện.

Một vài đánh giá của ông về công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch của TIPC trong những năm gần đây?

TIPC Lâm Đồng là một đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND tỉnh Lâm Đồng được giao nhiệm vụ tổ chức hoạt động xúc tiến trên 3 lĩnh vực đầu tư, thương mại và du lịch; 3 hoạt động này luôn gắn liền với hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp(DN). Hàng năm, TIPC Lâm Đồng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, hiệp hội trong tỉnh tổ chức và tham gia nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch. Các hoạt động được tổ chức bằng nhiều hình thức đa dạng, lồng ghép nhiều lĩnh vực. Cụ thể, kết quả thực hiện các hoạt động như sau:

Đối với hoạt động xúc tiến đầu tư và hỗ trợ DN: Các hoạt động xúc tiến đầu tư và hỗ trợ DN được triển khai đồng bộ, tích cực; tiếp tục được đổi mới; tập trung vào chiều sâu; bám sát định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và cơ bản hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra. Các tài liệu xúc tiến đầu tư được xây dựng đầy đủ thông tin chi tiết hiện trạng khu vực đầu tư, đã xây dựng thông tin chi tiết một số dự án ưu tiên phục vụ kêu gọi đầu tư. Hồ sơ cụ thể một số dự án được tập trung xây dựng với nội dung đầy đủ các thông tin: bản đồ, thông tin hiện trạng, hồ sơ quy hoạch, khái toán chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng, chi phí thuê đất, tổng vốn đầu tư…Đã tổ chức một số hội nghị xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương tại Lâm Đồng và các tỉnh, qua đó, nhiều nhà đầu tư, DN đã đến tìm hiểu tiềm năng thế mạnh, cơ hội đầu tư và nhiều thỏa thuận đầu tư được ký kết. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ gắn với các hoạt động trong chương trình hỗ trợ DN nhỏ và vừa. Các hoạt động: hỗ trợ thủ tục, tư vấn đầu tư, hội nghị đối thoại công tư, phổ biến chính sách thuế hải quan, hội nghị kết nối ngân hàng - DN, hội nghị xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương… được tổ chức thường xuyên và kịp thời theo đề nghị của các DN, nhà đầu tư. Thông qua các hoạt động này, đã giúp các DN và nhà đầu tư giải quyết được các khó khăn, vướng mắc.

Đối với hoạt động kết nối thông tin, xúc tiến thương mại, du lịch và kết nối thị trường cho DN: Nhằm tăng cường quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh du lịch và thương mại, cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; trong giai đoạn 2015 - 2020, TIPC Lâm Đồng in và phát hành miễn phí 306.500 ấn phẩm các loại bằng các ngôn ngữ Việt - Anh - Nhật - Hàn - Nga cấp phát miễn phí cho các DN, các nhà đầu tư. Thường xuyên phổ biến kịp thời các văn bản liên quan đến chính sách, các quy định mới và các thông tin hữu ích cho DN trên các website để giúp các DN tra cứu và áp dụng kịp thời phục vụ sản xuất, kinh doanh. Trung tâm thực hiện thường xuyên công tác thu thập thông tin liên quan đến chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu và cung cấp đến DN trong tỉnh; thực hiện hỗ trợ đăng ký được 77 lượt DN tham gia chương trình hội chợ, hội nghị thuộc chương trình xúc tiến thương mại do Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương, các tổ chức xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố tổ chức, giúp DN trong tỉnh giảm chi phí tham gia và tăng cường quảng bá giới thiệu sản phẩm mở rộng thị trường.

Thực hiện tổ chức 14 hội nghị kết nối giao thương giữa DN Lâm Đồng và các DN, nhà phân phối, xuất nhập khẩu, hệ thống các siêu thị trong cả nước; 1 hội nghị giữa DN Lâm Đồng và 20 DN đến từ Nhật Bản và 4 đoàn DN tham gia hội nghị kết nốt nối giao thương do các tỉnh thành bạn tổ chức. Kết quả có tổng số 455 lượt DN Lâm Đồng tham gia và đã có 46 hợp đồng; 201 biên bản ghi nhớ liên kết cung cấp tiêu thụ sản phẩm giữa DN Lâm Đồng và DN các tỉnh thành phố trong cả nước.

Từ các chính sách đồng hành cùng DN nêu trên, các nhà đầu tư, DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng yên tâm sản xuất kinh doanh, tạo ra được nhiều lợi nhuận và đa số có xu hướng mở rộng quy mô sản xuất trong thời gian tới.

Để tránh dàn trải và phát huy lợi thế cạnh tranh, làm bật dậy tiềm năng địa phương, hoạt động xúc tiến đầu tư tỉnh Lâm Đồng sẽ tập trung vào lĩnh vực cụ thể nào trong giai đoạn 2020 - 2025?

Vùng đất Đà Lạt - Lâm Đồng Việt Nam có khí hậu ôn hòa, mát mẻ, nhiều cảnh quan đẹp cùng với sự đa dạng về sinh thái đã trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng lớn của Việt Nam. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp Lâm Đồng cũng là một thế mạnh trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Với tiềm năng lợi thế trên, Lâm Đồng định hướng phát triển dựa vào 3 lĩnh vực chính: Nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ du lịch và chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch. Về phía TIPC tỉnh Lâm Đồng sẽ đồng hành, hỗ trợ tốt nhất cho các DN tham gia các sự kiện kết nối mở thị trường tiêu thụ sản phẩm, kết nối và hình thành nhiều tour tuyến du lịch mới thông qua các hội nghị, hội thảo, các hoạt động xúc tiến, kết nối; hoạt động xuất khẩu hàng hóa tại chỗ…

Để tránh dàn trải thì các hoạt động xúc tiến phải đặc biệt chú trọng vào các nội dung sau: Phải đặt mục tiêu lợi ích của DN hàng đầu, phải thiết thực, tránh phô trương, hình thức; tổ chức hoạt động xúc tiến lồng ghép đầy đủ 3 lĩnh vực đầu tư, thương mại và du lịch, không tách rời; tổ chức các hoạt động mang tính liên kết vùng, giữa các địa phương có đặc điểm tự nhiên, sản phẩm tương đồng; biên tập và hình thành những tài liệu xúc tiến cấp vùng; coi trọng việc liên kết thông tin giữa các địa phương thông qua các website và giữ mối liên hệ thường xuyên với các tham tán Việt Nam tại nước ngoài và các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, hoạt động xúc tiến đầu tư cần chú trọng vào các lĩnh vực sau:

Về du lịch: Tập trung thực hiện các nhiệm vụ theo Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 16/11/2016 của Tỉnh ủy Lâm Đồng về phát triển du lịch dịch vụ chất lượng cao trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025. Trong đó, ưu tiên thu hút đầu tư các dự án đầu tư phát triển hệ thống cơ sở lưu trú du lịch cao cấp; các khu vui chơi giải trí tổng hợp, giải trí về đêm ở trung tâm thành phố Đà Lạt và một số địa bàn trọng điểm; các khu du lịch phức hợp, các dự án dịch vụ du lịch quy mô lớn, các trung tâm mua sắm, giải trí chất lượng cao; đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương là du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch canh nông...

Về nông nghiệp: Khuyến khích các dự án đầu tư về công nghệ sinh học; sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; nông nghiệp thông minh; nghiên cứu, sản xuất các loại giống cây trồng; sản xuất, chế biến các loại nông sản chất lượng cao phù hợp với nhu cầu và định hướng phát triển sản xuất của địa phương...

Về công nghiệp: Tập trung huy động thu hút nhà đầu tư phát triển các khu, cụm công nghiệp hiện có, đặc biệt là đối với hoạt động chế biến nông sản, bảo quản nông sản sau thu hoạch.

Những năm gần đây, tỉnh Lâm Đồng đang thực hiện nhiều hướng đi, giải pháp nhằm xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ gần dân, vì DN. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, TIPC Lâm Đồng sẽ có những định hướng nào cho hoạt động sắp tới?

Hàng năm TIPC Lâm Đồng sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành chương trình xúc tiến với những công việc trọng tâm là quan tâm đến những DN đang đầu tư, kinh doanh tại địa phương. Chính quyền tỉnh cam kết và luôn thực hiện việc đồng hành cùng nhà đầu tư và DN, đặc biệt chú trọng vào các nội dung sau:

Tổ chức gặp mặt, đối thoại thường xuyên với các nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận tối đa về đất đai, tiếp cận nguồn vốn, hỗ trợ trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện và sớm đưa dự án đi vào hoạt động.

Luôn đảm bảo cho DN được hưởng đầy đủ các ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ như: chính sách ưu đãi về thuế thu nhập DN, thuế xuất nhập khẩu, tiền thuê đất, tiền sử dụng đất,…để DN biết và quyết định đầu tư kinh doanh.

Minh bạch hóa các quy định liên quan đến điều kiện kinh doanh, gia nhập thị trường của DN. Thực hiện tốt các chủ trương, chính sách phát triển và hỗ trợ DN nhỏ và vừa.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum