HÀ NAM

Hà Nam sẽ trở thành trung tâm y tế chất lượng cao

11:41:29 | 21/8/2020

Ngành Y tế tỉnh Hà Nam luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch mà Bộ Y tế và tỉnh Hà Nam giao phó, đặc biệt để đưa Hà Nam trở thành trung tâm chất lượng cao cấp vùng về y tế thì nỗ lực đó phải được nhân đôi, nhân ba…trong một cơ chế mở.  Đây là chia sẻ của TS, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Trọng Khải, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam trong cuộc trò chuyện với phóng viên Vietnam Business Forum. Thành Nam thực hiện.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh covid -19 vẫn diễn biến phức tạp, để chủ động phát hiện, ngăn ngừa dịch Covid-19 chủng mới lây lan trong cộng đồng, đảm bảo an toàn sức khỏe của nhân dân, ngành Y tế tỉnh Hà Nam đã và đang triển khai các biện pháp nào?

Để vừa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa chủ động phát hiện, ngăn chặn “làn sóng” Covid-19 thứ 2 có thể xảy ra, công tác phòng, chống dịch vẫn luôn được ngành Y tế tỉnh Hà Nam đặc biệt coi trọng. Sở Y tế phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các cơ quan liên quan tiếp tục chuẩn bị các điều kiện cần thiết tổ chức thực hiện cách ly y tế tất cả các trường hợp nhập cảnh vào tỉnh làm việc, nhất là các chuyên gia, lao động có kỹ thuật cao. Phát hiện và điều trị kịp thời những trường hợp mắc Covid-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Hiện công tác trực đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và báo cáo dịch vẫn được duy trì đều đặn hằng ngày. Tại các đơn vị y tế trong ngành, đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch vẫn thực hiện nghiêm công tác trực, sẵn sàng nhận nhiệm vụ bất cứ thời điểm nào. Ngành đã phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ số hóa chất, thuốc, trang thiết bị và vật tư y tế phòng, chống dịch.

Các đơn vị khám, chữa bệnh luôn sẵn sàng các điều kiện tiếp nhận bệnh nhân dương tính vào chăm sóc và điều trị. Các đơn vị thực hiện phân loại bệnh nhân ngay từ khâu đón tiếp. Không bố trí nằm ghép, không kê giường bệnh quá dày tại các khoa điều trị. Khi phát hiện bệnh nhân nghi ngờ, sẽ cho cách ly và thực hiện ngay việc xét nghiệm khẳng định ca bệnh.

Hà Nam đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chất lượng cao cấp vùng về y tế song hành cùng phát triển với các bệnh viện lớn của Trung ương đặt tại địa phương. Vậy theo ông đâu là thách thức và cơ hội đặt ra đối với ngành Y tế tỉnh Hà Nam?

Trước tiên phải khẳng định, sự có mặt của các bệnh viện lớn tại Hà Nam là một thuận lợi lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân tỉnh Hà Nam nói riêng và người dân các tỉnh lân cận nói chung. Đây còn là động lực để ngành Y tế tỉnh Hà Nam đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.

Để ngành Y tế tỉnh Hà Nam tự khẳng định mình trong một môi trường có nhiều đơn vị y tế chuyên sâu, ngoài việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, bổ sung thêm trang thiết bị y tế hiện đại, sẽ từng bước cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho người bệnh. Đối với cán bộ y tế, cần phải thay đổi tinh thần thái độ phục vụ, phải lấy sự hài lòng của người bệnh làm mục tiêu phấn đấu, chuyển từ tư duy “ban ơn” sang tư duy “phục vụ”, tất cả hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Đây là nhiệm vụ trước mắt cũng như lâu dài của các đơn vị trong toàn ngành Y tế tỉnh Hà Nam.

Ngành cũng đã có kế hoạch đào tạo cán bộ y tế chuyên sâu và coi đây là một việc làm căn bản để nâng cao chất lượng dịch vụ. Bên cạnh việc đã ký kết chuyển giao kỹ thuật cao với các bệnh viện tuyến Trung ương như: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương… thì sự có mặt của các bệnh viện lớn tại tỉnh Hà Nam cũng tạo điều kiện trong việc phối hợp điều trị cho bệnh nhân. Mặt khác, còn tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ y tế cũng có cơ hội được học tập, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, những kỹ thuật chuyên sâu một cách thuận tiện.

Bên cạnh đó, ngành cũng sẽ tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ngay từ tuyến cơ sở. Mở rộng mô hình khám sàng lọc, phát hiện và điều trị các bệnh không lây nhiễm, như: Ung thư, tăng huyết áp, đái tháo đường… Đây là việc làm hết sức quan trọng trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay từ tuyến cơ sở, vừa giúp giảm tỷ lệ bệnh tật và giảm chi phí điều trị cho người bệnh, hạn chế tình trạng quá tải ở những tuyến điều trị cuối.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì ngành cũng có những khó khăn nhất định. Hiện nay, khi đời sống nhân dân đã được cải thiện, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao nên người bệnh dễ dàng và sẵn sàng vượt tuyến sẽ là điều tất yếu. Do đó, đòi hỏi ngành Y tế tỉnh Hà Nam nói chung, các đơn vị y tế trong ngành nói riêng phải nỗ lực rất lớn để khẳng định mình trong một cơ chế mở.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum