HÀ NAM

Trường Cao đẳng nghề Hà Nam: Xứng đáng với danh hiệu “Trường đào tạo nghề trọng điểm Quốc gia”

12:07:39 | 21/8/2020

Thời gian qua, được sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, chính quyền tỉnh Hà Nam, Trường Cao đẳng nghề Hà Nam đã vinh dự thụ hưởng nhiều dự án nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo, hỗ trợ tích cực cho công tác đào tạo nghề của Nhà trường đạt chất lượng, hiệu quả cao.

Các học sinh, sinh viên (HSSV) do Trường đào tạo đều được các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI đánh giá cao. Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Hữu Ý - Thạc sĩ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Hà Nam. Thành Nam thực hiện.

Hiện nay, trong giai đoạn vừa tiếp tục thực hiện chống dịch, vừa tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, Nhà trường đã có những bước đột phá hiệu quả như thế nào để đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ quan trọng đã đề ra?

Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid – 19 vẫn diễn biến phức tạp, Trường tiếp tục chú trọng thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử khuẩn khu vực trường, lớp học; yêu cầu giáo viên, học sinh đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp và trên đường về nhà. Kết quả cho thấy, đến nay Nhà trường chưa có cán bộ, giáo viên, học sinh nào nghi nhiễm Covid - 19.

Cùng với công tác phòng chống dịch, công tác đào tạo được triển khai kịp thời đảm bảo chất lượng dạy và học. Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) để điều chỉnh kế hoạch, tiến độ đào tạo phù hợp với tình hình dịch bệnh; nghiên cứu để giảm bớt các nội dung trong chương trình đào tạo nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu đào tạo, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, tuyển sinh, tổ chức đào tạo.

Tuy nhiên, cũng chính trong bối cảnh khó khăn này mới thúc đẩy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nói chung và Nhà trường nói riêng tháo gỡ khó khăn, tăng cường tiếp cận ứng dụng công nghệ thông tin triển khai đào tạo trực tuyến ở một số môn học trong chương trình đào tạo. Ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, Nhà trường bắt tay triển khai ngay công tác đào tạo và đẩy mạnh công tác truyền thông tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2020.

Được biết, Trường Cao đẳng nghề Hà Nam được thụ hưởng nhiều dự án của Nhà nước và tổ chức quốc tế để nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo... Vậy ông có thể cho biết hiệu quả từ các dự án này?

Trước hết phải khẳng định đó là sự quan tâm của Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH cùng các sở, ban ngành trong tỉnh, trong những năm qua đã tạo điều kiện cho Trường được thụ hưởng các dự án đầu tư như: Dự án Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp; Dự án phát triển nguồn nhân lực sản xuất tại tỉnh Hà Nam do Trung tâm hợp tác và truyền thông Kobe - Nhật Bản hỗ trợ; Dự án đầu tư mở rộng trường Cao đẳng nghề Hà Nam do Quỹ Ả rập Xê út tài trợ.
Thông các dự án, Nhà trường đã sử dụng các nguồn đầu tư để mua sắm trang thiết bị đào tạo, xây dựng phòng học lý thuyết, các xưởng thực hành, xây dựng giáo án, giáo trình, tài liệu học tập cho các chương trình đào tạo đặc biệt là các nghề trọng điểm; cán bộ giáo viên của Nhà trường được đi tập huấn, học tập cả trong và ngoài nước. Đến nay, về cơ sở vật chất của Nhà trường cơ bản đảm bảo, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo các nghề trọng điểm. Các trang thiết bị mua sắm được quản lý, bảo trì và sử dụng đạt hiệu quả cao, phòng học ngày càng được đầu tư khang trang hiện đại. Trình độ giáo viên ngày càng được nâng cao, chương trình giáo trình được xây dựng, cập nhật thường xuyên, đáp ứng tốt yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong thời gian tới, Nhà trường phấn đấu xây dựng cơ sở vật chất dần đáp ứng với yêu cầu trường chất lượng cao giai đoạn 2021-2025.

Em Nguyễn Văn Nghĩa, quê ở huyện Thanh Liêm - Hà Nam, hiện đang là sinh viên Khoa Điện công nghiệp cho biết: “Sau khi tốt nghiệp THPT, gia đình muốn em “ly nông” nên đã tìm hiểu kỹ chất lượng các trường đào tạo nghề trên địa bàn và đã đăng ký cho em học nghề điện tại Trường. Ở đây, em được các thầy chỉ bảo ân cần, hướng dẫn tỉ mỉ lý thuyết ngay trên trang thiết bị (modun) hiện đại nên em và các bạn nắm bắt nhanh, thực hành rất thuần thục. Môi trường học tập ở đây đúng như sự mong đợi của em cũng như gia đình. Em tin rằng sau khi tốt nghiệp sẽ phát huy tốt nhất những gì đã học được để cống hiến hết mình cho sự phát triển của doanh nghiệp đã tiếp nhận cũng như không để phụ lòng các thầy và Nhà trường”.

Liên kết đào tạo, đào tạo theo nhu cầu của thị trường đang là hướng đi đúng, hiệu quả rõ rệt tại Hà Nam. Vậy Nhà trường đã và đang triển khai hiệu quả các hoạt động này như thế nào?

Việc liên kết đào tạo gắn liền nhu cầu đào tạo với xã hội là hướng đi mở và là lợi ích kép giữa nhà trường và doanh nghiệp. Do vậy, công tác này đã được tập thể lãnh đạo Nhà trường thực hiện xuyên suốt từ nhiều năm qua. Một mặt, chất lượng đào tạo của Trường được nâng cao do doanh nghiệp đã tham gia hỗ trợ quá trình đào tạo, tạo điều kiện cho các sinh viên có môi trường thực hành tốt nhất, đồng thời giám sát quá trình đào tạo và chất lượng của sinh viên sau khi ra trường. Mặt khác, thông qua việc phối hợp này, các doanh nghiệp sẽ được cung cấp đội ngũ lao động có kỹ năng tay nghề cao, đáp ứng được nhu cầu công việc, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Việc liên kết với doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nam nói riêng và trong cả nước nói chung là xu hướng tất yếu và là một trong những hướng đi trọng tâm của Trường trong thời gian tới.

Căn cứ vào những tiêu chí đánh giá, Trường Cao đẳng nghề Hà Nam hội đủ điều kiện xét duyệt đợt 2 của cả nước "70 trường đào tạo nghề trọng điểm Quốc gia". Vậy Trường sẽ có hướng phát triển như thế nào trong thời gian tới?

Trước tiên, đây là vinh dự lớn và cũng là thử thách không nhỏ đối với tập thể Nhà trường. Do vậy, cấp ủy, Ban Giám hiệu đã nhận thức sâu sắc để đề ra mục tiêu, lộ trình phát triển của Nhà trường. Đó là tiếp tục tăng cường hơn nữa gắn kết với doanh nghiệp trong đào tạo và việc làm sau đào tạo. Mô phỏng hóa các chương trình đào tạo nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trực tiếp cho các ngành, nghề trọng điểm; trang bị cho người học kiến thức, kỹ năng và trách nhiệm nghề nghiệp, có khả năng sáng tạo, thích ứng với môi trường làm việc trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Giai đoạn 2021 - 2025, Nhà trường tích cực, chủ động và chú trọng chuẩn hóa, hiện đại hóa trang thiết bị, mô hình học cụ, học liệu theo tiêu chuẩn trường cao đẳng chất lượng cao. Không ngừng đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp, ý thức tuân thủ luật pháp, chấp hành kỷ luật lao động, phát huy khả năng chủ động, sáng tạo của giáo viên - cán bộ công nhân viên và HSSV của Trường.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD