HÀ NAM

Trường Cao đẳng Y Tế Hà Nam: Nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu hội nhập

12:43:30 | 21/8/2020

Trường Cao đẳng y tế Hà Nam được thành lập từ năm 2007, tiền thân là trường Trung học Y tế Hà Nam. Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đoàn kết là sức mạnh”, đội ngũ cán bộ Nhà trường đã đoàn kết, nắm bắt thời cơ và khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc mọi mục tiêu, đường hướng đã đặt ra.

Hiện tại, Nhà trường đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ tổ chức đào tạo cán bộ y tế trình độ Cao đẳng, dưới Cao đẳng; bồi dưỡng và đào tạo lại đội ngũ cán bộ của tỉnh nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ của tỉnh và của ngành; tổ chức nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ về giáo dục và y tế trong hoạt động giảng dạy của Nhà trường và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tỉnh; tăng cường liên kết và hợp tác đào tạo đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực y tế tỉnh nhà và xã hội. Đến nay, Trường có quy mô gồm: Ban Giám hiệu, 5 phòng chức năng, 7 khoa chuyên môn và trạm y tế với đội ngũ cán bộ tương đối đồng bộ về cơ cấu gồm 82 giảng viên, viên chức, trong đó giảng viên có trình độ Đại học đạt 100%, sau đại học chiếm trên 45%. 100% giảng viên có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, 80% chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc II.

Là trường đào tạo nghề đặc biệt liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người, trong nhiều năm qua, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng quản lý, đào tạo. Nhà trường tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi, huy động mọi nguồn lực, cử các cán bộ đi học nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị. Bên cạnh đó, Nhà trường từng bước đầu tư, xây dựng, nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị hiện đại để phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và các hoạt động khác của Trường. Đến nay, cơ sở vật chất đã được thiết kế xây dựng hoàn toàn mới theo tiêu chuẩn, đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học với khu nhà hiệu bộ, khu giảng dạy lý thuyết, khu thí nghiệm thực hành, ký túc xá cho học sinh sinh viên, khu giáo dục thể chất... Nhà trường luôn cố gắng trong việc đổi mới công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào giảng dạy và học tập. Hiện nay, các phòng thực hành tiền lâm sàng, phòng thực hành chăm sóc người bệnh được trang bị nhiều thiết bị tiên tiến như: máy siêu âm, máy thở, máy theo dõi chức năng sinh tồn, máy truyền dịch, máy kéo cột sống thắt lưng, cốt sống cổ ...

Chất lượng đào tạo được nâng lên, quy mô đào tạo được mở rộng đã giúp công tác tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam luôn đảm bảo được số lượng, chất lượng qua từng năm học. Đến nay Nhà trường đã mở các mã ngành: Điều dưỡng (Cao đẳng và Trung cấp); Y sĩ; Dược sĩ; Hộ sinh Trung học và Trung cấp Dân số y tế. Sau hơn 20 năm tổ chức đào tạo có gần 8.000 học sinh, sinh viên (HSSV) tốt nghiệp ra trường; trên 500 cán bộ y tế đào tạo lại, đào tạo nâng cao góp phần cung cấp nguồn cán bộ y tế cho các cơ sở y tế tuyến trung ương, địa phương và nhu cầu xuất khẩu điều dưỡng. Hiện nay, Nhà trường đang tổ chức đào tạo 37 lớp với tổng số 1323 HSSV.

Từ tháng 3/2017, Nhà trường chịu sự quản lý của Sở Lao động Thương binh và Xã hội (chuyển giao quản lý từ Sở Giáo dục và Đào tạo). Đây có thể nói là một bước ngoặt lớn mở ra những hướng đi mới trên con đường hội nhập. Ban lãnh đạo cùng tập thể sư phạm Nhà trường cũng đã thực hiện nhiều đổi mới như: đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy; thực hiện những bài giảng tích hợp - học đi đôi với thực hành; cho HSSV đi thực tập lâm sàng nhằm nâng cao tay nghề cũng như kỹ năng chăm sóc người bệnh. Không những vậy, Nhà trường còn tổ chức nhiều lớp ngoại khóa, nâng cao khả năng ngoại ngữ cho học viên, liên kết với nhiều công ty trong và ngoài nước nhằm tạo đầu ra cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Nhận thấy nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng viên sang các nước trong khu vực và trên thế giới là rất lớn, Nhà trường đã kịp thời nắm bắt và tranh thủ mọi thời cơ để đào tạo cán bộ điều dưỡng giỏi về chuyên môn theo tiêu chuẩn ASEAN và quốc tế, thông thạo ngôn ngữ cũng như phong tục tập quán người bản địa. Nhà trường đã đề ra một số giải pháp cơ bản: tổ chức tuyên truyền hướng nghiệp cho học sinh THPT nhằm tạo mục tiêu phấn đấu; tăng cường liên kết với các trường, doanh nghiệp; bám sát chương trình đào tạo và nâng cao theo các nước Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc... nhằm từng bước thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện về giáo dục và đào tạo, xây dựng Trường trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cán bộ y, dược cho ngành Y tế, góp phần vào công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nguồn: Vietnam Business Forum