HÀ NAM

Khu công nghiệp Hòa Mạc – Hà Nam: Điểm sáng trong thu hút đầu tư

12:55:58 | 21/8/2020

Bằng sự đầu tư bài bản cùng phương châm luôn đồng hành với các nhà đầu tư thúc đẩy công nghiệp Hà Nam vươn lên đứng trong Top đầu cả nước, Khu công nghiệp Hòa Mạc – Hà Nam đã trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư. Ông Trần Kiên Cường – Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Khai thác Khu công nghiệp Hòa Mạc đã chia sẻ với Vietnam Business Forum xung quanh những thành tựu và nỗ lực này. Duy Bình thực hiện.

Với tư cách là chủ đầu tư Khu công nghiệp Hòa Mạc – Hà Nam, ông có thể cho biết lợi thế của Khu công nghiệp Hòa Mạc? Đâu là những điểm khác biệt ưu việt của Khu công nghiệp Hòa Mạc so với các khu công nghiệp khác?

Khu công nghiệp Hòa Mạc nằm ngay giữa trung tâm thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam; cách trung tâm Hà Nội 45 km về phía Nam; nằm trên Quốc lộ 38, gần Quốc lộ 1A và Quốc lộ 39 kết nối với nhiều tuyến giao thông huyết mạch khác như Quốc lộ 5, Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (Quốc lộ 5B); thuận lợi để di chuyển tới Thủ đô Hà Nội và các đô thị vệ tinh, đặc biệt chỉ mất khoảng 2 giờ đến cảng Hải Phòng. Đây là lợi thế lớn cho doanh nghiệp trong việc triển khai các hoạt động vận tải, phân phối, xuất nhập khẩu hàng hóa đến các thị trường trong nước và quốc tế. Với tổng diện tích trên 131 ha, Khu công nghiệp Hòa Mạc được đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật hoàn thiện, đồng bộ, hiện đại, gồm hệ thống giao thông nội bộ, hệ thống điện, nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy… Nhà máy xử lý nước thải của Khu công nghiệp đã được xây dựng và đưa vào hoạt động, sử dụng công nghệ xử lý sinh học với tổng công suất 1.500 m3/ngày đêm, đảm bảo thu gom nước thải của các nhà máy, xử lý tập trung đạt tiêu chuẩn xả thải ra môi trường theo quy định của pháp luật.

Tính đến thời điểm tháng 6/2020, tỷ lệ lấp đầy của Khu công nghiệp đạt 70% trên tổng diện tích đất công nghiệp đã xây dựng cơ sở hạ tầng với 5 dự án trong nước, 23 dự án FDI, trong đó phần lớn đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhiều nhà đầu tư sau một thời gian hoạt động đã quyết định mở rộng quy mô và Khu công nghiệp Hòa Mạc được biết đến là lựa chọn số 1 khi mở rộng sản xuất.

Việc đáp ứng các “yêu cầu chuẩn”của các nhà đầu tư hàng đầu thế giới của Khu công nghiệp Hòa Mạc không chỉ khẳng định đẳng cấp của chủ đầu tư Khu công nghiệp mà còn góp phần xây dựng hình ảnh tỉnh Hà Nam năng động, hấp dẫn về môi trường kinh doanh. Một vài chia sẻ kinh nghiệm của ông về đầu tư khu công nghiệp trong giai đoạn hiện nay?

Để được các dự án đầu tư lựa chọn làm nơi xây dựng nhà máy thì yếu tố hạ tầng đồng bộ, chất lượng các dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp hoạt động là một trong các yếu tố có tính chất quyết định. Vì vậy, Hòa Phát đã rất chú trọng từ khâu quy hoạch, thiết kế đến thi công xây dựng hạ tầng của Khu công nghiệp. Cụ thể, hệ thống đường giao thông bàn cờ quanh các lô đất đảm bảo lưu thông thông suốt; hệ thống cấp thoát nước, viễn thông bố trí ngầm sát hàng rào doanh nghiệp, hệ thống cấp điện dọc các trục đường giao thông đáp ứng đầy đủ kịp thời nhu cầu của từng nhà máy; các công trình đầu mối kỹ thuật như nhà máy xử lý nước thải… được triển khai ngay khi bắt đầu xây dựng hạ tầng chung của Khu công nghiệp, hoàn thành đưa vào sử dụng cùng thời điểm các doanh nghiệp thuê đất xây dựng nhà máy. Cho đến nay, toàn bộ hạ tầng kỹ thuật của Khu công nghiệp đã được xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh để sẵn sàng đón các nhà đầu tư.

Để thu hút tốt các nhà đầu tư, đặc biệt các nhà đầu tư nước ngoài, theo ông ngoài nỗ lực của chủ đầu tư Khu công nghiệp, thì các cấp chính quyền có vai trò như thế nào?
Để thu hút đầu tư, kể cả nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, bên cạnh sự nỗ lực từ phía chủ đầu tư Khu công nghiệp thì chính quyền có vai trò đảm bảo hoạt động đầu tư cho các doanh nghiệp khi đến Hà Nam.

Cụ thể, với tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư và quan điểm coi hợp tác đầu tư là nhiệm vụ hết sức quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chính quyền tỉnh Hà Nam đã chủ động xây dựng các chương trình, nội dung xúc tiến, mời gọi đầu tư; luôn sâu sát, lắng nghe, kịp thời giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, “coi khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp là khó khăn vướng mắc của tỉnh”. Bên cạnh đó, tỉnh tập trung nguồn lực đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng; chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD