HÀ NAM

Vicem Bút Sơn: Phát triển bền vững luôn gắn với môi trường, môi sinh

13:53:02 | 21/8/2020

Đó là kim chỉ nam trong suốt 22 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh xi măng tại xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam của Công ty Cổ phần xi măng VICEM Bút Sơn (VICEM Bút Sơn) - đơn vị thành viên của Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM). Công ty luôn coi công tác bảo vệ môi trường và an sinh xã hội là nghĩa vụ, trách nhiệm và là lợi ích, đạo lý mang tính nhân văn sâu sắc cho sự phát triển bền vững của một doanh nghiệp.

Luôn chú trọng bảo vệ môi trường

Ông Đỗ Tiến Trình - Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Báo cáo thường niên của VICEM Bút Sơn đã thể hiện rất rõ mục tiêu phát triển bền vững phải gắn với bảo vệ môi trường. Bởi vậy, trước hết cần tăng cường tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho người lao động; đồng thời tích cực sử dụng các nguồn nguyên liệu hợp lý kết hợp với các giải pháp bảo vệ môi trường, hướng tới xây dựng nhà máy xi măng xanh - sạch - đẹp…

Bên cạnh đó, VICEM Bút Sơn đã chú trọng đầu tư hàng chục tỷ đồng để nâng cấp hệ thống máy móc thiết bị, lắp đặt thêm các lọc bụi tĩnh điện, lọc bụi tay áo, hệ thống phân tích khí, cải tiến thay mới vòi đốt, thuê chuyên gia nước ngoài đưa ra các giải pháp công nghệ… qua đó, đảm bảo nồng độ khí thải ra môi trường trong phạm vi cho phép; cải tạo các khu vực làm việc, đường nội bộ của Công ty. Công ty đầu tư các thiết bị chuyên dụng: xe hút bụi, xe quét rác; cải tạo trồng mới hàng trăm cây xanh khu vực xung quanh nhà máy; thực hiện tốt các quy định về thu gom và xử lý rác thải; thực hiện các biện pháp kỹ thuật trong khai thác đá vôi đá sét an toàn, tránh ảnh hưởng đến môi trường và cộng đồng dân cư xung quanh; phục hồi môi trường tại các khu mỏ đã khai thác theo đúng quy định….

Đồng thời, ngay từ năm 2017, VICEM Bút Sơn đã tiên phong đi đầu trong việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động để cộng đồng dân cư giám sát. Những việc làm đó thể hiện trách nhiệm của VICEM Bút Sơn với cộng đồng, với môi trường, được cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty tích cực tham gia và chính quyền, nhân dân địa phương ghi nhận.

Hơn nữa, VICEM Bút Sơn đã áp dụng các hệ thống quản lý như ISO 14000; OHSA, đồng thời kiểm định 100% máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động. Việc được Trung tâm chứng nhận QUACERT cấp chứng nhận phù hợp cho hai hệ thống chất lượng và môi trường, thời hạn đến năm 2021 là sự nỗ lực trong sản xuất gắn với bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh lao động của VICEM Bút Sơn trong suốt thời gian qua.

Việc quản lý chất thải nguy hại (CTNH) của Công ty đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam cấp sổ đăng ký chủ nguồn thải CTNH mã số QLCTNH: 35.000342.T (cấp lại lần 4 ngày 06/4/2020). Công ty đã ký hợp đồng với Công ty CP môi trường Việt Thảo để chuyển giao CTNH đem đi xử lý. Sau khi xử lý xong đã hoàn thiện chứng từ CTNH theo quy định.

Với quyết tâm đổi mới sáng tạo vì một VICEM bền vững, năm 2019, VICEM Bút Sơn đã triển khai nhiều đề tài khoa học và các dự án để giải quyết môi trường như: Sử dụng phế phẩm công nghiệp (tro bay, xỉ lò cao….) làm nguyên liệu điều chỉnh phối liệu và phụ gia cho xi măng; sử dụng bùn (hồ tây) thay thế một phần nguyên liệu sét để sản xuất clinker; triển khai các dự án đốt rác thải, tận dụng nhiệt khí thải để phát điện theo kế hoạch của VICEM.

Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Trình nhấn mạnh: Ở Vicem Bút Sơn trong quá trình sản xuất luôn giữ môi trường thân thiện là điều kiện tiên quyết, không chỉ ở trong Nhà máy mà tại khu vực xung quanh cũng được Công ty tuân thủ các điều kiện về môi trường và an sinh xã hội. Ngay tại khuôn viên nhà máy, từ các phân xưởng sản xuất đến khu văn phòng, nơi nào cũng tuân thủ vệ sinh công nghiệp một cách tự giác và nghiêm ngặt. Do vậy, trong khu vực sản xuất của Vicem Bút Sơn có một không gian rất xanh - sạch - đẹp.

Đặt an sinh xã hội là nhiệm vụ then chốt

Nếu như bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm thì an sinh xã hội được Công ty cho là nhiệm vụ then chốt. VICEM Bút Sơn luôn xác định những hoạt động an sinh xã hội không chỉ là việc đảm bảo đời sống, việc làm, các chế độ đãi ngộ cho người lao động mà còn thể hiện tính nhân văn trong các hoạt động giúp đỡ về vật chất, động viên tinh thần cho các đối tượng chính sách, khó khăn.

Minh chứng là thu nhập bình quân của người lao động trong Công ty đều tăng qua các năm; cụ thể năm 2019 đạt 12,8 triệu đồng/người/tháng (tăng 14% so với cùng kỳ năm 2018); 100% CBCNV được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Chế độ bảo hộ lao động, ăn ca, bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật được thực hiện đầy đủ, đúng. Công ty đang triển khai chế độ ăn ca tự chọn cho người lao động nhằm tăng cường sức khỏe, bảo đảm chất lượng. Hằng năm, CBCNV được khám sức khỏe định kỳ, điều dưỡng phục hồi sức khỏe, bệnh nghề nghiệp được kiểm soát và ngăn chặn. Công ty tạo điều kiện về phương tiện đưa đón người lao động đi làm bảo đảm an toàn; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sân chơi lành mạnh cho CBCNV. Đời sống, môi trường và điều kiện làm việc của người lao động được quan tâm cải thiện. Tập thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên Công ty đoàn kết, đồng thuận, phấn đấu vì mục tiêu phát triển chung.

Cùng sự chú trọng, quan tâm người lao động, Công ty đã tích cực tham gia với các đơn vị trong VICEM thực hiện chương trình 30a của Chính phủ, xóa nhà tranh vách đất tại các huyện nghèo trên toàn quốc. Hàng năm, VICEM Bút Sơn còn dành ra nhiều tỷ đồng để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng, tri ân các đối tượng chính sách; xây nhà tình nghĩa, ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, tặng xe đạp, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, hỗ trợ lo Tết cho người nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới…

Đơn cử trong năm 2019, VICEM Bút Sơn tiếp tục thực hiện tốt việc phụng dưỡng 2 mẹ Việt Nam Anh hùng; phối hợp tổ chức chương trình chung tay lo Tết cho người nghèo tại địa phương, người có công với cách mạng vào các dịp lễ, Tết; hỗ trợ quỹ đền ơn đáp nghĩa 6 xã nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ; ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”, “Quỹ nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin”; hỗ trợ xây dựng, nâng cấp tuyến đường vành đai Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9; hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà truyền thống VICEM…

Trong thời gian tới, với tinh thần “Đoàn kết, sáng tạo, phát triển”, VICEM Bút Sơn sẽ quyết tâm phấn đấu đưa tổng sản phẩm tiêu thụ từ năm 2020 đạt và vượt 4 triệu tấn/năm, trong đó phấn đấu đến năm 2025 tiêu thụ xi măng đạt 4,5 triệu tấn/năm. Tổng sản lượng sản xuất clinker đạt 15 triệu tấn trở lên. Tập trung sử dụng nguyên, nhiên liệu thay thế cho sản xuất clinker và nâng tỷ lệ sử dụng tro xỉ trong sản xuất xi măng nhằm giảm chi phí sản xuất và xử lý các vấn đề về môi trường. Phấn đấu doanh thu tăng bình quân 3-5%/năm; nộp ngân sách từ năm 2020 phấn đấu trên 165 tỷ đồng/năm trở lên; thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước từ 5% trở lên.

Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Trình khẳng định: Để tồn tại và phát triển bền vững, các doanh nghiệp phải luôn quan tâm tới yếu tố môi trường, hiệu quả sinh thái và năng lượng của từng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bởi vậy, VICEM Bút Sơn đã có sự xuyên suốt về tư duy hành động xanh, tạo lập cơ sở vững chắc đảm bảo yếu tố môi trường, tính hiệu quả về sinh thái và sử dụng năng lượng. Chính điều đó đã tiếp tục góp phần khẳng định thương hiệu doanh nghiệp luôn tuân thủ tôn chỉ phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường và an sinh xã hội.

Nguồn: Vietnam Business Forum