THỪA THIÊN - HUẾ

HHDN tỉnh Thừa Thiên Huế: Sát cánh cùng doanh nghiệp vượt qua thách thức

15:16:59 | 12/11/2020

Thông qua nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, Hiệp hội (HH) Doanh nghiệp (DN) tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng khẳng định vai trò cầu nối quan trọng của các DN trên địa bàn. Đặc biệt, trước tác động của đại dịch Covid-19, HH đã luôn sát cánh cùng các hội viên, DN để cùng tìm hướng đi, giải pháp vượt qua thách thức. Ông Dương Tuấn Anh - Chủ tịch HHDN tỉnh Thừa Thiên Huế có cuộc trò chuyện với phóng viên Vietnam Business Forum về vấn đề này.

Ông đánh giá gì về tình hình hoạt động của DN trên địa bàn hiện nay? Trước những tác động của đại dịch Covid-19, HH đã “vào cuộc”như thế nào để hỗ trợ DN?

Thừa Thiên Huế hiện có gần 6.000 DN đang hoạt động (90% DN đăng ký), tạo việc làm cho hàng trăm ngàn lao động và đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) tỉnh. Trong đầu năm 2020, các DN trên địa bàn bị tác động lớn bởi đại dịch Covid-19, nhất là các ngành du lịch, vận tải, nhà hàng, khách sạn, giải trí, giáo dục đào tạo,… Theo khảo sát tháng 9/2020 của HH: Có 57,7% DN giảm quy mô kinh doanh; 16,8% ngừng hoạt động và 2,2% phải chuyển đổi ngành nghề. Trong 6 tháng đầu năm 2020, đại bộ phận DN gặp khó khăn, doanh thu sụt giảm: Chỉ 1,7% doanh thu ổn định và tăng; 41,7% giảm trên 50%; 30% giảm từ 25-50%; 13% giảm từ 10-25% và 20% DN giảm năng lực sản xuất - kinh doanh do bị hạn chế hoạt động.

Đến đợt dịch thứ hai (tháng 8/2020), nhờ có kinh nghiệm nên nhiều DN đã chủ động đối phó như: tổ chức làm việc trực tuyến, bố trí lao động phù hợp, ứng dụng công nghệ thông tin tiếp cận thị trường. Các DN dệt may lại có doanh thu tăng nhờ các đơn hàng đặc chủng về khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế, bảo hộ lao động, điển hình như Công ty Scavi Huế, Công ty HBI, Công ty Cổ phần Dệt may Huế, Công ty dệt may Phú Hòa An…

Trước tình hình khó khăn của DN, HH đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch hoạt động hỗ trợ tháo gỡ: Tổ chức khảo sát thiệt hại của DN để báo cáo, đề xuất gửi Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh, VCCI, Hiệp hội DNVVN Việt Nam và các sở ngành liên quan. HH cũng phối hợp triển khai các gói hỗ trợ DN về thuế, tín dụng, an sinh xã hội, bảo hiểm, điện, nước,…; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tỉnh thiết lập “đường dây nóng” và tổ chức hội nghị với ngân hàng thương mại để triển khai các gói tín dụng cho DN, đồng thời tham gia Đoàn của Mặt trận Tổ quốc tỉnh giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết 42/CP của Chính phủ ở một số ngành, địa phương trong việc thực hiện gói an sinh xã hội hỗ trợ kinh doanh, lao động mất việc làm.

Ngoài ra, HH đã tổ chức cho DN tham dự các hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ DN; phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức các hội thảo “Tìm giải pháp cho DN vượt khó do ảnh hưởng dịch Covid-19”; “Tìm nguồn vốn ưu đãi và hỗ trợ DN quản trị dòng tiền hiệu quả”… đã mang lại nhiều kết quả thiết thực.

Để phát huy vai trò “cầu nối” giữa các DN với chính quyền, “bảo vệ quyền lợi” của các hội viên giai đoạn hiện nay, HH tập trung vào nhiệm vụ, giải pháp gì?

Với hơn 650 DN hội viên hoạt động nhiều lĩnh vực trên toàn tỉnh và 8 đơn vị trực thuộc, HH đã tập hợp “tiếng nói” của DN để góp ý, kiến nghị với UBND tỉnh và các ngành về các chính sách phát triển KT-XH địa phương. HH cũng khảo sát lấy ý kiến DN phản ánh tại các Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh đồng hành với DN, đối thoại định kỳ của lãnh đạo tỉnh và trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh..., đồng thời tổ chức cho DN tham gia các hội nghị đối thoại chuyên đề với sở ngành tháo gỡ khó khăn về thuế, điều kiện kinh doanh, xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư,… HH còn trực tiếp tổ chức khảo sát ý kiến DN để đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở ngành, địa phương (Chỉ số DDCI); vận động hội viên tham gia khảo sát PCI của VCCI…; qua đó thực hiện tốt vai trò cầu nối, đại diện phản ánh tiếng nói của DN đến các cấp chính quyền.

Nhờ những hoạt động tích cực đó, nhiều vướng mắc về thuế, tín dụng, đất đai, thủ tục hành chính được giải quyết. Năm 2019 với sự tham gia của HH cùng sự nỗ lực của các ngành đã có nhiều chính sách hỗ trợ DNNVV của tỉnh được thực hiện như: Hỗ trợ nâng cao năng lực đội ngũ doanh nhân, DN cho gần 3.000 lượt DN; tiêu thụ, kết nối thị trường cho hơn 200 DN, hỗ trợ sở hữu trí tuệ, đổi mới công nghệ cho hơn 170 lượt DN… với kinh phí trên 5 tỷ đồng và 3.513 lượt DN.

Trong thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ khởi nghiệp, xúc tiến đầu tư, tạo thuận lợi để các DN mở rộng sản xuất, kinh doanh. Tuy còn nhiều khó khăn trước mắt nhưng tin tưởng trong tương lai gần, các DN trên địa bàn sớm phục hồi và vươn lên phát triển mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19 .

Tỉnh Thừa Thiên Huế đang dồn sức triển khai Nghị quyết 54/NQ-TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị, sớm đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Ông có thể cho biết vai trò, cơ hội của DN trong hành trình này? Thời gian tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục làm “cầu nối” cho DN trong tỉnh và nhà đầu tư đến với Thừa Thiên Huế ra sao?

Cùng với cả hệ thống chính trị trên địa bàn đẩy mạnh triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, HH đã ban hành Chương trình hành động để góp phần hỗ trợ DN phát triển, đóng góp tích cực trong tiến trình đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với nhiều nội dung.

Hiện việc xúc tiến đầu tư tại Thừa Thiên Huế khá hiệu quả, đã thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài lớn, có dự án xây dựng khu liên hợp cả chuỗi DN công nghiệp phụ trợ. HH sẽ đăng ký với UBND tỉnh để làm đầu mối kết nối, liên kết giữa các DN FDI với các DN của tỉnh, nhất là trong việc cung ứng lao động, vật tư, nguyên liệu, công cụ hỗ trợ… HH cũng đề nghị UBND tỉnh khi phê duyệt các dự án đầư tư cần cố gắng đưa thêm điều kiện ưu tiên sử dụng nguồn lực tại chỗ, tạo điều kiện cho DN địa phương có thể tham gia các dự án mới.

Cùng với tăng cường các hoạt động đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để cung ứng cho các DN hoạt động trong các lĩnh vực có lợi thế như: Du lịch, công nghệ thông tin, dệt may và nông nghiệp công nghệ cao, HH cũng nâng cao năng lực các dịch vụ hỗ trợ DN hiệu quả hơn, cụ thể sẽ thành lập Trung tâm dịch vụ công (thuộc HH) để phát triển thêm các hoạt động hỗ trợ DN và tham gia các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của tỉnh; tích cực tổ chức DN tham gia các hoạt động khảo sát chỉ số PCI, DDCI nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh của tỉnh ngày càng thông thoáng hơn.

Ngoài ra, HH sẽ tăng cường thông tin về nội dung các hiệp định thương mại tự do EVFTA, CPTPP cho toàn thể DN để tận dụng các cơ hội kinh doanh; tiếp tục phổ biến các chương trình xúc tiến thương mại quốc gia, xúc tiến thương mại của tỉnh, thông tin các hội chợ để các DN để tham gia kết nối giao thương, phát triển kinh tế.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum