THỪA THIÊN - HUẾ

Các Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng đón sóng đầu tư mới

15:20:41 | 12/11/2020

Đón bắt cơ hội mới từ quá trình hội nhập cùng sự dịch chuyển đầu tư toàn cầu, các Khu kinh tế, công nghiệp (KKTCN) tỉnh Thừa Thiên Huế đã chuẩn bị điều kiện cơ sở hạ tầng, mặt bằng và chính sách hấp dẫn để thu hút đầu tư. Với tinh thần cởi mở, Ban quản lý KKTCN tỉnh luôn chủ động mời gọi, sẵn sàng hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình triển khai và cả khi dự án đi vào hoạt động. Ông Lê Văn Tuệ - Trưởng Ban Quản lý KKTCN tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ với phóng viên Vietnam Business Forum về những nỗ lực này.

Ông có thể chia sẻ về những điểm nhấn trên bức tranh các KKTCN tỉnh Thừa Thiên Huế hiện nay?

Tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có 6 khu công nghiệp (KCN) với diện tích 2.393 ha, Khu kinh tế (KKT) Chân Mây - Lăng Cô diện tích 27.108 ha và KKT cửa khẩu A Đớt diện tích 10.184 ha.

Các KKTCN nằm trên địa bàn có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội được đầu tư khá đồng bộ; có Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc-Nam đi qua; có cảng nước sâu Chân Mây là “cửa ngõ” ra biển Đông gần nhất của tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây nối các nước Lào, Thái Lan, Myanmar và các nước trên thế giới, có khả năng tiếp nhận tàu hàng đến 50.000DWT và tàu khách du lịch lớn nhất thế giới (225.000GT); gần sân bay quốc tế Phú Bài, Đà Nẵng nên rất thuận lợi trong việc kết nối với nội địa và quốc tế.

Các KKTCN được hưởng các chính sách ưu đãi đầu tư đối với địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Cụ thể, dự án tại KKT Chân Mây - Lăng Cô được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm đầu, miễn thuế 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo; miễn thuế nhập khẩu hàng hoá; miễn 100% tiền thuê đất với dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư, 17 năm với dự án thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư và 13 năm với các dự án khác… Dự án đầu tư vào các KCN được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp 17% trong 10 năm đầu, miễn thuế 2 năm và giảm 50% trong 4 năm tiếp theo; miễn thuế nhập hàng hoá...

Các dự án đầu tư vào KKTCN còn được hưởng chính sách ưu đãi riêng của tỉnh như: Hỗ trợ đầu tư công trình hạ tầng giao thông, điện, nước, xử lý nước thải…; hỗ trợ giải phóng mặt bằng và rà phá bom mìn; hỗ trợ đào tạo lao động, xúc tiến đầu tư,...

Ông đánh giá thế nào về kết quả thu hút đầu tư và tình hình hoạt động của các doanh nghiệp tại các KKTCN tỉnh Thừa Thiên Huế những năm gần đây?

Thời gian qua, Ban đã tham mưu UBND tỉnh tiếp xúc, làm việc với nhiều nhà đầu tư chiến lược, uy tín; nghiên cứu tiềm năng các thị trường, xu hướng và đối tác; thiếp lập thông tin và xác định đối tác để kết nối thu hút. Ban cũng đẩy mạnh việc hoạt động quảng bá, giới thiệu về môi trường, tiềm năng và cơ hội, đồng thời hỗ trợ nhà đầu tư tìm hiểu pháp luật, chính sách, thủ tục… và đồng hành với trong suốt quá trình triển khai dự án.

Từ sự nỗ lực đó, nhà đầu tư đến tìm hiểu, đăng ký ngày càng tăng. Năm 2019, các KKTCN tỉnh đã thu hút 10 dự án với tổng vốn đăng ký 9.500 tỷ đồng, tăng 458% so năm 2018 (4 dự án FDI vốn 5.400 tỷ đồng). 6 tháng đầu năm 2020, tuy bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng vẫn có 5 dự án với tổng vốn 3.000 tỷ đồng đăng ký. Luỹ kế, các KKTCN có 147 dự án với tổng vốn đăng ký 102.000 tỷ đồng (34 dự án FDI vốn 67.000 tỷ đồng); điển hình như các dự án: Nhà máy sản xuất cristobalite của Tập đoàn Phenikaa, Nhà máy Kanglongda Huế của Công ty Kanglongda, Nhà máy sản xuất đồ chơi của Công ty Billion Max, Khu liên hợp sản xuất, lắp ráp ô tô của Công ty Kim long Motors Huế, dự án Laguna của Tập đoàn BanyanTree (Singapore),...

Trên địa bàn KKTCN hiện có 197 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Những năm qua, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tăng trưởng khá: Doanh thu năm 2019 đạt 28.100 tỷ đồng, tăng 8% so năm 2018; giá trị sản xuất công nghiệp 20.710 tỷ đồng, tăng 11%; nộp ngân sách 2.663 tỷ đồng, tăng 9,8%; kim ngạch xuất khẩu 688 triệu USD, giảm 3%; tạo 31.500 việc làm, tăng 10,5% so năm 2018.

Trước tác động của đại dịch Covid-19, Ban đã tham mưu thực hiện giải pháp nào nhằm tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh?

Trong đầu năm 2020, Ban đã tập trung triển khai nhiều giải pháp như: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản, hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế về phòng, chống dịch bệnh; xây dựng phương án mẫu về phòng chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc cho doanh nghiệp; hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng Bộ tiêu chí về phòng chống dịch theo quyết định của UBND tỉnh;… Các doanh nghiệp đều đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch nên tại các KKTCN chưa xuất hiện trường hợp bị lây nhiễm Covid -19.

Bên cạnh việc nắm bắt khó khăn và tháo gỡ nhanh chóng cho doanh nghiệp, Ban cũng thông tin kịp thời các hướng dẫn của Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước, UBND các huyện, thị xã về hỗ trợ doanh nghiệp việc tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất; hướng dẫn trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động; chính sách giãn, giảm, khoanh nợ của ngân hàng;… đồng thời cập nhật tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu để doanh nghiệp chủ động kế hoạch sản xuất - kinh doanh.

Ban còn làm việc với cơ quan nhằm hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện biện pháp an toàn khi đưa chuyên gia, người lao động nước ngoài nhập cảnh để triển khai xây dựng, lắp đặt máy móc thiết bị… Nhờ vậy, các doanh nghiệp tại KKTCN đã từng bước khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất, đóng góp vào sự phục hồi của nền kinh tế.

Nhằm nắm bắt các cơ hội từ quá trình hội nhập sâu rộng cùng sự dịch chuyển đầu tư toàn cầu, các KKTCN Thừa Thiên Huế đã chuẩn bị các điều kiện ra sao?

Để chuẩn bị đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư của các quốc gia trên thế giới, tỉnh Thừa Thiên Huế và Ban quản lý KKTCN tỉnh đã có nhiều nỗ lực chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để đẩy mạnh thu hút đầu tư trong thời gian tới. Cụ thể:

Về xúc tiến đầu tư: Ban luôn chủ động xúc tiến đầu tư với nhiều hình thức đa dạng; công khai, minh bạch danh sách, thông tin dự án và các tiêu chí đánh giá, lựa chọn nhà đầu tư trên các phương tiện thông tin đại chúng, Trang thông tin điện tử của tỉnh và các sở, ban, ngành.

Về đầu tư cơ sở hạ tầng: Đến nay, phần lớn các KCN đã có nhà đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Ban đã phối hợp với các địa phương đẩy nhanh giải phóng mặt bằng; yêu cầu nhà đầu tư hạ tầng triển khai nhanh các hạng mục hạ tầng kỹ thuật giao thông, cấp điện, nước, xử lý nước thải… để thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Hiện tại, phía bắc tỉnh có KCN Phong Điền, KCN Tứ Hạ; phía Nam có KCN Phú Bài, KCN La Sơn; KCN và Khu phi thuế quan Sài Gòn - Chân Mây (thuộc KKT Chân Mây Lăng Cô) đều sẵn mặt bằng “sạch”, từ 50-300 ha/KCN. Hạ tầng cảng biển cũng được đầu tư hoàn thiện, đã có Bến số 01 hoạt động với khả năng tiếp nhận tàu hàng 50.000 tấn; đê chắn sóng cảng Chân Mây sẽ hoàn thành trong năm 2020 và dự kiến quý I/2021 sẽ có 2 bến cảng mới đi vào hoạt động, có thể tiếp nhận tàu container 4.000 TEU nên rất thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa.

Về công tác cải cách hành chính: Cùng với xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2015, Ban tiếp tục hoàn thiện bộ thủ tục hành chính theo tiêu chí đơn giản; quy trình công khai minh bạch và luôn giải quyết nhanh chóng, kịp thời các yêu cầu của doanh nghiệp.

Về đào tạo nguồn nhân lực: Ban đã phối hợp với các sở, ngành làm việc với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề để đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuẩn bị sẵn sàng cho doanh nghiệp khi vào đầu tư vào các KKTCN.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum