THỪA THIÊN - HUẾ

Khu đô thị mới An Vân Dương: Hướng đến một đô thị sinh thái kiểu mẫu, hiện đại

09:35:11 | 13/11/2020

Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế với vai trò là cơ quan quản lý trên địa bàn Khu đô thị (KĐT) mới An Vân Dương, đã và đang phối hợp với các sở ngành có liên quan tiến hành tổ chức lập mới và lập điều chỉnh các đồ án quy hoạch với mục tiêu sớm hình thành một KĐT hiện đại, bền vững, đảm bảo tính kết nối hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật một cách đồng bộ; đảm bảo tiêu chí của “Huế - thành phố bốn mùa hoa”, “Xanh – Sạch – Sáng”. Đây là khẳng định của ông Huỳnh Minh Khang, Giám đốc Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế khi trả lời phỏng vấn Vietnam Business Forum. Nguyễn Bách thực hiện.

Ông có thể cho biết một số kết quả đạt được trong việc triển khai nhiệm vụ quản lý đầu tư phát triển đô thị trong khu vực phát triển đô thị được UBND tỉnh giao thời gian qua?

KĐT mới An Vân Dương và khu vực lân cận với tổng diện tích gần 2.250 ha, thuộc địa giới hành chính của thành phố Huế, thị xã Hương Thủy và huyện Phú Vang đóng một vai trò quan trọng trong Đề án xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

An Vân Dương được xây dựng với ý tưởng là KĐT sinh thái trên cơ sở khai thác các hệ thống mặt nước hiện có trong khu vực, đô thị gắn với không gian mặt nước, kết hợp với các giải pháp cây xanh cách ly, cây xanh - TDTT hình thành nên một đô thị mới vừa hiện đại vừa hài hoà với môi trường xung quanh, vấn đề được đặc biệt quan tâm trong sự phát triển của thành phố Huế. Bên cạnh đó, đây là KĐT gắn kết các yếu tố điển hình của đô thị truyền thống với đô thị hiện đại; bảo tồn và phát huy tối đa giá trị các di tích lịch sử, văn hoá và cảnh quan.

Trải qua gần 10 năm xây dựng và phát triển, đến nay KĐT mới An Vân Dương đã có nhiều tuyến đường giao thông quan trọng được hình thành để kết nối giữa đô thị mới An Vân Dương và thành phố Huế như các tuyến đường Thủy Dương-Thuận An, Trường Chinh nối dài, Võ Nguyên Giáp, Tố Hữu nối dài, đường Phạm Văn Đồng – Thủy Dương - Thuận An, Tỉnh lộ 10A (đoạn từ QL 49 đến điểm giao của đường Thủy Dương – Thuận An),… Một số tuyến đường nội bộ trong KĐT cũng đã được đầu tư hoàn chỉnh, nhờ đó đã góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, thu hút đầu tư, rút ngắn khoảng cách giữa KĐT mới với các tuyến phố chính trong khu vực.

Đặc biệt trong khoảng 3 năm trở lại đây, du lịch Huế phát triển, cộng thêm những chính sách cởi mở của tỉnh đã kích thích một làn sóng đầu tư mới vào lĩnh vực bất động sản. Nhờ đó mà các dự án bất động sản trên địa bàn cũng đã được tập trung đầu tư và phát triển khá mạnh mẽ hơn. Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn KĐT mới An Vân Dương và khu vực lân cận đã có khoảng 56 dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách (trong đó, 30 dự án đã được cấp phép đầu tư với tổng diện tích 239,76 ha, 26 dự án có kế hoạch kêu gọi đầu tư trong giai đoạn năm 2019, định hướng đến năm 2020 với tổng diện tích khoảng 457,58 ha). Trong đó có thể kể đến các dự án như: KĐT mới Mỹ Thượng, Khu Phức hợp Thủy Vân giai đoạn 1, KĐT mới An Cựu, KĐT Phú Mỹ An, KĐT mới Đông Nam Thủy An,... Tổng mức đầu tư của các dự án ngoài ngân sách đến nay đạt khoảng 14.336 tỷ đồng. Ngoài ra có rất nhiều tập đoàn lớn, nhà đầu tư có thương hiệu quan tâm xin nghiên cứu đầu tư vào KĐT mới An Vân Dương trong các lĩnh vực y tế công nghệ cao, giáo dục, công nghệ thông tin tập trung… trong thời gian tới.

Qua số liệu do Ban thống kê 10 năm trở lại đây, tổng vốn thực hiện đầu tư vào khu vực phát triển đô thị do Ban Quản lý là khoảng 16.336 tỷ đồng. Trong đó: Năm 2019, tổng vốn thực hiện đầu tư vào khu vực phát triển do Ban quản lý là 1.585 tỷ đồng (vốn ngoài ngân sách nhà nước: 1.453 tỷ đồng); dự kiến trong năm 2020, tổng vốn thực hiện đầu tư vào khu vực phát triển đô thị do Ban Quản lý là khoảng 2.329 tỷ đồng.

Hiện nay, đô thị Huế đang được đầu tư xây dựng và phát triển trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa Huế với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn vấn đề này?

Với tinh thần quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế, đến nay Đề án ‘‘Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế; cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên Huế” đã cơ bản hoàn thành.

Theo đó, trải qua bao biến thiên của lịch sử, Huế vẫn bảo tồn được nhiều công trình có giá trị độc đáo. Có gần 1000 di tích, địa điểm được kiểm kê, lập hồ sơ, trong đó, 7 di sản vật thể, phi vật thể và di sản tư liệu được UNESCO công nhận; 166 di tích được xếp hạng, trong đó có 36 di tích, cụm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế và 120 di tích nằm ngoài Quần thể di tích Cố đô Huế. Những công trình này vừa đa dạng, phong phú, vừa đậm đà bản sắc truyền thống dân tộc, có giá trị đặc biệt về lịch sử và văn hóa, nghệ thuật.

Mô hình đô thị Thừa Thiên Huế sẽ mang tính đặc trưng riêng, được phát triển theo hướng di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh; có tính đặc thù riêng so với các đô thị trực thuộc Trung ương khác của Việt Nam như: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh. Và đây cũng là lợi thế để tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng và phát triển trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Trên cơ sở Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị đã triển khai chương trình, kế hoạch cụ thể nào để phát triển KĐT mới An Vân Dương hướng đến một đô thị kiểu mẫu, đô thị sinh thái, hiện đại, góp phần trong việc mở rộng không gian đô thị Huế?

Sau khi có Nghị quyết 54, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 83 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết này. Đồng thời, Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động, UBND tỉnh ban hành kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện; trong đó, tập trung xây dựng các chương trình, kế hoạch, đề án nhằm cụ thể hóa mục tiêu, các chỉ tiêu, nhiệm vụ được nêu tại Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 83 của Chính phủ.

Với vai trò là cơ quan quản lý trên địa bàn KĐT mới An Vân Dương, Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị tập trung rà soát điều chỉnh Quy hoạch phân khu 1/2000 khu B, và Khu C. Lập mới quy hoạch phân khu 1/2000 khu D đô thị mới An Vân Dương phù hợp với Quy hoạch chung của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng đô thị Huế và phù hợp mục tiêu phát triển đô thị Huế theo Nghị quyết 54. Trong đó giữ gìn, bảo tồn những công trình kiến trúc, di sản, đền thờ, miếu tổ,… trong khu vực Quy hoạch, xây dựng KĐT sinh thái, khai thác tối đa lợi thế cây xanh, mặt nước hiện có và mở rộng, đáp ứng tiêu chí KĐT mới sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh

Chủ động tham mưu UBND tỉnh trong việc tập trung đầu tư phát triển hạ tầng, trong đó hạ tầng kỹ thuật là cốt lõi, hạ tầng xã hội thiết yếu là then chốt. Cụ thể xây dựng chương trình phát triển đô thị, kế hoạch phát triển đô thị theo từng thời kỳ; Xây dựng danh mục dự án đầu tư công trung hạn 2021-2025 trên địa bàn KĐT mới An Vân Dương; Xây dựng danh mục kêu gọi đầu tư, có chú trọng đầu tư hạ tầng xã hội bên cạnh hạ tầng kỹ thuật.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt hệ thống giao thông kết nối thành phố Huế hiện hữu về biển Thuận An, về sân bay Phú Bài qua KĐT mới An Vân Dương bằng nhiều thức đầu tư phù hợp, trong đó tăng cường hình thức đối tác công tư (PPP). Chuẩn bị quỹ đất, làm nền tảng kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực y tế công nghệ cao (có quy mô diện tích hơn 40 ha), thành phố giáo dục quốc tế chất lượng cao (có quy mô diện tích hơn 40 ha), thành phố truyền thông thông minh (khu công nghệ thông tin tập trung- thành viên của công viên phần mềm Quang Trung với quy mô diện tích hơn 40 ha) xứng tầm trung tâm của khu vực và cả nước. Tăng cường xúc tiến kêu gọi đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các dự án đô thị, góp phần đạt chỉ tiêu về tỷ lệ đô thị hóa theo Nghị quyết đã đề ra (Năm 2021-2025: 62-65%; 2025-2030: 65-70%),… góp phần thúc đẩy Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum