QUẢNG BÌNH

Khôi phục thành công Sâm Bố Chính trên vùng đất Quảng Bình

10:32:38 | 29/7/2020

Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm đã khôi phục thành công nguồn gen, trồng thử nghiệm và nhân rộng mô hình một sản vật quý - Sâm Bố Chính ngay chính trên vùng đất đầy nắng gió Quảng Bình. Thành tựu này tạo cơ hội mới cho người nông dân chuyển đổi mô hình trồng trọt, đem lại lợi nhuận cao và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Dưới chân dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, ở vùng đất khô cằn đầy nắng và gió Quảng Bình giờ đây tràn ngập một sắc màu đỏ thắm của hoa Sâm Bố Chính. Sâm Bố Chính hay còn gọi là thổ hào sâm... thuộc họ cẩm quỳ. Sở dĩ gọi là Sâm Bố Chính bởi trước đây loại sâm này được phát hiện và sử dụng đầu tiên tại Châu Bố Chính xưa (tức hai huyện Bố Trạch, Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình ngày nay), và chỉ trồng tại đây loại sâm này mới có thể đạt được chất lượng tuyệt vời nhất. Hiện nay, Việt Nam có 21 loại sâm, trong đó có 12 loại sâm quý, tuy nhiên chỉ có duy nhất Sâm Bố Chính thuộc họ Nhân Sâm. Từ ngày xưa, Sâm Bố Chính đã được đánh giá là một vị thuốc quý với nhiều công dụng cho sức khỏe và từng là sản vật tiến Vua. Nhưng với nhiều lý do mà Sâm Bố Chính đã bị thất truyền gần 300 năm tại Quảng Bình.

Từ khát khao khôi phục lại nguồn dược liệu sâm Bố Chính, năm 2017 Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm quyết tâm lao vào nghiên cứu và cộng tác với các nhà khoa học khác khôi phục thành công nguồn gen, trồng thử nghiệm và nhân rộng mô hình một sản vật quý – Sâm Bố Chính ngay chính trên vùng đất bản địa Quảng Bình. Tuệ Lâm đã mạnh dạn đầu tư thực hiện “Dự án xây dựng chuỗi liên kết trồng, chế biến và tiêu thụ cây Sâm Bố Chính tại tỉnh Quảng Bình”. Công ty đã ký cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người nông dân; xây dựng nhà xưởng chế biến, đầu tư các trang thiết bị hiện đại để sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng cao; kết hợp với thực hiện tốt công tác tiếp thị, quảng bá sản phẩm nhằm đảm bảo đầu ra cho bà con nông dân trồng Sâm Bố Chính.

Năm 2019, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, Công ty TNhh Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm đã liên kết với nông dân trong vùng trồng được hơn 35 hecta ở vùng đất huyện Bố Trạch và hiện tại phát triển thêm 17 hecta trên cung đường lên miền đất di sản Phong Nha. Toàn bộ diện tích này được lắp đặt giàn tưới tự động nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, áp dụng tiêu chuẩn quốc tế để trồng, chăm sóc và thu hoạch nhằm tạo ra những sản phẩm Sâm Bố Chính có chất lượng, an toàn và có giá thành hợp lý, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Đồng thời Sâm Bố Chính được bảo tồn, phát triển nguồn gen dưới tán rừng di sản Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm kiểm nghiệm độc lập quốc tế SgS Thụy Sỹ công nhận Sâm Bố Chính Tuệ Lâm ở Quảng Bình có chứa nhiều hoạt chất quý, tốt cho sức khỏe như Saponin giúp ngăn ngừa một một số bệnh ung thư, kích thích miễn dịch tự nhiên, tạo giấc ngủ ngon; Phytosterol giúp điều hòa huyết áp; omega 3,6, 9 giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp; canxi, sắt giúp chắc xương, nâng cao tầm vóc… Đặc biệt đây là loài sâm duy nhất trên thế giới chứa chất nhầy với tỉ lệ từ 35% – 40% có tác dụng chống lão hóa, làm chắc xương.

Theo thống kê, mỗi hecta trồng Sâm Bố Chính đã thu hoạch được hơn 5 tấn. Theo ông Nguyễn Văn Phúc, hộ nông dân trồng sâm cho biết năm vừa rồi ông đã đưa vào trồng liên kết 0.5 hecta Sâm Bố Chính và thu được lợi nhuận gần 110 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Đặc biệt, việc phát triển loài Sâm Bố Chính cũng mang đến cho tỉnh nhà một mô hình cây trồng ứng phó với biến đổi khí hậu; giúp nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống của bà con nông dân Quảng Bình. hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng này đã khẳng định hướng đi đúng đắn của chính quyền và bà con nông dân Quảng Bình đồng thời sẽ là cơ hội để Sâm Bố Chính của Công ty Tuệ Lâm ngày càng khẳng định vị thế, thương hiệu.

Các sản phẩm Sâm Bố Chính có kiểu cách, mẫu mã chuyên nghiệp, bắt mắt, hình thức sang trọng. Hiện nay Tuệ Lâm đang có gần 20 showroom Sâm Bố Chính trên khắp cả nước để mọi người dù ở đâu cũng có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng được nguồn dinh dưỡng quý của Quảng Bình. Sâm Bố Chính Tuệ Lâm đã chính thức được khôi phục thành công và ngày càng phát triển. Đây không chỉ đơn thuần là một mô hình nông nghiệp, một loài cây trồng mà còn thể hiện niềm khát khao từng bước đưa Sâm Bố Chính trở thành sâm quốc dân, đưa sâm Việt sánh ngang với sâm hàn Quốc, đưa sâm Việt bay cao và bay xa hơn nữa.

Nguồn: Vietnam Business Forum