BẮC GIANG

Khu công nghiệp Hòa Phú: Đồng hành cùng nhà đầu tư “Cất cánh”

2:32:48 PM | 30/11/2020

Những năm gần đây, Bắc Giang nổi lên là điểm đến mới cho các doanh nghiệp FDI tìm kiếm cơ hội dịch chuyển sản xuất nhờ vị trí địa lý đắc địa, chính sách thu hút đầu tư rộng mở, môi trường đầu tư minh bạch cùng nguồn lượng lao động dồi dào, chất lượng. Với mục đích nâng tầm chuỗi giá trị, khẳng định năng lực, uy tín và thương hiệu của Tập đoàn cùng chiến lược xây dựng khu công nghiệp (KCN) sinh thái hướng tới mô hình KCN bền vững tại Việt Nam, Tập đoàn Phú Mỹ cũng đã kiến tạo tên tuổi, vững vàng khẳng định thương hiệu tại Bắc Giang nói riêng và cả nước nói chung.

KCN Hòa Phú được thành lập theo Quyết định số 1437/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang ngày 9/9/2016 với diện tích quy hoạch là trên 207 ha với tổng mức đầu tư lên tới 1.933 tỷ đồng. Hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN của Tập đoàn, các KCN của Phú Mỹ đều có vị trí chiến lược, thuận lợi về giao thông đường bộ cũng như đường thủy và được đầu tư xây dựng bài bản, hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật gồm: Hệ thống giao thông nội bộ, cấp thoát nước, lưới điện trung thế và đặc biệt là cảnh quan cây xanh được chú trọng đầu tư...

Từ khi thành lập các KCN đến nay, Bắc Giang luôn chú trọng kêu gọi, thu hút đầu tư xây dựng nhiều KCN theo hướng hiện đại, kiểu mẫu. KCN Hòa Phú, sẽ đóng góp đáng kể vào giải quyết lao động và thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Với hơn 200 ha, KCN Hòa Phú đã và đang thu hút ngày càng nhiều dự án đầu tư chất lượng, quy mô lớn của các nhà đầu tư đa quốc gia như: Hàn Quốc, HongKong, Singapore, Trung Quốc… đóng góp nhiều giá trị kinh tế cho địa bàn tỉnh Bắc Giang nói riêng và vùng kinh tế phía Bắc nói chung. Ông Trần Sỹ Nam, Tổng Giám đốc Hòa Phú Invest khẳng định, KCN Hòa Phú sẽ luôn đồng hành cùng nhà đầu tư trong suốt thời hạn của dự án và mong muốn mang đến cho các nhà đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp, uy tín.

KCN Hòa Phú nằm trên vùng đất hội tụ đầy đủ các yếu tố “vàng” của trục hành lang kinh tế phía Bắc, thuộc huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Với vị trí đắc địa, KCN Hòa Phú được thiết kế hiện đại, cơ sở hạ tầng, tiện ích xã hội đồng bộ cùng nhiều chính sách ưu đãi vượt trội đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các Nhà đầu tư. Nằm trong vùng lợi thế trọng điểm cùng hệ thống giao thông thuận lợi, việc kết nối tới KCN Hòa Phú là hết sức thuận tiện. Chỉ với 35km tương ứng 35 phút di chuyển từ trung tâm thành phố Hà Nội, 45km tương ứng 45 phút di chuyển từ trung tâm thành phố Bắc Giang, 20 km tương ứng 15 phút di chuyển từ sân bay Nội Bài.

Đặc biệt, KCN Hòa Phú giúp các nhà đầu tư kết nối giao thông bằng đường thủy một cách dễ dàng, cách Cảng biển Hải Phòng 120km - chỉ với 2 giờ di chuyển, cách cảng biển nước sâu Cái Lân - Quảng Ninh 135km - chỉ với 2,5 giờ di chuyển và kết nối giao thông nhanh chóng với cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị- Lạng Sơn chỉ với 150km - tương ứng 3,5 giờ di chuyển. KCN Hòa Phú rất thuận lợi kết nối với các cửa ngõ giao thương quốc tế.

Bên cạnh những lợi thế nổi bật trên, KCN Hòa Phú được đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại đáp ứng của KCN phát triển bền vững: Hệ thống giao thông nội bộ của KCN với đường khu vực có chiều rộng 25m mỗi làn được liên hệ với trục đường quốc lộ chính bằng 02 cửa ra vào theo 2 hướng để thuận lợi cho việc đi lại của công nhân và vận chuyển hàng hóa. Các doanh nghiệp luôn được đảm bảo được cấp đủ điện chiếu sáng cũng như phục vụ sản xuất từ trạm biến áp 110/22KV. Cùng với hệ thống cấp nước sạch cho các doanh nghiệp được lắp đặt đến từng nhà máy, xí nghiệp đảm bảo về chất lượng và số lượng phục vụ cho mục đích sản xuất và sinh hoạt. Bên cạnh đó, nước thải cục bộ của từng nhà máy, xí nghiệp đều được xử lý đạt tiêu chuẩn theo quy định trước khi thải ra mạng lưới trong KCN và được tiếp tục làm sạch tại trạm xử lý nước thải có công suất 6.000m3/ngày đêm. Nước thải sẽ được KCN Hòa Phú xử lý đạt theo tiêu chuẩn TCVN 5945-2005 trước khi cho thải ra hệ thống thoát nước chung của khu vực.

Ông Trần Sỹ Nam, Tổng Giám đốc - Hòa Phú Invest chia sẻ: “Không chỉ chú trọng về mô hình công nghệ tiên tiến mà Hòa Phú còn hướng đến mô hình KCN xanh, ngoài việc đảm bảo chất lượng hoạt động trong các khu vực nhà máy, nhà xưởng, chính quyền, chủ đầu tư và doanh nghiệp cũng ngày càng quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và coi đây là chìa khóa trong thu hút dòng vốn FDI. Bài toán được đặt ra là làm sao phát triển KCN vừa hiện đại, lại hòa hợp với thiên nhiên, giảm thiểu tối đa sự tác động đến môi trường…”. Với mục tiêu cơ bản là tăng cường hiệu quả của hoạt động công nghiệp và cải thiện môi trường như: Giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường, duy trì hệ sinh thái tự nhiên của khu vực... Cây xanh cảnh quan trong KCN được bố trí trồng dọc theo hai bên đường, các khu vực dải đất cách ly… tạo bóng mát và cảnh quan chung cho KCN. Ngoài ra, bên trong các Nhà máy, xí nghiệp, các doanh nghiệp đều thiết kế qui hoạch diện tích trồng cây xanh và kiến trúc cảnh quan riêng theo qui định.

Với kinh nghiệm và truyền thống của Tập đoàn Phú Mỹ, Công ty TNHH Hòa Phú Invest đặt mục tiêu xây dựng KCN Hòa Phú trở thành một KCN hiện đại, có hạ tầng chất lượng cao, hoàn thiện và đồng bộ nhằm phục vụ tốt nhất hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư thứ cấp trong và ngoài nước. KCN Hòa Phú luôn rộng cửa chào đón các nhà đầu tư, cam kết sẽ hợp lực với các nhà đầu tư để cùng vững vàng "cất cánh" và hội nhập thời cách mạng công nghệ 4.0. Trong thời gian tới, nơi đây sẽ tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh.

Quỳnh Ngọc (Vietnam Business Forum)