BẮC NINH

Tạo lập môi trường đầu tư năng động, đổi mới và khoa học

10:27:04 | 11/12/2020

Những năm gần đây, tỉnh Bắc Ninh luôn định hướng thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, hiện đại, thân thiện với môi trường để sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, khoáng sản, đất đai… Với phương châm “thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của tỉnh” và “tỉnh luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp”, Bắc Ninh hiện đang là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư.

Tỉnh Bắc Ninh hiện có 16 khu công nghiệp (KCN) tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích 6.397,68 ha; có 12 KCN được cấp giấy chứng nhận đầu tư và quyết định thành lập với diện tích quy hoạch 4.552,91 ha, diện tích đất công nghiệp cho thuê 3.181,94 ha. Trong đó, có 10 KCN đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy trên diện tích đất quy hoạch đạt 61,6%.

Thời gian qua, công tác quản lý quy hoạch xây dựng trong các KCN trên địa bàn đã được thực hiện đúng trình tự, quy định, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các KCN đã thu hút được nguồn vốn đầu tư lớn, nhất là đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đây chính là tiền đề quan trọng giúp Bắc Ninh giữ vững nhịp độ tăng trưởng, tiến tới mục tiêu phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 1.542 dự án (DA) FDI còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 19,1 tỷ USD; đầu tư trong nước có 1.324 DA còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 159 nghìn tỷ đồng… Hàn Quốc là quốc gia có số DA và vốn đầu tư nhiều nhất; tiếp theo là Nhật Bản, Trung Quốc và các quốc gia khác. Thực tế cho thấy, tỷ trọng vốn FDI ngày càng chiếm phần lớn trong thu hút đầu tư vào các KCN, chất lượng các DA ngày nâng cao. Hầu hết các DA FDI thu hút vào các KCN đều thuộc lĩnh vực điện tử, viễn thông và công nghiệp hỗ trợ cho các ngành này. Trong đó, có các DA của các tập đoàn lớn, có thương hiệu nổi tiếng khu vực và thế giới như: Canon, Samsung Electron, Samsung Display, Hồng Hải Foxconn, ABB... Các DA đều sử dụng máy móc, thiết bị thế hệ mới, công nghệ sản xuất tiên tiến, sản xuất các sản phẩm sạch, không phát sinh nhiều yếu tố ảnh hưởng đến môi trường.

Để tiếp tục phát huy những nhân tố tích cực, thu hút FDI và các DA của những tập đoàn có thương hiệu toàn cầu, các KCN tỉnh Bắc Ninh cần đẩy mạnh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo được quỹ đất lớn và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN đồng bộ. Bên cạnh đó,  phải đẩy nhanh việc đầu tư, xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng KCN; định kỳ tiến hành kiểm tra chất lượng các công trình xây dựng, đôn đốc việc thực hiện tiến độ, kịp thời phát hiện những sai phạm tiêu chuẩn kỹ thuật, những vướng mắc khó khăn để có biện pháp xử lý và hỗ trợ kịp thời. Không chỉ vậy, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và xác định lĩnh vực mũi nhọn thực hiện xúc tiến đầu tư.

Từ những định hướng cụ thể, phù hợp, tỉnh Bắc Ninh đang dần cắt giảm, loại bỏ các rào cản, tạo lập môi trường đầu tư năng động, đổi mới và khoa học. Đồng thời, tỉnh cũng đã chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng, bắt kịp các xu hướng công nghệ. Đây chính là những yếu tố then chốt, góp phần tạo nên sức hấp dẫn để các nhà đầu tư lớn có thương hiệu toàn cầu chọn Bắc Ninh làm “bến đỗ”.

Nguồn: Vietnam Business Forum