QUẢNG BÌNH

Bàn giao tiền hỗ trợ các nông dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại Quảng Bình

14:31:00 | 29/12/2020

Đại sứ quán Vương quốc Bỉ và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) đã cùng tổ chức một buổi lễ bàn giao khoản tiền nhằm hỗ trợ các hộ gia đình nông dân dễ bị tổn thương bị ảnh hưởng bởi các trận bão lụt gần đây tại tỉnh Quảng Bình, thuộc miền Trung Việt Nam.

Thông qua Quỹ Đặc biệt của FAO cho các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp và khôi phục sản xuất (SFERA), Chính phủ Vương quốc Bỉ đã đóng góp 300.000 USD để FAO có thể hỗ trợ cho 1.273 hộ gia đình nông dân (với tổng số 5.473 nhân khẩu) nhằm khôi phục hoạt động chăn nuôi tại các tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị. Khoản hỗ trợ này được thực hiện dưới dạng cấp tiền mặt để mua con giống, thức ăn và các đầu vào cần thiết khác cho hoạt động chăn nuôi.

Kể từ tháng 10 năm 2020, khu vực miền Trung Việt Nam đã chứng kiến nhiều trận mưa lớn kéo dài do tác động của 3 cơn bão đi kèm với gió lốc. Các trận bão liên tục đã gây ra lũ lụt, lở đất nghiêm trọng và trên diện rộng, gây thiệt hại nặng nề đối với cây trồng và động vật nuôi của những người nông dân.

Theo lời ông Ivo Hooghe, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Vương quốc Bỉ: “Điều rất quan trọng là các hộ gia đình nông dân, những người đã bị mất đi động vật nuôi do bão lụt, có thể khôi phục các hoạt động sinh kế của mình càng sớm càng tốt, nhằm tránh cho các gia đình này phải lâm vào cảnh nghèo đói và mất an ninh lương thực. Và đó chính là mong muốn của phía Bỉ khi tài trợ thông qua Quỹ hỗ trợ khẩn cấp của FAO. Thông qua việc hỗ trợ tiền mặt ngày hôm nay, chúng tôi hy vọng có thể cung cấp cho các hộ gia đình nông dân sự hỗ trợ nhanh chóng và cần thiết để vượt qua được những tác động của lũ lụt".


Ông Ivo Hooghe - Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Bỉ gặp người dân xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình sáng 29/12/2020

Dự án này có sự phối hợp chặt chẽ với Hội Chữ Thập Đỏ của các tỉnh trong việc lựa chọn đối tượng hưởng lợi. Khoản tiền hỗ trợ được chuyển thông qua các bưu cục của địa phương để tới tận tay những hộ gia đình được chọn.

Bà Rana Flowers, Quyền Trưởng Đại diện FAO chia sẻ: “Khoản hỗ trợ này rất cần thiết để giúp các hộ gia đình nông dân tự đứng trên đôi chân của mình, không chỉ tái thiết và khôi phục sản xuất mà còn có thể bảo vệ được sinh kế và an ninh lương thực cho họ".

Bên lề buổi lễ cũng đã diễn ra một buổi làm việc ngắn giữa FAO, đại diện Đại sứ quán Vương quốc Bỉ, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình và đại diện các Sở, Ban, ngành liên quan của địa phương nhằm thảo luận về khả năng hỗ trợ tiếp theo.

Trên cơ sở là những đối tác lâu dài của nhau trong hợp tác phát triển, Vương quốc Bỉ và Việt Nam đã đẩy mạnh quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực. Hành động nhanh chóng lần này là một dịp để Vương quốc Bỉ khẳng định lại sự ủng hộ của mình đối với sự phát triển bền vững của Việt Nam, đồng thời cũng hỗ trợ Việt Nam ứng phó hiệu quả với những thách thức do biến đổi khí hậu gây ra.

Thu Hà (Vietnam Business Forum)