QUẢNG BÌNH

Nhìn lại các kỳ Hội nghị XTĐT tỉnh Quảng Bình

10:47:28 | 15/1/2021

Giàu tiềm năng, nhiều khát vọng, những năm qua, tỉnh Quảng Bình có nhiều nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư (XTĐT), đặc biệt là thông qua các Hội nghị XTĐT để thu hút nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đạt được những kết quả khả quan.

Một số nét nổi bật các kỳ Hội nghị  XTĐT tỉnh Quảng Bình

Hội nghị XTĐT tỉnh Quảng Bình lần thứ I

Tổ chức vào ngày 05/4/2014, tại TP Đồng Hới nhằm mục tiêu giới thiệu cơ chế, chính sách ưu đãi, nguồn lực, tiềm năng, lợi thế; các dự án, cơ hội đầu tư. Giai đoạn 2014 - 2015, tỉnh kêu gọi 40 dự án với 06 lĩnh vực hấp dẫn, có tính cạnh tranh cao trong đầu tư kinh doanh so với nhiều địa phương khác trong cả nước. Tại hội nghị, UBND tỉnh cấp phép đầu tư cho các dự án với tổng mức đầu tư 19.300 tỷ đồng, trong đó trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 13 dự án thuộc 06 lĩnh vực với tổng mức đầu tư 8.500 tỷ đồng; ký kết 05 Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng mức đầu tư 7.000 tỷ đồng và 200 triệu USD.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài nhấn mạnh: Với quyết tâm bứt phá đi lên, trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng, Quảng Bình cam kết sẽ đồng hành với các nhà đầu tư từ lúc khảo sát, lập dự án, triển khai xây dựng và đặc biệt là khi dự án đi vào sản xuất kinh doanh; xem hiệu quả các dự án của nhà đầu tư là sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tỉnh tiếp tục hoàn thiện quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nhất là liên kết giữa Quảng Bình với các vùng trong nước và các nước trong khu vực; lưu ý các cấp chính quyền tỉnh phải xây dựng lộ trình cụ thể để sớm đưa các dự án vào triển khai thực hiện nhằm đem lại sự phát triển kinh tế - xã hội...

Hội nghị XTĐT Quảng Bình năm 2018 với chủ đề Hợp tác và phát triển bền vững

Diễn ra ngày 27/8/2018, tại TP Đồng Hới nhằm kêu gọi, thu hút nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh đến đầu tư tại Quảng Bình, biến tiềm năng, lợi thế thành động lực thực sự phát triển kinh tế - xã hội. Tại hội nghị, UBND tỉnh đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 66 dự án với tổng số vốn đầu tư 168.869 tỷ đồng, trong đó trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 36 dự án với tổng vốn đầu tư 29.717 tỷ đồng và thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 30 dự án của 24 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư 139.152 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Quảng Bình hoàn toàn có thể là một lựa chọn xuất sắc để tạo nên những ấn tượng đầu tiên mới lạ và sâu sắc về một Việt Nam được yêu thích ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Quảng Bình không đơn giản là một Việt Nam thu nhỏ hay là sự phản ánh sắc nét về vẻ đẹp tiềm ẩn, vẻ đẹp bất tận của Việt Nam mà Quảng Bình thực sự là “viên kim cương màu xanh” của châu Á với những giá trị huyền bí cần được khám phá.  Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Quảng Binhđã nghiêm túc tiếp thu và hứa sẽ nghiên cứu để có giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời cam kết tỉnh Quảng Bình luôn luôn đồng hành cùng nhà đầu tư, tham gia định hướng, tạo mọi điều kiện, hỗ trợ tích cực cho nhà đầu tư khi đến đầu tư trên địa bàn tỉnh; thực hiện nhất quán chính sách ưu đãi và hỗ trợ về thuê đất, đầu tư kết cấu hạ tầng, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ đào tạo lao động…; xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, tạo môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng ổn định, thông thoáng, thuận lợi, minh bạch, bình đẳng, giúp các doanh nghiệp an tâm phát triển sản xuất kinh doanh.

Hội nghị XTĐT Quảng Bình năm 2021 với chủ đề Tiềm năng, An toàn và Khác biệt

Dự kiến diễn ra 2 ngày 16 và 17/01/2021, gắn liền với khởi công Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1. Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2021 là hoạt động khởi đầu cho nhiệm kỳ mới. Sự kiện này diễn ra nhân dịp khởi công Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1, đây cũng là dịp để xua tan đi hình ảnh của một năm cũ với những dịch bệnh, thiên tai, bão lũ đã qua, tạo động lực cho tỉnh và hướng đến một năm mới phấn khởi. Thông qua Hội nghị, tỉnh Quảng Bình mong muốn nhận được sự quan tâm đầu tư từ các nhà đầu tư, không chỉ với lĩnh vực du lịch mà còn với các lĩnh vực khác như công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ…tỉnh Quảng Bình cam kết sẽ tạo điều kiện để nhà đầu tư đến đầu tư tại tỉnh, trên cơ sở hài hòa lợi ích cho người dân, cho tỉnh và cho doanh nghiệp, đặc biệt là phải tôn trọng môi trường.

Đây cũng là diễn đàn quan trọng để tỉnh Quảng Bình và các nhà đầu tư nhìn nhận lại quá trình sau 2 năm thực hiện cam kết đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Bình từ Hội nghị XTĐT năm 2018; qua đó tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đang triển khai, phục hồi nhanh chóng. Dự kiến tại Hội nghị sẽ trao Quyết định chủ trương đầu tư và Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 27 nhà đầu tư thực hiện 34 dự án với tổng vốn đăng ký là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD). Trong đó, trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 11 nhà đầu tư thực hiện 13 dự án đầu tư với tổng vốn là 20.995 tỷ đồng tương đương với 0,9 tỷ USD; trao Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 16 nhà đầu tư thực hiện 21 dự án với tổng số vốn đăng ký 73.683 tỷ đồng tương đương 3,2 tỷ USD.

Kỳ vọng và hiện thực

Nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ, Quảng Bình là điểm đến tiềm năng và khác biệt của các nhà đầu tư. Tỉnh có hệ thống giao thông thuận lợi, đồng bộ, gồm: Quốc lộ 1A, hai nhánh đường HCM Đông và Tây, đường sắt Bắc-Nam và ga Đồng Hới, sân bay Đồng Hới và cảng biển Hòn La rất thuận tiện trong việc đi lại và giao lưu trao đổi hàng hóa; đặc biệt có Quốc lộ 12A - con đường ngắn nhất nối Việt Nam với các nước Lào, Thái Lan qua cặp cửa khẩu Quốc tế Cha Lo - Nà Phàu khoảng 350km.

Với diện tích tự nhiên 8.000 km2, dân số gần 90 vạn người, Quảng Bình có bờ biển dài 116km, độ che phủ rừng trên 67% (đứng thứ 2 toàn quốc) nơi đây vẫn còn những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp. Điều kiện tự nhiên ưu đãi cho Quảng Bình có một không gian rộng lớn thuận lợi để phát triển nông nghiệp, đặc biệt là kinh tế biển, kinh tế rừng.

Quảng Bình có dãi cát ven biển dài nhất Việt Nam với nhiều bãi tắm sạch, đẹp như: Nhật Lệ, Bảo Ninh, Vũng Chùa, Đá Nhảy,… với nhiều di tích lịch sử, di sản văn hoá như: đường Trường Sơn huyền thoại, hang Tám Cô, bến phà Long Đại, Đền Thánh Mẫu ... Đặc biệt, Quảng Bình có Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã 02 lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới có tính đa dạng sinh học cao, có hơn 400 hang động lớn nhỏ hình thành cách đây hàng trăm triệu năm, rất lộng lẫy, đặc sắc, kỳ ảo và huyền bí với nhiều tiêu chí nhất thế giới.

Quảng Bình có Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cha Lo là đầu mối trung chuyển, trung tâm xuất nhập khẩu hàng hoá và dịch vụ khu vực Trung Lào, Đông Bắc Thái Lan và tiểu vùng sông Mê Kông; có Khu kinh tế biển Hòn La thuộc vùng kinh tế trọng điểm Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình cùng 8 khu công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch, nơi có thể đặt nhà máy sản xuất, chế biến an toàn, hiệu quả của các nhà đầu tư. 

Cơ sở hạ tầng trên địa bàn những năm qua cũng được phát triển: Sân bay Đồng Hới được nâng cấp theo định hướng quy hoạch đón 20-25 triệu/năm; cầu Nhật Lệ 3 chính thức triển khai đầu năm 2020; Công viên biển tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp rộng 20ha ngay chân cầu Nhật Lệ 2; công viên thành phố Đồng Hới - nằm tại Phường Phú Hải đường kết nối Quang Trung mở rộng đến Lệ Thủy; hệ thống sân golf và khu nghỉ dưỡng ven biển với tổng số vốn đầu tư lên đến hàng tỷ USD...

Những tiềm năng lợi thể đó tiếp tục được giới thiệu là điểm đến đầu tư hấp dẫn, tin cậy trong Hội nghị XTĐT được tổ chức tháng 1/2021. Lãnh đạo tỉnh cũng luôn cam kết đồng hành, làm cầu nối tích cực, hiệu quả, sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư tiếp cận các nguồn lực của tỉnh để biến ý tưởng thành hiện thực.

Tại các kỳ Hội nghị XTĐT năm 2014 và năm 2018, đương kim Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đều trực tiếp tham dự (năm 2014 ông là Phó Thủ tướng còn đến năm 2018 là Thủ tướng) và có những lời phát biểu thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến Quảng Bình.

Đặc biệt tại Hội nghị XTĐT năm 2018, Thủ tướng đã nhắc đến lời sấm hơn 400 năm trước của Trạng Trình Nguyễn Bình Khiêm: “Hoành sơn nhất đái, vạn đại chung thân” đã được lịch sử chứng minh, đồng thời nêu rõ: Quảng Bình không chỉ là chốn dung thân, nơi đất lành chim đậu của các dự án lớn, mà nơi đây còn là vùng đất ấp ủ những khát vọng, những khởi nghiệp mới. Thủ tướng nhấn mạnh: “Chí khí của người miền Trung tựa như những cây xương rồng trong sa mạc, vẫn sống, vẫn sinh sôi, nảy nở, vẫn vươn lên ra hoa đẹp”. Với sự xuất hiện của những “con sếu lớn trên bầu trời Quảng Bình”, ông tin tưởng rằng, cái khá, cái giàu sẽ càng sinh sôi nảy nở mạnh mẽ hơn nữa trên mảnh đất Quảng Bình thân yêu.

Đặc biệt, khi nhắn gửi các nhà đầu tư đến với Quảng Bình, quê hương của gió Lào, Thủ tướng mong muốn “đừng để cơn gió Lào nào thổi bay lời hứa đầu tư và những cam kết nguồn lực, lời hứa tôn trọng di sản, các bản sắc văn hóa, môi trường tự nhiên”. Hẳn lời nhắn gửi của Thủ tướng Chính phủ năm 2018 cũng là sự nhắn gửi, niềm mong muốn của chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình đối với các nhà đầu tư tại Hội nghị XTĐT năm 2021 tới đây.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.