HẢI PHÒNG

Dấu ấn thành phố Cảng

12:08:33 PM | 1/2/2021

Hòa mình cùng không khí đón năm mới cùng cả nước, Hải Phòng bước tới chặng đường mới với khí thế mới, động lực mới, quyết tâm bứt phá ngoạn mục, vượt qua mọi thách thức để cán đích thành công.

Khép lại năm 2020 với nhiều biến động, Hải Phòng vẫn vững vàng tiến bước và dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Nếu cuối nhiệm kỳ trước, tỷ trọng GRDP của Thành phố trong GRDP của cả nước mới chỉ là 3% thì đến nhiệm kỳ này, tỷ lệ này tăng gần 1,5 lần, lên 5,1%. Công nghiệp, cảng biển, thu hút đầu tư, xuất khẩu, thu ngân sách, tổng vốn đầu tư toàn xã hội… tiếp tục tăng trưởng, nhiều chỉ tiêu vẫn có mức tăng hai con số. Đặc biệt, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển đột phá trong giai đoạn 2016-2020. Tổng nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đạt mức kỷ lục, gần 44.000 tỷ đồng với hàng loạt công trình, dự án chiến lược, 46 cây cầu được xây mới, hàng trăm km giao thông đạt tiêu chuẩn cùng 13 khu công nghiệp sẵn sàng đón tiếp dòng đầu tư mới.Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều khởi sắc. An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được chăm lo từng bước đáng kể. 11/18 chỉ tiêu kinh tế - xã hội được hoàn thành là những kết quả đáng tự hào.

Khẳng định vị thế thành phố cảng quốc tế, trung tâm công nghiệp lớn của cả nước, đầu mối giao thông quan trọng và là cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc, trong khi những địa phương khác có mức tăng trưởng âm hoặc rất thấp thì kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng là rất ấn tượng, được Trung ương đánh giá cao, bạn bè nể phục, khẳng định vai trò, vị thế của Hải Phòng - điểm sáng của cả nước về phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận định trong Đại hội Đảng bộ TP.Hải Phòng lần thứ XVI rằng Hải Phòng đã định vị được hình ảnh, vai trò và uy tín ngày càng được nâng cao ở trong nước và quốc tế. Thành phố đã vượt qua giai đoạn “trầm lắng”, lan tỏa không khí phát triển mới với những đột phá mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu quan trọng mang lại dấu ấn mạnh mẽ về sự năng động và phát triển đúng hướng, toàn diện của thành phố lớn thứ ba cả nước. Cao hơn nữa là tinh thần vượt khó, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém, chủ động đề ra biện pháp khắc phục của Hải Phòng.

Những cố gắng toàn diện ấy đã làm cho Hải Phòng thay da đổi thịt, bước đầu cho thấy hình dáng của một đô thị văn minh, giàu bản sắc, hiện đại đang hình thành mạnh mẽ. Với mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành một thành phố có tầm cỡ khu vực ASEAN và châu Á trong thời gian tới, Hải Phòng xác định ba trụ cột cho thời gian tới, đó là: công nghiệp công nghệ cao; kinh tế biển, cảng biển logistic và du lịch, thương mại. Năm 2021, Thành phố Hải Phòng hứa hẹn sẽ sục sôi khí thế với các dự án lớn của các doanh nghiệp tên tuổi như: bến số 3, số 4 Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, nhà ga hành khách quốc tế số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, các dự án phát triển du lịch tại đảo Cát Bà… 2021 cũng sẽ là năm bứt phá của các dự án phát triển khu công nghiệp, tiêu biểu là hạ tầng Khu công nghiệp Tràng Duệ giai đoạn 3 diện tích 600 ha, KCN Thủy Nguyên, KCN Nam Tràng Cát…tổng diện tích 700 ha. 25 dự án trọng điểm, 31 dự án dự kiến khởi công, 23 dự án dự kiến khánh thành đã cho thấy sự “bùng nổ” của các dự án, công trình mới tại Hải Phòng trong năm đầu của nhiệm kỳ mới, thập niên mới

Đó chính là cơ sở để nhân dân Hải Phòng càng thêm tin tưởng vào nội lực tiềm tàng, sức mạnh đoàn kết, quyết biến giấc mơ về thành phố dẫn đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, thành phố hàng đầu châu Á trở thành hiện thực trong tương lai.

Nguồn: Vietnam Business Forum