ĐẮK LẮK

Tạo lập môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển

08:41:07 | 1/6/2021

Với phương châm "Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN)", công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi cho DN, nhà đầu tư luôn được tỉnh Đắk Lắk đặc biệt quan tâm.

Nơi doanh nghiệp "sống tốt, sống khỏe"

Có thể thấy trong sự phát triển của nền kinh tế Đắk Lắk hôm nay có những đóng góp hết sức lớn lao của cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh, nhất là các DN nhỏ và vừa. Để tạo lập môi trường tối ưu, nơi DN có thể "sống tốt, sống khỏe", những năm qua công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh và các chương trình, hoạt động hỗ trợ DN ngày càng được quan tâm, đổi mới. Theo đó UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện đầy đủ, nhất quán các chính sách của Nhà nước liên quan đến hỗ trợ phát triển DN như: Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa; Nghị định số 57/2018/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; các Nghị quyết số 02, 19 và 35 hàng năm của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN….Cùng với chính sách chung của Trung ương, tỉnh đã chủ động ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD). Một số chính sách đang triển khai như: Quyết định số 01 ngày 6/1/2016 của UBND tỉnh về miễn giảm tiền thuê đất đối với dự án xã hội hóa; Nghị quyết số 05/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định sách hỗ trợ dành cho DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết số 04/2020/NQ-HĐND về chương trình hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp giai đoạn 2021-2030…


Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - ông Phạm Ngọc Nghị phát biểu tại một hội nghị đối thoại với doanh nghiệp

Công tác đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN được UBND tỉnh đặc biệt quan tâm và thực hiện dưới nhiều hình thức như: Hội nghị đối thoại DN; Ngày thứ Năm DN; Cà phê doanh nhân - DN; Dân hỏi - Thủ trưởng cơ quan hành chính trả lời. Trong năm 2020, trực tiếp đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì tổ chức Hội nghị gặp mặt giữa Bí thư Tỉnh ủy và DN trên địa bàn tỉnh. Trung bình hàng năm, Hội nghị đối thoại DN và Ngày thứ Năm DN đã giải quyết được khoảng 150 ý kiến. Đặc biệt tại Hội nghị gặp mặt, đối thoại giữa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đầu năm 2020, đã ghi nhận được trên 105 ý kiến phản ánh của DN, nhà đầu tư. Tất cả các ý kiến đều được trả lời kịp thời, đúng quy định, được DN ghi nhận và đánh giá cao.

Các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DN cũng được tỉnh quan tâm triển khai dưới nhiều hình thức thiết thực như: hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho DN nhỏ và vừa, hỗ trợ DN nhỏ và vừa tiếp cận tín dụng, hỗ trợ kết nối DN thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức kết nối thị trường trong và ngoài nước… Bên cạnh đó, Cục Thuế tỉnh còn thường xuyên phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ miễn phí và giảm phí cho các DN mới thành lập (hỗ trợ phí cung cấp chữ ký số qua mạng; cung cấp dịch vụ kế toán miễn phí, dịch vụ miễn phí 6 tháng về kê khai thuế; cung cấp phần mềm kế toán miễn phí cho DN mới thành lập...).

Trong năm 2020, để kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp DN khôi phục hoạt động SXKD do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ DN như: thành lập Ban Chỉ đạo xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong SXKD, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với đại dịch Covid-19; tập trung triển khai các gói hỗ trợ của Chính phủ đảm bảo kịp thời và hiệu quả; đẩy mạnh triển khai các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch, tạo điều kiện cho DN phát triển các tour du lịch nội địa để thu hút du khách đến Đắk Lắk trong thời gian tới và dần phục hồi sau dịch Covid-19; hạn chế tối đa việc kiểm tra, thanh tra tại các DN để tạo điều kiện cho DN tập trung giải quyết khó khăn, duy trì hoạt động SXKD…

Sau khi Chính phủ dỡ bỏ giãn cách xã hội, cùng với tác động tích cực từ những chính sách hỗ trợ DN của Chính phủ và của tỉnh, hoạt động của DN trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có những bước phục hồi, số lượng DN đăng ký thành lập tiếp tục tăng. Trong năm 2020, có 1.574 DN thành lập mới trên địa bàn tỉnh, tăng 33,73% so với năm 2019. Lũy kế đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 10.374 DN đang hoạt động.

Chắp cánh hội nhập

Nền kinh tế đất nước đang trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, việc gia nhập hàng loạt tổ chức và diễn đàn quốc tế mang đến nhiều cơ hội song cũng đồng thời tạo ra không ít thách thức cho cộng đồng DN Việt Nam nói chung - tỉnh Đắk Lắk nói riêng. Trong bối cảnh đó, để tiếp sức cho DN hội nhập thành công, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị cho biết tỉnh đã phối hợp với các cơ quan của Trung ương, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các đơn vị liên quan tổ chức các buổi hội thảo, các lớp đào tạo, tập huấn nhằm cung cấp, phổ biến tới DN trên địa bàn tỉnh các thông tin và hướng dẫn thực thi cam kết trong khuôn khổ hợp tác kinh tế quốc tế (ASEAN, WTO, APEC, ASEM,…); bồi dưỡng kiến thức, cập nhật thông tin về những chuyển biến mới trong tình hình thế giới, khu vực, xu thế hợp tác, liên kết kinh tế quốc tế, đặc biệt dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; tập huấn về các hàng rào kỹ thuật trong thương mại và ảnh hưởng của DN Việt Nam khi các FTA có hiệu lực… Từ đó, hỗ trợ DN xây dựng lộ trình hội nhập với khu vực và thế giới, nhất là trong vấn đề xây dựng thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, nâng cao trình độ về quản lý sản xuất kinh doanh của DN.

Ngoài ra với mục tiêu đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, hỗ trợ DN nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa; cải cách hành chính, nâng cao Chỉ số PCI, tỉnh Đắk Lắk còn triển khai nhiều chương trình, đề án như: Đề án nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đối với tỉnh Đắk Lắk; Dự án "Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của DN nhỏ và vừa tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2014-2020"; Kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; Kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi sự kinh doanh tỉnh Đắk Lắk đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; tổ chức, hỗ trợ DN trên địa bàn tỉnh tham gia các hội chợ - triển lãm mang tính khu vực; phối hợp với các tỉnh thành khác tổ chức cho DN gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa...

Từ sự trợ lực của tỉnh nhà, các DN đã dần phát huy được lợi thế, chủ động tìm kiếm và mở rộng thị trường, hội nhập ngày càng sâu hơn vào kinh tế quốc tế, kinh tế khu vực; đóng vai trò chủ đạo trong công tác xuất nhập khẩu của tỉnh. Đến nay xuất khẩu các sản phẩm nông sản, nhất là cà phê, tiêu, cao su, mật ong...đã trở thành thế mạnh của tỉnh Đắk Lắk; riêng năm 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 600 triệu USD. Hàng hóa của Đắk Lắk đã xuất khẩu sang hơn 63 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, nhất là đã thâm nhập được vào các thị trường lớn với yêu cầu chất lượng hàng hóa và vệ sinh thực phẩm nghiêm ngặt như: Mỹ, Nhật Bản, Anh, Pháp… Một số DN đã tiếp cận và sử dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất, chú trọng nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, từ đó đứng vững trên thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương tiếp tục cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo lập môi trường thuận lợi cho DN SXKD, ngày càng đóng góp nhiều hơn cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội.

Nguồn: Vietnam Business Forum