QUẢNG NGÃI

Chuyển biến tích cực trong quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị

10:59:40 | 15/6/2021

Những năm gần đây, công tác quy hoạch xây dựng (QHXD) và phát triển đô thị (PTĐT) trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần phát triển nhanh mạng lưới cơ sở hạ tầng, các công trình đô thị, nhà ở, tạo bước đổi thay mạnh mẽ theo hướng hiện đại cho cả đô thị và nông thôn.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi - ông Nguyễn Công Hoàng cho biết công tác QHXD là một trong những vấn đề rất được Sở chú trọng tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện trong thời gian qua. Đến thời điểm hiện tại, hệ thống các đồ án QHXD cấp vùng tỉnh đã được UBND tỉnh phê duyệt xong gồm: QHXD vùng tỉnh Quảng Ngãi; QHXD vùng các huyện; Quy hoạch quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh; Quy hoạch cấp nước trên địa bàn tỉnh; Quy hoạch nghĩa trang trên địa bàn tỉnh; Quy hoạch cốt nền thoát nước mưa cho các đô thị trên địa bàn tỉnh; Quy hoạch thu gom xử lý nước thải cho các đô thị trên địa bàn tỉnh.

Đối với hệ thống các đô thị, tỉnh Quảng Ngãi hiện có 13 đô thị phát triển theo tầng bậc, trong đó 1 thành phố loại II, 1 thị xã loại IV, 11 thị trấn, đô thị mới loại V và 3 trung tâm huyện lỵ. Tất cả các đô thị này đều đã được Sở Xây dựng chú trọng, tham mưu UBND tỉnh cho chủ trương lập, phê duyệt quy hoạch chung từ những năm 2008-2009, đến 2012 đã hoàn thành việc phủ kín quy hoạch chung cho tất cả các đô thị này. Công tác quy hoạch đô thị được triển khai sớm, đảm bảo tính đồng bộ, đầy đủ đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động quản lý, thu hút đầu tư và triển khai các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Diện mạo đô thị Quảng Ngãi đã có những đổi thay rất tích cực, mạnh mẽ, nhất là trong giai đoạn 5-7 năm trở lại đây. Kể từ năm 2010, PTĐT, đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị đã được toàn thể hệ thống chính trị tỉnh nhà xác định là một trong những nhiệm vụ đột phá cần phải thực hiện và ngày càng tập trung, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Từ nỗ lực này, đến nay tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được một số thành tựu đáng khích lệ trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung và PTĐT nói riêng. TP.Quảng Ngãi được mở rộng không gian, địa giới hành chính và trở thành đô thị loại II; Đức Phổ từ một huyện đồng bằng đã được quy hoạch, đánh giá phân loại đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV và trở thành thị xã; nhiều đô thị khác trên địa bàn tỉnh được phân loại, đánh giá đạt tiêu chuẩn đô thị loại V, từng bước hình thành và phát triển nhiều đô thị mới tại các huyện...

Cùng với quá trình nâng cấp, cải tạo chỉnh trang các đô thị hiện có, tỉnh Quảng Ngãi đã từng bước hình thành và phát triển nhiều dự án đầu tư khu đô thị mới, khu dân cư khang trang, hiện đại; tập trung chủ yếu tại khu vực TP.Quảng Ngãi, thị xã Đức Phổ và các thị trấn khu vực đồng bằng. Các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ cả về hạ tầng kỹ thuật lẫn hạ tầng xã hội đã làm thay đổi đáng kể diện mạo kiến trúc cảnh quan của đô thị.

Từ nền tảng thành quả đạt được, trong giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục xem việc đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng, PTĐT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện. Ông Hoàng cho biết trong giai đoạn này, tỉnh định hướng tiếp tục phát triển, nâng loại một số đô thị lớn: TP.Quảng Ngãi phấn đấu đạt một số chỉ tiêu chủ yếu của đô thị loại I; phát triển Bình Sơn đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV và trở thành thị xã; hoàn chỉnh đầy đủ các chỉ tiêu đô thị của thị xã Đức Phổ theo quy định. Tập trung đầu tư và phát triển mạnh mẽ các đô thị mới Vạn Tường, Lý Sơn, trung tâm huyện lỵ Sơn Tịnh...; hình thành thêm các thị trấn mới trực thuộc huyện Minh Long, Sơn Tây. Theo định hướng này, việc phát triển không gian đô thị trên địa bàn tỉnh bên cạnh việc mở rộng các khu chức năng mới, còn phải đặc biệt chú trọng đến nâng cao chất lượng đô thị, hướng đến các mục tiêu: đô thị xanh, đô thị thông minh, đô thị đáng sống, đô thị ứng phó được với biến đổi khí hậu và nước biển dâng... (tùy thuộc vào đặc trưng riêng của từng đô thị), hướng tới mục tiêu PTĐT hài hòa, bền vững.

Nguồn: Vietnam Business Forum