QUẢNG NGÃI

Ưu tiên xúc tiến đầu tư “tại chỗ", nâng cao chất lượng và hiệu quả thu hút đầu tư

11:53:24 | 15/6/2021

Năm 2020, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế và dịch bệnh Covid-19 hoành hành, hoạt động xúc tiến đầu tư (XTĐT) được Quảng Ngãi đặc biệt chú trọng. Trong đó tỉnh tích cực hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, đẩy mạnh công tác XTĐT "tại chỗ" nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả thu hút đầu tư.

Trước tác động tiêu cực của dịch Covid-19 lên nền kinh tế trong nước và thế giới, tỉnh Quảng Ngãi đã nhanh chóng thay đổi cách tiếp cận, đổi mới, sáng tạo công tác XTĐT, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư nhằm tạo ra sức hấp dẫn mới. Thời điểm này, các hoạt động xúc tiến chủ yếu tập trung vào XTĐT "tại chỗ"; tích cực hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục và giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các DN để hoàn thành thủ tục và triển khai dự án trên địa bàn tỉnh.

Trong năm, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi đã làm việc, hỗ trợ và đón tiếp một số đoàn DN, nhà đầu tư đến khảo khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh; hướng dẫn thủ tục một số dự án như: Khu du lịch nghỉ dưỡng Thạch Bích của Công ty CP Tập đoàn T&T; một số dự án về du lịch và khu đô thị sinh thái của Tập đoàn Vingroup; Khu Thương mại Dịch vụ và Trưng bày sản phẩm thép Nam Kim của Công ty Nam Kim Organic Farm…

Bên cạnh đó, Trung tâm còn thực hiện các hoạt động XTĐT tại các hội nghị, hội thảo về đầu tư do Chính phủ, các bộ, ngành tổ chức như: Hội nghị về Hội nhập quốc tế và phát triển bền vững trong tình hình mới; Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với DN nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi nền kinh tế ứng phó dịch Covid-19; Hội nghị trực tuyến về "Hỗ trợ DN SMES tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA" tại điểm cầu Quảng Ngãi; Hội nghị "Gặp gỡ Hàn Quốc" tại Hà Nội…

Kết quả trong năm 2020, toàn tỉnh đã cấp phép mới cho 4 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 64,112 triệu USD; điều chỉnh 10 dự án (điều chỉnh tăng vốn 4 dự án/41,5 triệu USD); thu hồi 5 dự án/9.367 triệu USD. Tổng vốn thực hiện của các dự án trong năm ước đạt 250 triệu USD, bằng 97% so với năm 2019. Hiện đã có 35/62 dự án đi vào hoạt động, 23 dự án đang triển khai và 4 dự án đang tạm dừng. Đối với đầu tư trong nước, toàn tỉnh đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 57 dự án với tổng vốn đăng ký 2.897 tỷ đồng; vốn thực hiện ước đạt 20.000 tỷ đồng (tương đương năm 2019); trong năm có 15 dự án đi vào hoạt động. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 676 dự án đầu tư trong nước còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư 297.962 tỷ đồng.

Về chương trình XTĐT trong năm 2021, Giám đốc Trung tâm XTĐT tỉnh Quảng Ngãi - ông Nguyễn Đức Thạnh cho biết, nhằm phát huy tối đa lợi thế và tiềm năng của tỉnh, trong năm nay công tác thu hút đầu tư sẽ chú trọng đến chất lượng dự án, ưu tiên thu hút các dự án về lĩnh vực công nghiệp hóa dầu, công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao, cảng biển, hệ thống logistics, công nghệ sạch, các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hạ tầng đô thị, du lịch, dịch vụ. Ngoài xúc tiến những ngành nghề, lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế so sánh, đặc biệt là các ngành nghề liên quan đến sử dụng cảng biển nước sâu, các dự án có nhu cầu quỹ đất lớn,… chương trình XTĐT năm nay cũng được xây dựng toàn diện trên các phương diện XTĐT như: Tăng cường các hoạt động quảng bá, tuyên truyền; tích cực hỗ trợ DN tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án; đẩy mạnh công tác XTĐT "tại chỗ" nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả thu hút đầu tư. Đồng thời tập trung XTĐT tại những quốc gia có lợi thế công nghiệp phù hợp với lợi thế so sánh của tỉnh và đang có nguồn vốn đầu tư mạnh vào Việt Nam.

Để nâng cao hiệu quả xúc tiến, thu hút đầu tư, tỉnh Quảng Ngãi sẽ dành ưu tiên cho cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Tiếp tục đồng hành, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, lành mạnh để thu hút các dự án đầu tư có quy mô vừa và lớn vào tỉnh. Đặc biệt chú trọng thu hút dự án thuộc các ngành công nghiệp phụ trợ, có lợi thế so sánh và các dự án có công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường; đảm bảo an sinh xã hội.

Nguồn: Vietnam Business Forum