HỒ CHÍ MINH

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo thông quan hàng hóa 24/7

11:05:09 | 21/7/2021

Hiện nay, khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cho toàn TP.HCM, khó khăn lớn nhất vẫn là làm thủ tục thông quan cho DN. Chính vì thế, Cục Hải quan TPHCM đã chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản với nhiều tình huống cụ thể, trong đó có cả tình huống xấu nhất do dịch bệnh. Công chức Hải quan có thể sinh hoạt tại đơn vị để cơ quan bảo đảm nguồn nhân lực thực hiện thông quan hàng hóa.

Chuẩn bị sẵn các kịch bản

Ngay sau khi TP.HCM thông báo thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhằm tạo điều kiện cho DN trong việc thông  quan hàng hóa Cục Hải quan TP.HCM đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc giãn cách theo nội dung văn bản chỉ đạo của UBND TPHCM; đồng thời thực hiện các phương án bố trí CBCC làm việc trực tiếp và gián tiếp tại nhà.

Theo đó, để đảm bảo thực hiện giãn cách và công chức làm việc, Cục Hải quan TPHCM đã bố trí CBCC làm việc theo hai khối: Khối các phòng ban thuộc Cục; Chi cục kiểm tra sau thông quan; đội tổng hợp, đội quản lý thuế của các chi cục, thủ trưởng các đơn vị chủ động bố trí người làm việc tại đơn vị, nhưng không quá 1/3 tổng số người lao động. Số CBCC còn lại làm việc trực tuyến tại nhà.

Khối các đội, tổ trực chiến của các chi cục, 2 Đội Kiểm soát, các đơn vị căn cứ yêu cầu, đặc điểm và khối lượng công việc cụ thể của đơn vị mình, thủ trưởng đơn vị quyết định số người làm việc tại công sở, chủ động bố trí CBCC, người lao động làm việc phù hợp. Tạo mọi điều kiện giải quyết thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu, trong đó lưu ý việc giải quyết nhanh chóng các phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm, thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin… phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nỗ lực gấp nhiều lần

Để vượt qua khó khăn này, các chi cục  đã thay đổi cách thức làm việc, tăng cường giải quyết các hồ sơ, thủ tục của DN qua các phương tiện điện tử, điện thoại, hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa CBCC hải quan với các khách hàng. Để làm thủ tục thông quan hàng hóa cho số lượng DN có vốn đầu tư nước ngoài lớn, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư tăng cường sử dụng các ứng dụng CNTT, như: ứng dụng Zalo, Viber trên smartphone, hộp thư điện tử, đặc biệt là Website của chi cục mới tạo lập.

Ông Bùi Lê Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, trong bối cảnh hiện nay, đơn vị triển khai thực hiện quyết liệt chỉ đạo của lãnh đạo các cấp trong công tác phòng chống dịch và thông quan hàng hóa. Tuy nhiên, đặc thù hàng hóa XNK qua đường hàng không phụ thuộc vào các chuyến bay, đặc biệt là hàng xuất khẩu, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho CBCC thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, cũng như tạo thuận lợi cho DN, Chi cục sẽ linh động trong việc bố trí CBCC làm việc trực tiếp và làm việc từ xa, đảm bảo thông quan hàng hóa cho DN thuận lợi nhất. Các DN có hàng hóa thông quan ngoài giờ hành chính, cần thông báo trước theo quy định để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Tại cảng Cát Lái, nơi có lưu lượng hàng hóa XNK rất lớn, mỗi ngày Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng sài Gòn khu vực 1 làm thủ tục thông quan từ 1.000 đến trên 2.000 tờ khai. Để đảm bảo khối lượng lớn hàng hóa được thông quan kịp thời, chi cục đã áp dụng các kịch bản cụ thể để thực hiện nhiệm vụ. Tại các đội thủ tục, khu vực nhà kiểm hóa đều được bố trí khu vực chờ có ghế ngồi giãn cách cho DN. Tuy nhiên, các khâu thủ tục đều hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với DN để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Việc trao đổi với DN được đơn vị thực hiện qua điện thoại, email... Trong ngày đầu thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, đơn vị đã làm thủ tục thông quan cho gần 900 lô hàng xuất khẩu.

Ngoài ra, các chi cục thuộc Cục Hải quan TPHCM còn phối hợp với các DN khai thác cảng, kho bãi giúp các DN XNK giải quyết nhanh gọn các thủ tục thanh toán, lấy hàng. Đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu giúp DN giải quyết các thủ tục chuyên ngành như kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm… để hoàn chỉnh thủ tục thông quan sớm.

Hiền Phúc (Vietnam Business Forum)