LÀO CAI

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lào Cai: Phát huy tốt vai trò kết nối cung - cầu lao động

08:30:38 | 19/8/2021

Thông qua nhiều kênh khác nhau, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Lào Cai đã và đang thể hiện tốt vai trò của mình trong việc cung cấp thông tin và tư vấn giới thiệu việc làm (GTVL) tới người lao động (NLĐ).  Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Trương Hồng Trường, Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Lào Cai để hiểu thêm về hoạt động này. Duy Bình thực hiện.

Ông có thể cho biết những năm qua Trung tâm DVVL tỉnh Lào Cai đã phát huy vai trò kết nối cung - cầu lao động như thế nào?

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Trung tâm DVVL tỉnh Lào Cai thể hiện vai trò kết nối cung - cầu lao động, là cầu nối giữa NLĐ và doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh thông qua nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp như: (1) Tổ chức thu thập thông tin tuyển dụng lao động tại các DN, nhu cầu học nghề, việc làm từ các xã, phường, thị trấn; đưa thông tin tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động (XKLĐ) đến người dân thông qua các hoạt động treo pa-no, áp-phích, băng-rôn, phát tờ rơi, đưa thông tin đến các phiên chợ vùng cao Bắc Hà, Si Ma Cai; gửi thông tin đến UBND cấp xã, huyện và hệ thống cơ quan tuyên vận trong tỉnh. (2) Tổ chức tư vấn học nghề - GTVL thường xuyên trực tiếp tại Trung tâm; tương tác, tư vấn NLĐ, DN thông qua Zalo, Facebook, Fanspage, Website; phỏng vấn online, kết nối trực tuyến với DN thông qua Trung tâm DVVL các tỉnh bạn... (3) Tổ chức các phiên  tại Sàn  Trung tâm và các phiên, các hội nghị tư vấn - GTVL tại các xã. Bình quân mỗi năm Trung tâm DVVL tổ chức từ 30-40 phiên  kết nối trực tiếp giữa NLĐ và nhà tuyển dụng (4) Tổ chức Đoàn công tác gồm lãnh đạo huyện và các xã của huyện Văn Bàn, Bát Xát đi tham quan Công ty TNHH Brother (Hải Dương), Công ty Than Khoáng sản Việt Nam, nơi có người lao động địa phương đang làm việc; ký biên bản hợp tác 3 bên giữa chính quyền cấp huyện/xã – Trung tâm DVVL – Công ty Brother (Hải Dương) trong việc phối hợp cung ứng nhân lực và thực hiện các hoạt động xã hội tại địa phương. (5) Phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN), giáo dục thường xuyên tổ chức phân luồng, định hướng nghề nghiệp, tư vấn về việc làm, học nghề. (6) Phối hợp với các cơ quan báo, đài đưa thông tin thường xuyên đến tận thôn, bản, người dân, DN trong tỉnh.

Qua những hoạt động thường xuyên hàng năm, Trung tâm DVVL đã phát huy tốt vai trò kết nối cung - cầu lao động, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Trung tâm đã triển khai những giải pháp nào nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, tư vấn về chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đặc biệt trong giai đoạn chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid 19?

Do ảnh hưởng của dịch Covid -19, số lượng người đến nộp hồ sơ và giải quyết các chế độ BHTN qua Trung tâm tăng mạnh, từ 01/01/2020 đến hết tháng 6/2021 có trên 3.000 người đến Trung tâm giải quyết chế độ BHTN (tăng 66% so với cùng kỳ giai đoạn 2018-2019). Trung tâm đã tổ chức tư vấn học nghề, GTVL cho trên 24.000 lượt người (tăng 132% so với cùng kỳ giai đoạn 2018-2019).

Quán triệt nghiêm túc, hiệu quả mục tiêu “kép” vừa thực hiện phòng, chống dịch vừa chủ động, linh hoạt, hiệu quả trong công tác tiếp nhận, giải quyết chế độ BHTN, Trung tâm DVVL tỉnh Lào Cai đã tổ chức cho nhân viên cơ quan tiêm phòng vắc - xin phòng chống Covid-19, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch của Ban chỉ đạo Trung ương và địa phương. Trung tâm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải quyết chế độ BHTN bằng nhiều hình thức đa dạng như: Thông báo bằng văn bản, thông qua báo, đài, tờ rơi, băng-rôn, Facebook, Zalo...; vừa tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, vừa tiếp nhận gián tiếp qua bưu điện; thông báo cho NLĐ về thủ tục hồ sơ và những quy định tiếp dân trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp; xây dựng các bảng hướng dẫn NLĐ khi đến Trung tâm giải quyết chính sách BHTN đặt ở ngoài cửa phòng, bố trí khẩu trang, sát khuẩn tay, giãn cách, đo thân nhiệt… 

Để cải thiện chất lượng nguồn lao động, Lào Cai cần phải thực hiện những giải pháp đột phá nào, thưa ông?

Để cải thiện chất lượng nguồn lao động, tỉnh Lào Cai đã ban hành Đề án đổi mới, phát triển nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện - nguồn nhân lực - khoa học công nghệ giai đoạn 2020 – 2025 và hiện nay đang tiếp tục xây dựng Chiến lược quản lý lao động, phát triển GDNN gắn với việc làm tầm nhìn đến năm 2045. Tổ chức thực hiện tốt các giải pháp trong Đề án và Chiến lược này gắn với trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng cơ quan, đơn vị, chắc chắn thị trường lao động tỉnh Lào Cai sẽ phát triển lên một quy mô mới, chất lượng nguồn nhân lực sẽ được nâng cao rõ rệt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn mới.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.