LÀO CAI

Thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu

08:24:20 | 18/8/2021

Kinh tế cửa khẩu được xác định là một trong những lĩnh vực đột phá của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021-2025. Khu Kinh tế cửa khẩu (KKTCK) Lào Cai là một trong 8 khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm được Chính phủ đầu tư, phát triển hạ tầng, tạo nền tảng quan trọng để thu hút đầu tư, phát triển dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu, kỳ vọng sẽ hình thành một cực phát triển của vùng Trung du, miền núi phía Bắc.

Khẳng định vai trò KKTCK trọng điểm quốc gia

Trong KKTCK Lào Cai hiện có 02 khu công nghiệp đang hoạt động và một số khu chức năng trong khu Kim Thành - Bản Vược đã thu hút được hơn 200 dự án đầu tư, với vốn đăng ký đầu tư gần 16.000 tỷ đồng, trong đó có nhiều dự án lớn, trọng điểm của tỉnh như Nhà máy Luyện đồng Bản Qua 20.000 tấn/năm, các dự án kho bãi hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế, sân Golf Lào Cai, dự án kéo sợi dây cáp đồng,..

Hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu trong những năm gần đây luôn ổn định. Trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 15%/năm, thu hút khoảng 600 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, tổng thu thuế, phí qua cửa khẩu đạt trung bình trên 2.000 tỷ đồng/năm, chiếm khoảng 30% tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh, tạo việc làm cho khoảng 7.000 lao động. Trong 6 tháng đầu năm 2021, giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu đã tăng trưởng 46,79% so với cùng kỳ, tăng trưởng GRDP tỉnh đạt 7,56%, lần lượt đứng thứ 15/63 tỉnh thành, 5/14 tỉnh vùng trung du miền núi phía Bắc. 

Thực hiện văn bản số 1804/TTg-CN ngày 18/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ trong đó đồng ý lựa chọn KKTCK Lào Cai là một trong 8 khu kinh tế trọng điểm trong giai đoạn 2021 - 2025, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng Đề án phát triển KKTCK Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025, mục tiêu hình thành một không gian kinh tế tổng hợp, có cơ sở hạ tầng kỹ thuật, kinh tế và xã hội đồng bộ, có vai trò là hạt nhân kinh tế, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai, trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa, hợp tác giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN với thị trường khu vực Tây Nam của Trung Quốc.

Nhiều giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, thu hút đầu tư

Thời gian qua, thực hiện Quyết định số 22/2020/QĐ-TTg ngày 10/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm tiền thuê đất năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã phối hợp cùng các sở, ngành rà soát, hướng dẫn, giải quyết các thủ tục để doanh nghiệp trong khu kinh tế được hưởng chính sách giảm 15% tiền thuê đất, nhằm giảm áp lực tài chính đối với doanh nghiệp. Bên cạnh đó hướng dẫn doanh nghiệp để được hưởng chính sách giảm mức thu một số loại phí và khoản thu đóng góp từ khai thác khoáng sản để đầu tư hạ tầng giao thông, khắc phục môi trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lào Cai...

Năm 2021, Ban Quản lý Khu kinh tế phối hợp với các sở, ngành tiếp tục kiến nghị Chính phủ cho phép giảm tiền thuê đất các dự án năm 2021 để hỗ trợ cho các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, hướng dẫn doanh nghiệp hưởng chính sách giảm mức thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu; mức thu đóng góp từ khai thác khoáng sản để đầu tư hạ tầng giao thông và khắc phục môi trường trên địa bàn tỉnh Lào Cai do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 .

Bên cạnh đó, Ban Quản lý thường xuyên nắm bắt khó khăn của các doanh nghiệp, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn kịp thời cho các dự án trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa thực hiện tốt phòng chống dịch.

Theo đó, đối với hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu, Ban quản lý tham mưu UBND tỉnh phê duyệt phương án nhập khẩu máy móc thiết bị, nhập cảnh các chuyên gia đối với các dự án phải nhập khẩu máy móc thiết bị từ nước ngoài, phải có chuyên gia nước ngoài; tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh duy trì hoạt động sản xuất, hoạt động xuất nhập khẩu trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như: xây dựng 03 phương án quản lý hoạt động xuất nhập khẩu, tổ chức hội đàm với phía Trung Quốc 09 lần, tổ chức tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 cho hơn 700 lao động tại KKTCK, tăng cường cán bộ hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh tại km237 và cửa khẩu quốc tế Kim Thành.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội