LÀO CAI

Trường Tiểu học-THCS-THPT Quốc tế Canada tại Lào Cai: Hành trình đưa mô hình giáo dục quốc tế tới Lào Cai

08:26:27 | 19/8/2021

Trường Tiểu học-THCS-THPT Quốc tế Canada tại Lào Cai (CIS – Lào Cai) là trường hải ngoại (Offshore School) đầu tiên được chính phủ tỉnh bang Alberta (Canada) chấp thuận cho triển khai tại Việt Nam. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Trường Tiểu học - THCS - THPT quốc tế Canada, chủ đầu tư CIS – Lào Cai xoay quanh hành trình đưa mô hình giáo dục quốc tế về với Lào Cai.  Nguyễn Bách thực hiện.

Bà có thể chia sẻ lý do Công ty chọn Lào Cai là điểm đến đầu tư xây dựng mô hình Tổ hợp trường liên cấp quốc tế?

Khi biết chúng tôi chọn Lào Cai để đầu tư trường quốc tế, rất nhiều người cũng đã hỏi tôi câu hỏi tương tự như vậy!  Và đây là những lý do mà chúng tôi tự tin đầu tư vào Lào Cai. 

Thứ nhất, trong cả 6 tỉnh Tây Bắc (bao gồm Lào Cai) chưa có một trường quốc tế nào. Trong khi đó, nhu cầu về việc cho con em được học tập các chương trình giáo dục chất lượng cao có yếu tố nước ngoài từ các đối tượng chuyên gia, người nước ngoài sinh sống, làm việc tại các địa phương nói trên cũng như từ một bộ phận con em người Việt Nam là một thực tế không thể phủ nhận.

Với cơ sở vật chất hiện đại, chương trình hội nhập quốc tế, đội ngũ cán bộ giáo viên chất lượng cao,… khi đi vào hoạt động, CIS - Lào Cai mang đến những giá trị giáo dục tiên tiến là điểm đến lý tưởng cho học sinh, phụ huynh ở Lào Cai và các tỉnh lân cận.

Thứ hai, Lào Cai là tỉnh có biên giới giáp với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Từ nhiều năm qua, hai tỉnh này đã có truyền thống phát triển hiệu quả các mối  quan hệ giao thương về kinh tế. Với việc đầu tư một ngôi trường dạy bằng tiếng Anh đúng chuẩn quốc tế tại đây, chúng tôi hy vọng sẽ thu hút được thêm một số lượng học sinh đến từ tỉnh bạn ở bên kia biên giới, như một hình thức “xuất khẩu giáo dục” mới, bên cạnh các hoạt động giao dịch mậu biên vốn vẫn tấp nập ở Lào Cai như trước nay.

Thứ ba, trong Nghị quyết của HĐND tỉnh Lào Cai cũng như trong Đề án 06-ĐA/TU về đổi mới, phát triển, nâng cao chất lượng  giáo dục toàn diện - nguồn nhân lực - khoa học công nghệ tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020 - 2025 của Tỉnh ủy Lào Cai đều đề cập đến mục tiêu đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục; chủ động, tích cực hội nhập, phát triển trường chất lượng cao, tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục theo hướng tiếp cận các tiêu chuẩn tiên tiến quốc tế… Những chủ trương này giúp nhà đầu tư chúng tôi yên tâm rằng dự án chắc chắn sẽ được chính quyền địa phương ủng hộ và hỗ trợ.

Một điều không thể không kể đến là Lào Cai cũng đang đứng hạng 16 trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020. Môi trường đầu tư tốt, đúng nghĩa được “trải thảm đỏ” cũng là một yếu tố quan trọng tác động đến quyết định của nhà đầu tư chúng tôi.

Và cuối cùng, một lý do cá nhân nhưng cũng là một lý do có ảnh hưởng không nhỏ đến sự chọn lựa đầu tư dự án này của tôi, đó là vì tôi đã được sinh ra, lớn lên ở Lào Cai. Dù đã trưởng thành và lập nghiệp ở TP.Hồ Chí Minh hơn 40 năm qua, nhưng tự đáy lòng, tôi vẫn luôn xem mình là một người con của Lào Cai. Dự án này được chồng cùng các con tôi rất ủng hộ, cả gia đình chúng tôi xem đây là dịp để quay lại tri ân vùng đất đã nuôi dưỡng  tuổi thơ tôi, để có được tôi ngày hôm nay.

Trước thông tin Lào Cai sẽ có Tổ hợp trường liên cấp quốc tế đầu tiên áp dụng chương trình đào tạo song ngữ được nhiều học sinh, phụ huynh ở Lào Cai và các tỉnh lân cận quan tâm. Vậy bà có thể giới thiệu một số thông tin của CIS – Lào Cai?

CIS - Lào Cai nằm trên diện tích 10 ha, tại khu trung tâm hành chính mới ở phường Bình Minh, thành phố Lào Cai với tổng vốn đầu tư khoảng 400 tỷ đồng. CIS - Lào Cai sẽ được xây dựng trở thành một Tổ hợp trường liên cấp gồm 4 cấp học từ mầm non đến phổ thông. Dự án được chia ra làm 3 giai đoạn xây dựng. Giai đoạn 1 bắt đầu vào quý 3/2021 và sẽ hoàn thành toàn bộ dự án vào tháng 9/2025.

CIS - Lào Cai sẽ triển khai dạy chương trình tích hợp của Bộ Giáo dục Alberta và Bộ Giáo dục - Đào tạo Việt Nam từ lớp 1 đến lớp 12 (trừ khối Mầm non sẽ có chương trình riêng). Tuỳ theo sự chọn lựa cho lộ trình học tập phù hợp, các học sinh có thể tốt nghiệp với bằng Alberta High School Diploma hoặc bằng THPT của Việt Nam sau khi học xong lớp 12 tại trường. 

Các hạng mục của dự án gồm công trình nhà đa năng cho từng cấp, sân vận động thể chất, trung tâm khoa học, trung tâm nghệ thuật, thư viện, vườn thực nghiệm, khu nội trú... và các khối lớp học theo chuẩn Canada. Đội ngũ lãnh đạo và giáo viên của Alberta sẽ làm việc cùng đội ngũ lãnh đạo và giáo viên ưu tú người Việt Nam để mang đến một nền giáo dục toàn diện với lộ trình đào tạo tiên tiến, và một chương trình học thuật uy tín,  đáp ứng nhu cầu hội nhập giáo dục quốc tế của học sinh và phụ huynh tại địa phương cũng như trong khu vực.

Về quy mô, CIS - Lào Cai sẽ tiếp nhận khoảng 300 học sinh bậc Mầm non (giai đoạn 3). Đối với các cấp Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông (giai đoạn 1 và 2),  mỗi cấp sẽ có khả năng tiếp nhận khoảng 500 học sinh, bao gồm  các học sinh học nội trú.

Vậy khi nào CIS - Lào Cai chính thức đi vào hoạt động và chủ trương, chính sách đóng góp các khoản học phí cũng như cơ chế tuyển sinh được Trường đưa ra như thế nào, thưa bà?

CIS - Lào Cai dự kiến sẽ bắt đầu tuyển sinh năm học đầu tiên vào tháng 9 năm 2022 với khoảng 200 học sinh cho các cấp lớp tiểu học từ 1 đến 8. Đến năm học 2023-2024 chúng tôi mới bắt đầu tuyển sinh các lớp cấp trung học, từ lớp 9 đến lớp 12. 

Về tài chính, chúng tôi sẽ cố gắng xây dựng một chính sách học phí phù hợp nhất với mặt bằng thu nhập chung của đa số người dân tại địa phương. Với sự ưu đãi đặc biệt về chính sách giao đất của tỉnh, chúng tôi hy vọng sẽ làm được điều này.

Ngoài ra, trong năm học đầu tiên 2022-2023, chúng tôi sẽ đưa ra một số gói hỗ trợ tài chính đặc biệt, tương tự như chương trình “Phụ huynh sáng lập” tại CIS ở TP.Hồ Chí Minh năm 2009. Theo truyền thống của hệ thống chúng tôi, chương trình này được xem như là dịp tri ân dành cho những phụ huynh đã tin tưởng đồng hành cùng Nhà trường từ năm học đầu tiên.

Sự đồng hành của chính quyền tỉnh, các sở, ngành và địa phương trong việc tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình Công ty triển khai dự án ra sao, thưa bà?

Từ lúc bắt tay vào thực hiện các thủ tục chuẩn bị cho dự án cách đây gần 3 năm cho đến bây giờ, khi đã được cầm Quyết định giao đất và Giấy phép đầu tư trên tay, tôi mới cảm nhận rõ hơn cả về quyết định đúng đắn của mình.

Vợ chồng tôi hay nói với nhau rằng, hơn 25 năm làm doanh nghiệp, chưa bao giờ mình thấy đi đầu tư ở đâu mà “đã” như ở Lào Cai này. Thời gian đầu, những vướng mắc do cơ chế cũng đã khiến chúng tôi từng nản lòng, tính bỏ cuộc. Nhưng sau đó, mọi thứ đã được lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết rất khẩn trương và kịp thời. Chúng tôi đi đâu cũng đều được các sở, ban, ngành của tỉnh hỗ trợ tận tình và tất cả các chuyên viên đều biết về dự án này rất rõ. 

Alberta là tỉnh bang lớn thứ 4 tại Canada và Bộ Giáo dục Alberta có rất nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai hệ thống gồm 17 trường phổ thông với chương trình và bằng cấp của Alberta ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Đặc biệt, chúng tôi ấn tượng nhất là tác phong giải quyết công việc của lãnh đạo tỉnh. Khi phát sinh vướng mắc, tất cả các cơ quan có trách nhiệm liền được triệu tập đến họp cùng nhà đầu tư để lãnh đạo tỉnh lắng nghe các ý kiến và chỉ đạo, hướng dẫn cách xử lý rốt ráo ngay tại chỗ! 

Nói chung, chúng tôi cảm thấy rất may mắn và hài lòng (với khá nhiều bất ngờ) về sự đồng hành tận tình, nhiệt tâm của bộ máy lãnh đạo chính quyền cũng như đội ngũ công chức các sở ngành ở Lào Cai dành cho dự án này. Chúng tôi mong đợi Trường Quốc tế Canada đầu tiên tại Lào Cai cũng sẽ được nhân dân Lào Cai đón nhận với tình cảm và sự quan tâm như vậy.

Trân trọng cảm ơn bà!

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.