THANH HOÁ

Sản phẩm OCOP đã được xuất khẩu

09:34:41 | 1/9/2021

Tính đến hết tháng 6/2021Thanh Hóa đã có 21/27 huyện, thị, thành phố có sản phẩm OCOP. Trong số 100 sản phẩm được xếp hạng, sản phẩm mắm và nước mắm Lê Gia (huyện Hoằng Hóa) là sản phẩm duy nhất đạt 5 sao, hiện nay, sản phẩm này đã xuất khẩu thành công với số lượng lớn đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Nam Phi và có mặt trên kệ hàng nhiều siêu thị tại Hà Nội.

Để nâng cấp sản phẩm, khẳng định thương hiệu, xác lập chỗ đứng trên thị trường vững chắc, nhiều chủ thể sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có các giải pháp sáng tạo, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Đến tháng 6-2021, tỉnh Thanh Hóa đã công nhận 100 sản phẩm OCOP, trong đó có một sản phẩm quốc gia (5 sao) là mắm tôm Lê Gia, 27 sản phẩm đạt 4 sao và 72 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh.

Năm 2019, Hợp tác xã (HTX) Nông lâm nghiệp Bình Sơn (huyện Triệu Sơn) có 2 sản phẩm được xếp hạng 3 sao, đến nay HTX đã có 4 sản phẩm được xếp hạng 3 sao nhờ đa dạng hóa sản phẩm, trong đó từ sản phẩm chè Bình Sơn, HTX đã cho ra đời thêm 2 sản phẩm là trà xanh túi lọc Bình Sơn và trà cà gai leo túi lọc Bình Sơn. Để các sản phẩm được quảng bá rộng rãi đến người tiêu dùng, HTX đã tăng cường quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ, hướng đến nhiều phân khúc khác nhau thông qua hệ thống đại lý phân phối, chuỗi cửa hàng, siêu thị trong và ngoài tỉnh. Kết quả sau hai năm, doanh thu của HTX Nông lâm nghiệp Bình Sơn cao gấp 2 lần, đạt 2 tỷ đồng so với trước khi được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Với 14 sản phẩm được xếp hạng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa là địa phương dẫn đầu số lượng các sản phẩm được xếp hạng. Có được kết quả trên, theo ông Thịnh Văn Huyên, Phó chủ tịch UBND huyện, Chánh văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện Nga Sơn: Trong xây dựng sản phẩm OCOP, ngay từ đầu, chúng tôi xác định Nga Sơn là huyện có nhiều ưu thế, phải phát huy được điều này. Huyện đã chỉ đạo các xã bám sát những tiêu chí của sản phẩm OCOP để triển khai, nhất là quan tâm đến chất lượng, mẫu mã. Việc đồng hành để giúp đỡ các chủ thể sản xuất được huyện đặc biệt quan tâm, như: Giao phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn đấu mối, khảo sát các sản phẩm, nếu thấy có tiềm năng thành sản phẩm OCOP sẽ định hướng, hướng dẫn chủ thể sản xuất triển khai hồ sơ, thủ tục. Ngoài ra, huyện còn hỗ trợ kinh phí để các chủ thể sản xuất xây dựng sản phẩm, tìm kiếm thị trường.

Ngọc Đan (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD