HỒ CHÍ MINH

Hội thảo “Chuẩn bị tâm thế cho trẻ học trực tuyến sẵn sàng bước vào năm học mới”

09:39:00 | 13/9/2021

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các trường học tại TP.HCM phải tạm dừng dạy học trực tiếp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Hệ thống giáo dục TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, đang phải đối mặt với một thách thức chưa từng có. Nhằm đảm bảo tính liên tục của hệ thống giáo dục, các cơ quan ban ngành đã xây dựng kế hoạch học tập trực tuyến thay thế phương pháp giảng dạy trực tiếp trong thời gian học gian học sinh không thể đến trưởng. 

Tuy nhiên, theo khảo sát gần đây từ Kaspersky, 55% trẻ em trong khu vực châu Á Thái Bình Dương phải chuyển sang hình thức học trực tuyến vì đại dịch. Báo cáo cũng cho thấy 74% trẻ không thích nghi được với việc học trực tuyến vì phải dành quá nhiều thời gian trước màn hình. 57% học sinh thấy bài giảng khó hiểu hơn so với việc học trên lớp trên lớp. Ngồi quá nhiều trước các thiết bị điện tử sẽ có hại cho mắt, não và các bộ phận khác của cơ thể. Việc ngồi nhiều bên máy cũng khiến tâm lý trẻ không ổn định, dễ cáu gắt, giảm khả năng tập trung và trí nhớ.

Nắm bắt được vấn đề đó, ngày 11/09/2021, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM, Công viên phần mềm Quang Trung, Trung tâm hỗ trợ tư vấn Chuyển đổi số TP.HCM và STEAMZONE đồng hành tổ chức buổi hội thảo “Chuẩn bị tâm thế cho trẻ học trực tuyến sẵn sàng bước vào năm học mới” nhằm hướng dẫn phụ huynh học sinh hỗ trợ con học trực tuyến hiệu quả trong thời gian giãn cách, và các phương pháp cải thiện chất lượng giảng dạy trực quả cho các quý thầy cô. 

Hội thảo tổ chức xoay quanh 04 vấn đề chính như: (1) Phương pháp dạy học trực tuyến, làm sao để trẻ thoải mái khi học cũng như tiếp thu bài giảng hiệu quả; (2) Tâm lý và sức khỏe tinh thần của trẻ khi học trực tuyến, đặc biệt là những trẻ mới bắt đầu lớp 1; (3) Các vấn đề về quản lý nhà nước trong dạy và học trực tuyến, đánh giá kết quả đạt được và những điều cần lưu ý thêm; (4) Vấn đề về công nghệ học online, kết nối đường truyền internet và những vấn đề liên quan. Tất cả những vấn đề trên đều được các chuyên gia tâm huyết, giàu kinh nghiệm đến từ: Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ Thuật TP.HCM, trung tâm đào tạo STEAMZone, Viện nghiên cứu giáo dục STEM, Đại học Missouri – Hoa Kỳ.

Hội thảo nằm trong Chuỗi hội thảo trực tuyến Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục gồm 2 phần chính với 12 chuyên đề gồm: Chuỗi hội thảo trực tuyến: Chuyển đổi số Giáo dục trong gia đình – Cha mẹ đồng hành cùng con trong “cuộc sống bình thường mới”, bao gồm 6 chuyên đề, dự kiến diễn ra từ ngày 11/09/2021 – 12/02/2022, hướng đến nhóm đối tượng là các bậc phụ huynh có con đang học mầm non và tiểu học; hiệu trưởng, giáo viên các trường mầm non và tiểu học và các cá nhân quan tâm chương trình. (Vui lòng xem thông tin chi tiết Chuyên đề 1: “Chuẩn bị tâm thế cho trẻ học trực tuyến sẵn sàng bước vào năm học mới” diễn ra vào ngày 11/09/2021 tại đây) và chuyển đổi số giáo dục trong nhà trường phổ thông – Định hướng giáo dục thông minh trong “trạng thái bình thường mới”, bao gồm 6 chuyên đề, dự kiến diễn ra từ ngày 25/09/2021 – 19/02/2022, hướng đến nhóm đối tượng là Cơ quan quản lý giáo dục gồm Sở Giáo dục & Đào tạo các tỉnh thành, Phòng Giáo dục; Hiệu trưởng và giáo viên các trường giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên; Các trung tâm đào tạo, trung tâm kỹ năng và cá nhân quan tâm chương trình.

Chuỗi hội thảo có sự tham gia của các khách tham dự trực tiếp trên nền tảng webex và cũng được livestream công khai trên các kênh truyền thông Youtube và Facebook của QTSC. 

Thông tin về các chuỗi hội thảo được cập nhật trên website: dxcenter.org.vn.

Thanh Tùng (Vienam Business Forum)