BẮC GIANG

Bắc Giang: Đổi mới tư duy từ “cho phép, cấp phép” sang “phục vụ” doanh nghiệp

10:39:39 | 25/10/2021

Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp (DN), doanh nhân trên địa bàn tỉnh. Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang – ông Dương Văn Thái đã có những chỉ đạo cụ thể, trọng tâm nhằm tiếp tục đồng hành với DN trong phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD). Vietnam Business Forum trân trọng trích đăng bài phát biểu này.

Chung sức, đồng lòng đẩy lui dịch bệnh

Đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trên quy mô lớn; có thời điểm Bắc Giang trở thành tâm dịch của cả nước. Các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế đều bị ảnh hưởng nặng nề; các DN đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn; hoạt động đầu tư, xây dựng, SXKD bị đình trệ. Dịch bệnh làm ảnh hưởng sâu sắc đến thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của tỉnh và đời sống của đông đảo nhân dân trong tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với cộng đồng DN, doanh nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, ngày 12/10/2021

Với sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương, các địa phương và nhân dân cả nước; cả hệ thống chính trị, cộng đồng DN và nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn. Sau gần 2 tháng tập trung toàn lực, căng sức chống dịch, tỉnh đã khống chế thành công và đẩy lùi dịch bệnh.

Ngay khi dịch bệnh được kiểm soát và thiết lập trạng thái bình thường mới, từ đầu tháng 7/2021, các hoạt động KT-XH trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng phục hồi. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 9 tháng đầu năm 2021 của Bắc Giang đạt 5,5% (quý III đạt 6,7%); trong khi tăng trưởng GDP của cả nước 9 tháng chỉ đạt 1,42%, quý III tăng trưởng âm 6,17%.

Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 9 đạt gần 32.000 tỷ đồng, tăng gần 20% so với thời điểm trước khi dịch bùng phát và đạt mức cao nhất từ trước đến nay; thu hút đầu tư FDI tăng gấp hơn 2 lần cùng kỳ, đứng thứ 7 cả nước; thu ngân sách nhà nước vượt dự toán cả năm; kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt trên 21 tỷ USD, tăng gần 40% so với cùng kỳ và bằng cả năm 2020. Hầu hết các hoạt động thương mại, dịch vụ đã trở lại bình thường; nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế trong những thời điểm khó khăn…

Môi trường kinh doanh thông thoáng, năng lực cạnh tranh được nâng lên

Những năm qua, tỉnh luôn xác định DN là trụ cột của nền kinh tế, “sức khỏe” của DN là yếu tố hàng đầu quyết định đến phục hồi kinh tế. Vì vậy, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh luôn quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển cộng đồng DN và đội ngũ doanh nhân. Nhiều chủ trương, cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển DN đã được ban hành, tạo điều kiện thuận lợi giúp các DN triển khai các hoạt động đầu tư, SXKD trên địa bàn.

Ngày 18/8/2021, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba về những thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Các cấp, ngành, các địa phương đều nhận thức rõ về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của DN đối với sự phát triển của địa phương; tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Nhiều thủ tục hành chính đã được đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết; tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của cán bộ công chức đối với DN chuyển biến rõ nét; những khó khăn, hạn chế về thể chế, điều kiện cơ sở hạ tầng, vấn đề tiếp cận đất đai, mặt bằng,… được tập trung tháo gỡ, ngày càng đáp ứng và phục vụ tốt hơn cho hoạt động của các DN.

Những nỗ lực đó đã được cộng đồng DN ghi nhận, thể hiện rất rõ ở việc các chỉ số đánh giá cấp tỉnh năm 2020 đều có sự cải thiện mạnh mẽ: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tăng 13 bậc, đứng thứ 27/63; chỉ số CCHC (Par Index) tăng 12 bậc, đứng thứ 13/63; chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) tăng 6 bậc, đứng thứ 3/63.

Cùng với đó, cộng đồng DN trong tỉnh có điều kiện phát triển, số lượng DN liên tục tăng nhanh (bình quân mỗi năm có trên 1.200 DN thành lập mới). Đến nay, toàn tỉnh có trên 11.600 DN đăng ký hoạt động, tổng vốn đăng ký trên 100.000 tỷ đồng. Ngày càng có nhiều DN hoạt động hiệu quả, tạo nhiều việc làm, thu nhập cao cho người lao động và đóng góp tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, tăng thu ngân sách… cũng như sự phát triển chung của tỉnh.

Bắc Giang đang trên đà phát triển; tiềm năng, lợi thế của tỉnh hiện nay là rất lớn và đa dạng ở các lĩnh vực: Sản xuất công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp. Đây là cơ hội cho các DN trong tỉnh, nếu tận dụng tốt thời cơ, chúng ta hoàn toàn có cơ hội tạo bước đột phá phát triển, thay đổi cả về lượng và chất để DN địa phương bắt kịp xu thế phát triển, tham gia sâu vào chuỗi liên kết sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu, mở rộng thị trường, hướng đến mục tiêu phát triển dài hạn, bền vững.

Tỉnh sẽ tiếp tục tập trung tháo gỡ vướng mắc, bất cập liên quan đến quy định pháp luật, cơ chế chính sách; đẩy mạnh đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường CCHC, xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thực sự thông thoáng, bình đẳng, công khai, minh bạch; thúc đẩy chuyển đổi số, từng bước xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số để mang đến cho DN, nhà đầu tư những dịch vụ, tiện ích tốt nhất…

Đặc biệt, tiếp tục tập trung xây dựng nâng cao chất lượng, ý thức trách nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, xử lý nghiêm cán bộ, công chức có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, gây phiền hà, khó khăn cho DN; đổi mới mạnh mẽ về tư duy, nhận thức, chuyển từ “cho phép”, “cấp phép” sang tư duy “phục vụ” DN, nhân dân.

Tới đây, Tỉnh ủy sẽ chỉ đạo đổi mới công tác đánh giá cán bộ, quy trình bổ nhiệm, đề bạt cán bộ các sở, ngành, địa phương, mỗi cán bộ, công chức phải từ bỏ suy nghĩ “việc anh, việc tôi”, tất cả phải cùng vào cuộc, đồng hành, hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn, cùng hướng về mục tiêu chung, vì sự phát triển của tỉnh Bắc Giang, của cộng đồng DN và nhân dân trong tỉnh...

DN cần có chiến lược, định hướng phát triển cụ thể

Trong bối cảnh hiện nay đặt ra yêu cầu quan trọng là mỗi DN, doanh nhân phải nỗ lực vươn lên, thôi thúc khát vọng hội nhập, phát triển, làm giàu cho mình, cho địa phương, đất nước. Các DN, doanh nhân cần có chiến lược phát triển cụ thể cả ngắn hạn và dài hạn. Về kế hoạch dài hạn, DN phải trả lời được các câu hỏi: 5 năm, 10 năm, 20 năm nữa sẽ phát triển đến tầm mức nào; có mở rộng sang các lĩnh vực nào khác; chỉ sản xuất trong tỉnh, trong nước hay vươn ra khu vực và thế giới?

Với ngắn hạn, DN cần tập trung giải quyết các vấn đề: Khắc phục khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra; tìm giải pháp biến nguy thành cơ, thích ứng tốt để nhanh chóng phục hồi, phát triển SXKD hiệu quả gắn với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Đề nghị các DN không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đã đạt được; tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19...

Tăng cường liên kết, hợp tác giữa doanh nhân với doanh nhân, DN với DN; lấy lợi thế của DN này bù đắp cho hạn chế của DN khác; giúp các DN gắn bó, hình thành chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh và đem lại lợi ích cho các bên tham gia…

Tích cực đổi mới, nâng cao năng lực quản trị DN; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư máy móc thiết bị, tận dụng tối đa thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số vào hoạt động SXKD. Từ đó, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh. Cùng với đó, chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm, thương hiệu DN; chấp hành và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, trách nhiệm với người lao động và nghĩa vụ đối với Nhà nước… nhằm phát triển bền vững.
Tiếp tục tạo dựng, bồi đắp, nâng tầm các giá trị cốt lõi của DN: Đề cao đạo đức kinh doanh, xây dựng văn hóa DN; tích cực cùng Nhà nước tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, trách nhiệm về môi trường, thực hiện chính sách an sinh xã hội, hướng đến sự phát triển bền vững…

Sẽ còn rất nhiều khó khăn, thách thức phía trước mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Giang và cộng đồng DN, doanh nhân cần phải vượt qua. Tuy nhiên, với những kết quả tích cực trong thời gian qua, chúng ta có quyền tin tưởng vào một tương lai tươi sáng, tốt đẹp đang đón chờ phía trước. Tôi mong muốn cộng đồng DN và đội ngũ doanh nhân tỉnh nhà sẽ luôn “kề vai, sát cánh”, đồng thuận cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trong thời gian tới vì sự phát triển chung của tỉnh.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cam kết sẽ luôn lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các DN triển khai các hoạt động đầu tư, phát triển SXKD trên địa bàn; trong đó sẽ dành sự quan tâm, ưu tiên đối với DN đã và đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, nhất là DN trong nước, trong tỉnh.

Nguồn: Vietnam Business Forum