THÁI BÌNH

“Thái Bình sẽ tạo sức hút lớn đối với nhà đầu tư”

08:36:22 | 25/11/2021

Tháng 9/2021, UBND tỉnh Thái Bình trao quyết định chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy Lotes Việt Nam với tổng vốn đầu tư 120 triệu USD tại Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái. Mr Kung Yung Sheng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lotes Việt Nam trao đổi với Vietnam Business Forum về việc triển khai dự án này.

Ông có thể giới thiệu những nét khái quát nhất về Công ty Lotes cùng lý do mở rộng sản xuất - kinh doanh tại Việt Nam và cụ thể tại tỉnh Thái Bình?

Lotes được thành lập năm 1986 tại Đài Loan, chuyên sản xuất các thiết bị đầu nối cho máy tính và các thiết bị điện tử; có nhà máy sản xuất và cơ sở nghiên cứu tại Quảng Châu, văn phòng đại diện ở Bắc Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc với chuỗi cung ứng được vận chuyển đến châu Âu, châu Á, châu Mỹ và các nơi khác trên thế giới. Ở Trung Quốc, Lotes có 8 cơ sở sản xuất và nghiên cứu với đội ngũ nghiên cứu, thiết kế của Lotes khoảng 800 người, đã được cấp 3.364 bằng sáng chế. Gần đây, để mở rộng địa bàn sản xuất, đáp ứng nhu cầu khách hàng, Lotes mở rộng thêm nhà máy khu vực Đông Nam Á. Qua nghiên cứu khảo sát, Lotes đã chọn Việt Nam, cụ thể ở Thái Bình bởi nhận thấy tỉnh có bởi điều kiện địa lý thuận lợi và nguồn nhân lực dồi dào. Hơn thế, chúng tôi được lãnh đạo tỉnh cùng các sở ban ngành ủng hộ, tạo mọi điều kiện để Lotes khảo sát, hướng dẫn đầu tư cũng như hoàn tất các thủ tục đầu tư thuận lợi, nhanh chóng.

Theo ông, việc triển khai đầu tư Nhà máy tại tỉnh Thái Bình có ý nghĩa thế nào đối với sự phát triển của Lotes trên toàn cầu?

Trong thời gian ngắn, sau mọi nỗ lực của chúng tôi, cũng như sự hướng dẫn thủ tục đầu tư của các ban ngành trong tỉnh, vào tháng 9/2021 chúng tôi đã được cấp chứng nhận đầu tư tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái - Thái Thụy - Thái Bình, đánh dấu một bước phát triển mới của Lotes tại Việt Nam cũng như Đông Nam Á. Điều đó mở ra những cơ hội thuận lợi cho việc cung ứng hàng hóa toàn cầu, khách hàng của Lotes đánh giá cao sự lựa chọn của Lotes tại Việt Nam. Theo đó, sự cung ứng hàng hóa trên toàn cầu của Lotes cũng phong phú hơn, đa dạng hơn nguồn cung, tránh tình trạng thiếu hụt hàng hóa do sản xuất cục bộ. Bởi vậy, mở rộng đầu tư sản xuất của Lotes tại Thái Bình - Việt Nam có ý nghĩa rất lớn đối với Lotes trong sự phát triển về lâu dài.

Kế hoạch và cam kết của Công ty về tiến độ triển khai dự án sau khi được bàn giao “mặt bằng sạch” tại tỉnh Thái Bình?

Về kế hoạch của chúng tôi tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái, sau khi nhận chứng nhận đầu tư, bàn giao mặt bằng, chúng tôi nhanh chóng triển khai các công tác tiếp theo như khảo sát địa chất, thiết kế nhà xưởng cùng các thủ tục liên quan để xây dựng nhà máy. Dự kiến đầu năm 2022 tiến hành khởi công xây dựng, sau 12 tháng hoàn thành, tiếp đó là nhập, lắp đặt máy móc, dây chuyền sản xuất. Khoảng quý II/2023 chúng tôi sẽ hoàn thành công tác chuẩn bị, có thể sản xuất thử và tiến tới sản xuất, xuất khẩu vận hành theo thiết kế.

Ông đánh giá thế nào về tiềm năng thu hút đầu tư của Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái nói riêng và Khu kinh tế Thái Bình nói chung?

Khả năng thu hút đầu tư tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái theo tôi rất khả quan. Đặc biệt là sau khi kết nối giao thông được hoàn thiện, với các tuyến huyết mạch nối với Cảng Hải Phòng và các vùng phụ cận thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu cũng như chuỗi cung ứng trong nước. Để gia tăng sức hút đầu tư hơn nữa, tôi nghĩ rằng cần hoàn thiện hệ thống giao thông, đào tạo nhân lực chất lượng cao, nhân viên kỹ thuật có tay nghề. Ngoài ra, cần ưu tiên phát triển các công nghệ phụ trợ, cung cấp các linh kiện máy móc hoặc gia công để tạo thuận tiện cho các hoạt động của các nhà đầu tư, ví dụ như Lotes chúng tôi.

Tôi tin rằng Thái Bình nói chung và KCN Liên Hà Thái nói riêng sẽ kịp thời giải quyết các vướng mắc tạm thời, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư về giải quyết thủ tục hành chính. Thái Bình sẽ tạo sức hút lớn đối với nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài trong chuỗi cung ứng phụ trợ đang dịch chuyển đến Đông Nam Á và Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum