QUẢNG TRỊ

Huyện Hướng Hóa: Thuận lợi để phát triển nông nghiệp, năng lượng gió và du lịch

08:31:32 | 14/12/2021

Nằm trên đường 9 với Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo sầm uất bậc nhất miền Trung, phần lớn diện tích ở Hướng Hóa là đất bazan màu mỡ rất thuận lợi phát triển cây công nghiệp dài ngày. Những thế mạnh ấy, đang là điều kiện để Hướng Hóa phát triển nông nghiệp, năng lượng gió và du lịch.

Hướng Hóa là vùng đất có nhiều tiềm năng về đất đai, khí hậu để phát triển cây cà phê chè Arabica thơm, ngon nức tiếng, đã được bảo hộ thương hiệu cà phê Khe Sanh với nhiều tinh dầu và hương thơm, tạo nên mùi vị đặc trưng… Hiện cây cà phê vẫn được xác định là một trong những loại cây chủ lực với tổng diện tích gần 5.000ha, trong có 3.500ha đang thu hoạch. Ngoài cây cà phê, huyện còn đang là điểm đến của các nhà đầu tư trên lĩnh vực nông nghiệp, điển hình là những loại cây mang hiệu quả kinh tế cao như macca, cây ăn quả và dược liệu... Hướng Hoá còn có một “Tiểu Đà Lạt” hội tụ đầy đủ điều kiện cần thiết để phát triển ngành nông nghiệp chất lượng cao... Đó chính là đỉnh Đèo Sa Mù nằm ngay trên tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Hiện tại, một trạm nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ Bắc Hướng Hoá đã được triển khai xây dựng, mỗi năm trồng thành công hàng nghìn chậu hoa lily thương phẩm, hoa tulip và các loại cây trồng dược liệu cung cấp ra thị trường.

Huyện cũng đã trở thành “thủ phủ cánh đồng điện gió” với 31 dự án điện gió được phê duyệt quy hoạch, tổng công suất hơn 1.177MW. Trên hai bên đường 9 là hàng chục trụ điện gió đã, đang xây dựng và hiện cả Hướng Hóa giờ như trở thành một “đại công trường” với hàng chục dự án điện gió đang thi công, kéo theo đó, hàng ngàn công nhân, kĩ sư, chuyên gia về Hướng Hóa. Tính đến ngày 01/11/2021 có 16 dự án điện gió với tổng công suất 632,2MW đi vào vận hành thương mại, góp phần đưa kinh tế huyện tăng tốc bứt phá và hiện thực hóa mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII: Xây dựng Quảng Trị thành trung tâm năng lượng khu vực Bắc Trung bộ vào năm 2030.

Hướng Hóa cũng nhiều di tích lịch sử - cách mạng với những địa danh ghi dấu những chiến công oai hùng, vĩ đại của dân tộc ta như Sân bay Tà kơn, Nhà tù Lao Bảo... Nơi đây còn có rất nhiều địa danh mang nét đẹp hoang sơ, hùng vĩ và nhiều nét truyền thống văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô gắn kết chặt chẽ với các vùng miền. Điều này đã tạo ra tiềm năng du lịch rất lớn cho các vùng miền núi, nhất là tiềm năng du lịch sinh thái, cộng đồng.

Với tiềm năng lợi thế sẵn có, điều kiện đầu tư ngày càng thuận lợi, Hướng Hóa hứa hẹn là điểm đến đầy triển vọng để đầu tư và phát triển để trở thành vùng kinh tế trọng điểm, trung tâm tăng trưởng phía tây Quảng Trị.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.