QUẢNG TRỊ

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị: Điểm sáng về giáo dục nghề nghiệp

11:41:25 | 13/12/2021

Ngày 29/6/2020, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Quyết định 765/QĐ-BLĐTBXH thành lập Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị trên cơ sở sáp nhập Trường Trung cấp Nghề Quảng Trị và Trường Trung cấp Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Quảng Trị; là trường cao đẳng duy nhất tại tỉnh Quảng trị đào tạo đa ngành nghề, lĩnh vực và trình độ.

Tuy gặp nhiều khó khăn trong năm đầu thành lập nhưng được sự quan tâm, tạo điều kiện của UBND tỉnh, sự nỗ lực đoàn kết của Đảng ủy, Ban Giám hiệu và tập thể cán bộ - giảng viên, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị dần đi vào hoạt động ổn định.

Theo Chứng nhận hoạt động giáo dục nghề nghiệp do Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cấp, hàng năm Trường được phép tuyển sinh 08 ngành trình độ cao đẳng với 240 sinh viên, 13 ngành trình độ trung cấp với 605 học sinh và 21 ngành trình độ sơ cấp với 860 học viên ở nhiều lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, kinh tế và dịch vụ. Ngoài các khoá chính quy, Trường còn đào tạo ngắn hạn dưới 3 tháng cho hàng ngàn người, trong đó có nhiều lao động nông thôn. Bên cạnh đó, Trường hợp tác với các trường đại học uy tín đào tạo đại học cho 250 người/năm. Năm 2021, số học sinh cao đẳng, trung cấp có khoảng 1.300 người. Dự kiến năm 2022, Trường tuyển thêm 700 người tại các lớp cao đẳng, trung cấp và hàng ngàn học viên tập huấn, ngắn hạn.

Trong quá trình đào tạo, Trường luôn coi học sinh, sinh viên là trung tâm mọi hoạt động. Các em được học tập, sinh hoạt trong một môi trường thân thiện với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn vững vàng và hết mực tận tình. Các em còn được thực hành trên hệ thống trang thiết bị hiện đại; thực tập tại các doanh nghiệp và được hưởng phụ cấp trong quá trình thực tập, đồng thời được hưởng chính sách hỗ trợ miễn giảm học phí, học bổng nội trú nếu là người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, hộ nghèo và cận nghèo, người yếu thế trong xã hội… Trường đặc biệt quan tâm công tác tìm, giới thiệu việc làm cho học sinh, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu nhằm thu hút học sinh - sinh viên.

Trong giai đoạn 2022 - 2025 và định hướng đến năm 2030, Trường đang đẩy mạnh hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận hoạt động giáo dục nghề nghiệp bổ sung, trong đó ưu tiên việc liên kết đào tạo tại các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên tại các huyện và mở rộng đào tạo ngành nghề mới theo nhu cầu thị trường. Trường cũng tận dụng mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo điều kiện đào tạo; tăng cường đội ngũ nhà giáo kể cả số lượng và chất lượng, đồng thời xây dựng Đề án thành lập một số trung tâm (đào tạo lái xe, ngoại ngữ - tin học, chăm sóc thú cưng…), Xưởng (cơ khí - gò - hàn; sửa chữa, chăm sóc xe ô tô…) nhằm cung cấp dịch vụ cho thị trường và là nơi thực tập thực hành của học sinh. Trường còn tăng cường liên kết với doanh nghiệp, đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và chuẩn bị các điều kiện để tuyển sinh và đào tạo học sinh nước bạn Lào tại tỉnh…

Thạc sĩ Lê Thiên Vinh - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị được kế thừa nền tảng từ 02 trường trung cấp tiền thân nên có thế mạnh về đội ngũ nhà giáo; hệ thống chương trình đào tạo, giáo trình; uy tín, thương hiệu, bề dày lịch sử và hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị khá hiện đại. Nhưng trước nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, với sứ mệnh là cơ sở đào tạo nhân lực kỹ thuật chủ lực của tỉnh, Ban Giám hiệu và tập thể cán bộ, giáo viên Trường luôn xác định cần phải quyết tâm nỗ lực hơn trong thời gian tới. Trường cũng mong muốn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng sự hợp tác của các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp. Từ đó, Trường sẽ tranh thủ nguồn lực không ngừng đổi mới, phát triển để trở thành cơ sở đào tạo uy tín, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh nhà và toàn quốc; phấn đấu đến năm 2030 trở thành trường cao đẳng chất lượng cao.

Nguồn: Vietnam Business Forum