QUẢNG TRỊ

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị: Phát huy vai trò “cầu nối” doanh nghiệp với chính quyền

11:43:42 | 13/12/2021

Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Quảng Trị với vai trò đại diện cho cộng đồng các doanh nghiệp (DN), là cầu nối giữa DN và các cơ quan quản lý nhà nước trong việc đóng góp xây dựng cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy phát triển DN; hỗ trợ DN trong sản xuất kinh doanh và là nơi bảo vệ hợp pháp quyền lợi của các hội viên,… Bằng những nỗ lực, hoạt động thiết thực, HHDN đã trở thành cầu nối và là nơi đặt niềm tin của DN.

Cầu nối hiệu quả

Hiện tại, HHDN tỉnh Quảng Trị có hơn 800 thành viên. Trong những năm qua, HHDN đã có nhiều nỗ lực trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát nhiệm vụ trọng tâm, mở rộng và phát huy vai trò là tổ chức đại diện cho các DN. Đồng thời không ngừng tổ chức các hoạt động hỗ trợ DN phát triển, tích cực đóng góp có hiệu quả cho sự phát triển kinh tế của tỉnh. HHDN tỉnh đã thực hiện tốt chức năng đại diện cho cộng đồng DN, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh để kiến nghị cấp có thẩm quyền kịp thời giải quyết, tháo gỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN, doanh nhân phát triển sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, HHDN cũng đã liên tục cập nhật các thông tin, văn bản pháp lý liên quan đến lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh đến các DN nhằm giúp DN kịp thời nắm bắt các văn bản quy phạm pháp luật do Trung ương, tỉnh ban hành.

Theo ông Võ Thái Hiệp, Chủ tịch HHDN tỉnh Quảng Trị: Từ đầu năm 2021 đến nay, trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, Ban Chấp hành HHDN thường xuyên theo dõi, khảo sát tình hình hoạt động của các tổ chức hội trực thuộc, quá trình sản xuất, kinh doanh của DN hội viên. Từ đó, kịp thời nắm bắt, hỗ trợ các hội viên giải quyết vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh; đồng thời, tổng hợp những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của DN đến các cấp chính quyền nhằm tháo gỡ những nút thắt, hỗ trợ DN đầu tư, phát triển mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Qua đó, uy tín, vai trò của HHDN tỉnh ngày càng được khẳng định đối với cộng đồng DN Quảng Trị.

Về định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, HHDN tỉnh Quảng Trị xác định tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động vận động phát triển DN, phát triển hội viên gắn liền với việc thành lập chi hội DN tại các huyện và các ngành nghề đặc thù với mục tiêu đến năm 2026 nâng tổng số hội viên đạt trên 1.000.

Lan tỏa yêu thương

Những hoạt động xã hội, từ thiện trong thời gian qua của HHDN tỉnh Quảng Trị đã góp phần tạo ra hình ảnh đẹp của DN, doanh nhân trong xã hội, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Hằng năm, HHDN tỉnh Quảng Trị đóng hàng tỷ đồng để xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc gia đình thương binh, liệt sĩ, các cháu mồ côi, các hoạt động từ thiện, nhân đạo, ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai… Năm 2020 với trận lũ lịch sử làm nhiều gia đình bị mất nhà cửa, HHDN cũng đã vận động ủng hộ 425 triệu đồng cho người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh.

Tại Đại hội HHDN tỉnh Quảng Trị lần thứ 2 nhiệm kỳ 2021 – 2026, Hiệp hội cũng đã trao số tiền 732 triệu đồng để hỗ trợ quản trang nghĩa trang liệt sĩ cấp xã trong chương trình “Chung tay chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ cấp xã” do chính HHDN phát động để UBND các xã có thêm nguồn hỗ trợ cho quản trang. Theo đó, mỗi xã được hỗ trợ 12 triệu đồng để chi trả cho quản trang trong 1 năm.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, nhằm chia sẻ những khó khăn với các lực lượng đang làm nhiệm vụ ở tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, HHDN tỉnh kêu gọi sự hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ, thiện nguyện của các DN, các cá nhân ủng hộ 62 triệu đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bằng tinh thần, trách nhiệm, cộng đồng DN, doanh nhân trong tỉnh, nhất là những hội viên của HHDN tỉnh luôn sẵn sàng đồng hành với chính quyền địa phương để hỗ trợ, giúp đỡ, san sẻ yêu thương cho những hoàn cảnh khó khăn. Qua đó phát huy cao độ trách nhiệm với xã hội của DN, doanh nhân trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Nguồn: Vietnam Business Forum