NGHỆ AN

Đưa Nghi Lộc trở thành huyện trọng điểm kinh tế của tỉnh Nghệ An

14:14:55 | 18/4/2022

Trong những năm gần đây, huyện Nghi Lộc luôn quan tâm xây dựng, thực hiện quy hoạch, trở thành vệ tinh quan trọng kết nối với TP. Vinh, TX. Cửa Lò. Bên cạnh đó, huyện cũng ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng nhằm thu hút đầu tư, để trở thành một huyện trọng điểm trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc.

Ông có thể cho biết tiềm năng, lợi thế, định hướng thu hút đầu tư của huyện Nghi Lộc và những giải pháp trong chỉ đạo điều hành của UBND huyện để đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, đồng hành với doanh nghiệp và nhà đầu tư trên địa bàn huyện?

Huyện Nghi Lộc có vị trí địa lý thuận lợi, nằm trong khu vực đang có xu thế phát triển mạnh mẽ, được đặc biệt quan tâm của tỉnh Nghệ An. Có nhiều quy hoạch quan trọng liên quan đến khu vực thể hiện vai trò, sự phát triển năng động của vùng như: Quy hoạch vùng duyên hải, Quy hoạch vùng Nam Nghệ An – Bắc Hà Tĩnh, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Vinh đến năm 2030 tầm nhìn 2050, quy hoạch khu kinh tế Đông Nam, Quy hoạch phân khu đại lộ Vinh – Cửa Lò và hai bên đại lộ Vinh – Cửa Lò.

Có hệ thống giao thông đối ngoại, đặc biệt là các tuyến đường huyết mạch Quốc gia như: QL1A, QL7C, QL 48E, QL 46C, dự án đường bộ ven biển, đường cao tốc Bắc Nam, ga đường sắt, cảng biển quốc tế Nghi Thiết đón được tàu trên 70.000 tấn và gần sân bay quốc tế Vinh… rất thuận tiện cho việc giao lưu kinh tế, lưu thông phân phối hàng hoá. Đã hình thành các cơ sở công nghiệp và du lịch sẵn có như: KCN Nam Cấm, WHA, cụm CN Đô Lăng, cụm CN Trường Thạch, Cụm cảng biển Nghi Thiết, Khu du lịch Bãi Lữ, Cửa Hiền… dự án Khu lâm nghiệp công nghệ cao tại xã Nghi Lâm, Nghi Văn, Nghi Kiều, Nghi Hợp, Nghi Xá huyện Nghi Lộc.

Khu kinh tế Đông Nam được UBND tỉnh Nghệ An quan tâm đầu tư hạ tầng để đón các nhà đầu tư lớn theo làn sóng chuyển dịch đầu tư (FDI) vào Việt Nam. Hiện nay đã và đang có các nhà đầu tư chiến lược vào địa bàn huyện như Công ty Goertek Technology (Hong Kong), cùng một số các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội đầu tư, tạo sức lan toả cho các khu vực lân cận và các ngành nghề phụ trợ khác.

Bên cạnh đó, Nghi Lộc có điều kiện tự nhiên cực kỳ ưu đãi, đầy đủ các nguồn tài nguyên như tài nguyên đất đai, tài nguyên nước – sông, tài nguyên biển. Khu vực Nghi Yên, Nghi Tiến, Nghi Thiết có tiềm năng phát triển du lịch và kinh tế biển. Phía Tây huyện là hệ thống rừng tự nhiên kết hợp các hồ, đập nước như hồ Khe Gỗ, Khe Thị, Lách Bưởi… thích hợp du lịch sinh thái rừng.

Với tiềm năng, lợi thế Nghi Lộc tiếp tục thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp sạch, công nghiệp sử dụng công nghệ cao và công nghiệp chế biến gắn với chuỗi giá trị sản phẩm nông – lâm nghiệp, thuỷ sản gắn với sự phát triển của KKT Đông Nam như: cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, chế tạo lắp ráp ô tô, thiết bị công nghệ cao, dược phẩm, chế biến nông – lâm – hải sản; Phát triển dịch vụ như logistics, tài chính – ngân hàng, sàn giao dịch nông sản, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và hình thành các đô thị ven biển; Phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp theo hướng sản xuất chuyên canh quy mô lớn, sử dụng công nghệ cao gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi liên kết vùng; Phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái trải nghiệm gắn với du lịch tâm linh ngày càng thu hút được nhiều du khách. Đặc biệt là các khu nghỉ dưỡng cao cấp đón khách quanh năm, tạo điều kiện để các ngành nghề khác trong khu vực cùng phát triển.

Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025, xây dựng Nghi Lộc thành địa phương có kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại… trở thành một trong những huyện phát triển nhanh và toàn diện của tỉnh. Để thực hiện nhiệm vụ này, Nghi Lộc có các giải pháp như thế nào?

Để Nghi Lộc trở thành một trong những huyện phát triển nhanh và toàn diện của tỉnh. Hiện nay, Nghi Lộc đang tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp sau:

Thứ nhất: Tạo đồng thuận trong xã hội để phát huy sức mạnh tổng hợp của mọi tầng lớp nhân dân phục vụ cho sự phát triển: Tập trung phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, đổi mới tư duy, phát huy dân chủ, đoàn kết, đồng thuận tạo sức mạnh tổng hợp, động lực mạnh mẽ cho phát triển. Thông tin, tuyên truyền kịp thời, đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng pháp luật của nhà nước huy động mọi nguồn lực đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội.

Thứ hai: Tổ chức triển khai lập quy hoạch huyện và quản lý tốt quy hoạch: Phối hợp tổ chức triển khai lập quy hoạch huyện thời kỳ 2021 – 2030 theo quy định của pháp luật về quy hoạch, cụ thể hoá hơn nữa các mục tiêu, định hướng và chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030…

Thứ ba: Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển: Thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp.

Thứ tư: Đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước: Tiếp tục rà soát đơn giản hoá các thủ tục hành chính, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường làm việc thuận lợi để góp phần thu hút nguồn lực, nhân tài, đầu tư. Xây dựng đội ngũ cán bộ công chức đảm bảo đủ năng lực và trình độ chuyên môn để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Bước vào nhiệm kỳ 2020-2025, nhằm khai thác các lợi thế về điều kiện tự nhiên và chủ động đón các dự án đầu tư, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hiện tại, Nghi Lộc đã hoàn thành quy hoạch các tiểu vùng kinh tế để các nhà đầu tư xem xét. Hy vọng với tầm nhìn và sự chuẩn bị kỹ, Nghi Lộc sẽ tạo ra bước đột phá mới đưa kinh tế xã hội huyện nhà phát triển nhanh và bền vững hơn.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum