BẠC LIÊU

Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

14:56:53 | 28/4/2022

Đó là chia sẻ của bà Lê Kim Thúy, Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu với Vietnam Business Forum – Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp.

Bà Lê Kim Thúy, Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu

Bà Lê Kim Thúy cho biết, trong những năm qua, đặc biệt năm 2021, diễn biến phức phức tạp của dịch covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội của thành phố Bạc Liêu. Mặc dù vậy, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Ủy ban nhân dân tỉnh, Thành ủy Bạc Liêu, cùng với phối hợp, hỗ trợ của các sở, ngành tỉnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thành phố với mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh Covid-19; đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin, phòng Covid-19, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Theo bà Lê Kim Thúy, trong khó khăn, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được phát huy mạnh mẽ, thúc đẩy kinh tế phát triển ổn định, đã góp phần thực hiện hoàn thành nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 đã đề ra. Cụ thể, có 15/18 chỉ tiêu đạt so với kế hoạch và vượt so kế hoạch, thu nhập bình quân đầu tư người đạt 97 triệu đồng/người, đạt 100% so kế hoạch; tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt 53.850 tấn, đạt 100% so kế hoạch.       

Song song đó, công tác quốc phòng - an ninh được đảm bảo; Công tác xây dựng chính quyền có nhiều chuyển biến tích cực, như rà soát, sắp xếp, điều động cán bộ, kiện toàn về tổ chức bộ máy; điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cán bộ toàn thành phố; tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu có chuyển biến rõ nét; chủ trì, phối hợp với các cấp, các ngành trong việc tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Công tác vận động, tuyên truyền với cách làm mới, phù hợp với tình hình thực tiễn, huy động được nhiều lực lượng, trong đó có nhiều tổ chức, cá nhân tích cực tham gia, nhất là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Từ đó, đã góp phần rất lớn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, nhanh chóng và kiểm soát được tình hình, không để bùng phát, lan rộng.

Năng động, sáng tạo và quyết liệt trong điều hành

Nói về nguyên nhân và động lực giúp kinh tế - xã hội của thành phố Bạc Liêu đạt được những kết quả quan trọng trên, bà Lê Kim Thúy cho hay: Với nhiệm vụ đặt ra từ Trung ương cho đến địa phương phải thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; mặt khác với nhiệm vụ xây dựng thành phố Bạc Liêu trở thành đô thị loại I vào năm 2025, đây là những mục tiêu hàng đầu mà thành phố đang hướng đến, nhằm thực hiện đạt các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đảng hội Đảng bộ thành phố Bạc Liêu Khóa XII đã đề ra.

Đồng thời, phải nhanh chóng khôi phục lại nền kinh tế để giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư ổn định sản xuất, củng cố hoạt động; giúp người lao động có việc làm ổn định, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, giảm bớt gánh nặng cho an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, thành phố còn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh; các sở, ban, ngành tỉnh; sự nổ lực đóng góp, giúp đỡ của các tổ chức, các doanh nghiệp, các cá nhân trong và ngoài tỉnh đã góp phần quan trọng và tạo động lực cho sự phát triển của thành phố trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Mặt khác, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Thành ủy; sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng nhân dân thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; sự điều hành tích cực, chủ động của Ủy ban nhân dân thành phố nên tình hình kinh tế - xã hội trong năm 2021 đạt được một số kết quả nhất định.

Các phòng, ban, ngành thành phố đã chủ động đề ra giải pháp và huy động lực lượng để tập trung thực hiện; công tác quản lý điều hành của các cấp chính quyền được minh bạch hơn, tạo lòng tin trong nhân dân, từ đó tạo sự đoàn kết nhất trí và dân chủ, huy động sức mạnh của mọi tầng lớp nhân dân và của doanh nghiệp để thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của thành phố.

Tập thể Thành viên Ủy ban nhân dân thành phố đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm; chủ động tổ chức rà soát, đánh giá và làm rõ nguyên nhân những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện chưa đạt hoặc đạt thấp, còn tồn đọng để có giải pháp chỉ đạo, điều hành phù hợp để thực hiện.

Năng lực và sự tâm huyết của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức được nâng lên rõ nét; có tinh thần trách nhiệm với công việc được giao, ý thức phục vụ nhân dân, sự năng động, sáng tạo; cải cách hành chính đã thu được một số kết quả, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.

Những giải pháp hay, kinh nghiệm hay

Bà Lê Kim Thúy chia sẻ, đợt bùng phát dịch thứ 04 với biến chủng Delta lây lan nhanh, mạnh, diễn biến hết sức phức tạp, kéo dài, các ca lây nhiễm tăng mạnh tại 10/10 phường xã, vượt hơn nhiều so với dự báo. Dịch tăng nhanh trong thời gian ngắn, có lúc thành phố Bạc Liêu triển khai đồng loạt 18 khu cách ly tập trung và 6 khu thu dung diều trị F0 tầng 01. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, đoàn kết và quyết tâm của đảng bộ thành phố và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành từ thành phố đến phường xã, sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của nhân dân trong việc tổ chức thực hiện nhiều chủ trương, biện pháp trong phòng chống dịch. Tình hình dịch bệnh đến thời điểm này đã được kiểm soát, giảm số mắc, số tử vong.

Những giải pháp có hiệu quả trong phòng chống dịch gồm:

- Xét nghiệm thần tốc bóc F0 ra khỏi cộng đồng song song chỉ đạo quyết liệt việc tổ chức tiêm ngừa tạo miễn dịch cộng đồng nên khi mắc bệnh Covid-19 đa số có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, thuận lợi cho việc tổ chức triển khai điều trị F0 tại nhà sau này.

- Tổ chức vận hành tốt các khu thu dung điều trị F0 tầng 01 làm giảm tỷ lệ bệnh nặng chuyển tầng và tử vong.

- Tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân tạo được lòng tin của người dân với đảng, chính quyền trong triển khai các giải pháp phòng chống dịch.

- Hỗ trợ tư vấn từ xa, phát huy mô hình trạm y tế lưu động và tổ sức khỏe Covid cộng đồng.

- Quản lý tốt điều trị F0 tại nhà.

Những kinh nghiệm trong phòng, chống Covid-19:

Thứ nhất, là công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, đúng hướng, toàn diện, hiệu quả đồng thời chủ động, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế.

Thứ hai, là sự vào cuộc của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thành phố Bạc Liêu; huy động toàn bộ hệ thống chính trị, nhất là tại phường, xã phải tham gia trực tiếp, đóng vài trò quan trọng trong phòng, chống dịch; bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cấp, các ngành, các lực lượng.

Thứ ba, việc quyết định các biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ từ sớm là cần thiết nhưng phải dứt khoát, triệt để, nhằm kịp thời ngăn chặn tốc độ lây lan.

Thứ tư, kiên định các giải pháp chuyên môn kỹ thuật đồng thời chủ động, linh hoạt các giải pháp trong truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị phù hợp tình hình thực tiễn; thường xuyên nâng cao năng lực cho cán bộ y tế trong xét nghiệm, điều trị.

Thứ năm, chủ động trong công tác hậu cần theo phương châm 4 tại chỗ, huy động các nguồn lực phòng, chống dịch, không để lúng túng khi dịch bùng phát; đảm bảo việc tổ chức và điều phối hiệu quả nguồn lực (về nhân lực y tế, vật tư, trang thiết bị…); chăm lo thăm hỏi, động viên các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Thứ sáu, là tăng cường công tác truyền thông cần có sự đồng thuận cao trong toàn xã hội. Kịp thời ngăn chặn các thông tin xấu, sai sự thật, các thông tin giả mạo gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của lực lượng chống dịch và gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

Phục hồi, phát triển kinh tế trong tình hình mới

Để thực hiện chủ trương chuyển trạng thái từ “không Covid” sang thích ứng, mở cửa an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh của Chính phủ, thành phố Bạc Liêu đã xây dựng giải pháp tuyên truyền, vận động người dân đủ điều kiện nhanh chóng tiêm vắc-xin phòng, ngừa Covid-19 kịp thời. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đi vào chiều sâu, nhất là tuyên truyền nội dung 5K, 5T của Bộ Y tế. Chỉ đạo thực hiện nghiêm 5 nguyên tắc chiến lược “ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng triệt để - dập dịch và điều trị hiệu quả”.  Quán triệt sâu sắc tinh thần phòng, chống dịch trong tất cả các ngành, các phường, xã với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan lơ là, đảm bảo thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19. Củng cố hệ thống y tế, trong đó quan tâm hệ thống y tế lưu động. Chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó với mọi tình huống dịch bùng phát trong từng thời kỳ.

Đặc biệt, trước thực trạng dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng lớn cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và thực hiện chủ trương của trung ương và địa phương về hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Với chức năng, nhiệm vụ của địa phương thành phố đã nỗ lực, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn trong đầu tư kinh doanh đối với người dân và doanh nghiệp.

Theo đó, thành phố hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời các thủ tục hành chính để nhà đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn được tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ; không bị “trói” bởi những cơ chế, chính sách, hoặc quy định khắt khe từ các định chế tài chính.

Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo tiếp tục rà soát thủ tục hành chính, kịp thời tháo gỡ bằng được các điểm nghẽn, nút thắt và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Hỗ trợ các doanh nghiệp cơ cấu lại mô hình tăng trưởng, ngành hàng và xây dựng nên các mô hình kinh doanh theo hướng chủ động ứng phó phòng, chống dịch. Đặc biệt là từng bước thiết lập và hình thành nên những mô hình thích ứng, từ đó giúp doanh nghiệp giữ vững thị trường, doanh thu và đảm bảo cho hoạt động sản xuất - kinh doanh được duy trì, tiếp tục tăng trưởng khá.

Hướng cho các doanh nghiệp đẩy mạnh mở rộng thị trường truyền thống và khai thác thêm các thị trường tiềm năng tiếp tục giữ vững và tăng trưởng.

 Đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả phòng trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới.

“Trong tình hình hiện nay, tôi xin thay mặt Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố gửi đến quý doanh nghiệp, các nhà đầu tư và nhân dân trên địa bàn tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; tiếp tục thực hiện tốt phương châm “5k + vắc-xin, thuốc + công nghệ + ý thức của người dân” để phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi người dân hãy là một chiến sỹ; mỗi gia đình, khóm, ấp là một pháo đài trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Mọi người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch, trong sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt an toàn. Do đó, hãy bổ sung cho mình những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân trước khi xây dựng, phát triển kinh tế. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn hãy yên tâm phát triển sản xuất, chính quyền các cấp luôn hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để quý doanh nghiệp thuận lợi trong hoạt động kinh doanh”, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu Lê Kim Thuý nói.

Quốc Hưng (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.