HƯNG YÊN

Huyện Yên Mỹ: Khơi thông nguồn lực đầu tư

09:05:11 | 5/5/2022

Xác định thu hút đầu tư là một trong những yếu tố quan trọng để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, huyện Yên Mỹ đã tích cực xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, an toàn, lành mạnh, có tính cạnh tranh cao. Xoay quanh chủ đề này, Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Đặng Xuân Lương - Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ. Nguyễn Bách thực hiện.

Nhằm cải thiện môi trường đầu tư và trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, huyện Yên Mỹ đã tập trung triển khai những giải pháp nào, thưa ông?

Yên Mỹ đang nỗ lực thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, an toàn, lành mạnh, có tính cạnh tranh cao cho cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư kinh doanh trên địa bàn. Một trong những giải pháp trọng tâm được huyện Yên Mỹ chú trọng triển khai là thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách hành chính theo hướng công khai, minh bạch, thông thoáng; thực hiện hiệu quả cơ chế “một cửa”, “một cửa điện tử”; từng bước xây dựng hoàn thiện cơ chế “một cửa liên thông điện tử” tại các cơ quan, đơn vị cấp huyện tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tham gia đầu tư kinh doanh trên địa bàn. Triển khai quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tạo quỹ đất sạch cho các chủ đầu tư thực hiện dự án trên địa bàn huyện theo tiến độ… tạo điều kiện khơi thông nguồn lực, thu hút đầu tư.

Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch; thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch ngành, lĩnh vực, quy hoạch sử dụng đất… gắn với thực tiễn tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xúc tiến, thu hút đầu tư. Tích cực tổ chức các hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nhân để kịp thời giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, để tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư, cùng với kinh phí của Trung ương, của tỉnh và nội lực của huyện, nhiều công trình, dự án giao thông trọng điểm đã được ưu tiên đầu tư, đưa vào sử dụng như: Đường QH số 7; Đường QH số 1, Đường QH số 4, Đường ĐH 42... tạo điều kiện thuận lợi để huyện có thêm không gian phát triển kinh tế và thu hút đầu tư vào địa bàn, khai thác tiềm năng về phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụ.

Ngoài ra, Yên Mỹ là địa phương đi đầu trong việc áp dụng phương pháp phân loại và ủ rác thành phân hữu cơ. Theo quy trình rác thải được đánh tơi qua sàng tuyển sơ bộ, phun chế phẩm ủ rác sau 45 ngày thành phân hữu cơ trồng cây xanh. Rác vô cơ còn lại chủ yếu là các loại nhựa sẽ dùng phương pháp đốt hoặc đóng thành bánh chuyển đi nơi khác. Kết quả cho thấy cứ trong 100 tấn rác thì có khoảng 55 tấn rác được ủ thành phân hữu cơ; còn lại là 45 tấn rác vô cơ hàng ngày đưa vào lò đốt sẽ tạo được sự giảm tải đáng kể như hiện nay. Phương pháp này đã và đang được triển khai với 1 điểm của huyện, 3 điểm xã và tiến tới hoàn thiện thêm 5 điểm xã, giải quyết bài toán về môi trường nhằm nâng cao sức khỏe của người dân cũng như tăng sức thu hút các nhà đầu tư.

Yên Mỹ là điểm sáng trong công tác GPMB, ông có thể chia sẻ kinh nghiệm của huyện về công tác này trong thời gian qua?

Công tác GPMB là công đoạn khó khăn nhất và là “điểm nghẽn” trong quá trình triển khai các dự án thu hút đầu tư. Làm tốt công tác này cũng chính là Yên Mỹ đang thực hiện một trong các khâu đột phá mà Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, thu hút nguồn lực đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng. Đến nay, huyện Yên Mỹ đã cơ bản hoàn thành việc thu hồi hàng trăm héc-ta đất liên quan đến hàng nghìn hộ dân, để phục vụ các dự án thương mại - dịch vụ, hạ tầng đô thị, khu công nghiệp,…

Từ thực tế những kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc trong công tác chỉ đạo, tuyên truyền vận động nhân dân trong quá trình bồi thường, GPMB thực hiện các dự án trên địa bàn huyện Yên Mỹ, có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm như sau:

Thứ nhất, phải huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền, sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai GPMB một cách đồng bộ, nhất quán, kịp thời, nhất là trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân.

Thứ hai, tăng cường trách nhiệm của chính quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương. Tích cực cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo công khai, minh bạch các quy định pháp luật về đất đai và công khai các phương án, chính sách đền bù GPMB theo quy định của Nhà nước.


Phối cảnh tổng thể Dự án Đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Ngọc Long (Yên Mỹ)

Thứ ba, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân trong toàn huyện về vai trò, ý nghĩa quan trọng, cấp thiết của công tác GPMB đối với việc thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương,… tạo sự đồng thuận của nhân dân trong tổ chức thực hiện.

Thứ tư, tích cực giám sát, phản biện, kịp thời phát hiện ra những bất cập về cơ chế chính sách, những vấn đề chưa thỏa đáng trong phương án GPMB để giải quyết thấu tình, đạt lý, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Chủ động nắm chắc, ngăn chặn kịp thời các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng, tạo lập trái phép tài sản trên đất nhằm mục đích trục lợi khi Nhà nước thu hồi đất khi cần thiết và đủ điều kiện thì kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế, các chế tài theo luật định đối với các trường hợp thiếu thiện chí, chây ỳ, trục lợi, cản trở dự án,… Đồng thời, giải quyết kịp thời các trường hợp khiếu nại, tố cáo để đảm bảo an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội…

Ông có thể cho biết huyện Yên Mỹ có những cam kết như thế nào khi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội cũng như đầu tư vào địa phương?

Yên Mỹ nằm ở vị trí đắc địa, trung tâm đầu mối của tỉnh, hội tụ nhiều thế mạnh về giao thông, đất đai và nguồn nhân lực. Trong đó lợi thế nổi trội nhất của huyện là hệ thống giao thông đồng bộ gồm các tuyến đường huyết mạch: quốc lộ 5, 39A, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, tỉnh lộ ĐT376, ĐT379… thuận lợi cho các hoạt động giao thương trên địa bàn và với Thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng tạo tiền đề cho sự phát triển đột phá về kinh tế - xã hội. Hiện, Yên Mỹ là một trong những địa phương có diện tích đất phát triển công nghiệp lớn nhất tỉnh: trên 1300ha (đã GPMB hơn 500ha) với 9 KCN được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án với tổng diện tích là trên 1300ha. Trong đó, 5 KCN đã đi vào hoạt động, (gồm: Phố Nối A, Dệt may Phố Nối, Thăng Long II, Yên Mỹ II, Yên Mỹ) thu hút hàng trăm dự án đầu tư, tạo việc làm ổn định cho hàng chục nghìn lao động. Những năm qua, bằng những chính sách thiết thực và chiến lược đầu tư đúng hướng, Yên Mỹ đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế và thu hút đầu tư, chính quyền huyện Yên Mỹ cam kết sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư; chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết về mặt bằng sạch; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính theo hướng đẩy nhanh thủ tục đầu tư tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư. Mặt khác, tập trung các nguồn lực và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần chủ động, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả, vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó góp phần xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, an toàn, lành mạnh, có tính cạnh tranh cao.

Trân trọng cảm ơn ông!

Bà Dương Thị Ánh Tuyết, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại và Xuất nhập khẩu tổng hợp - chủ đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Ngọc Long (Yên Mỹ) cho biết:

Trải qua chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại và Xuất nhập khẩu tổng hợp được biết đến là một trong những thương hiệu hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực thi công xây dựng công trình giao thông, thủy lợi; thi công xây lắp công trình công nghiệp và dân dụng, các công trình kỹ thuật  hạ tầng đô thị; đầu tư khai thác mỏ đá sản xuất vật liệu xây dựng, nhiều năm qua thi công công trình  giao thông trên địa bàn 28 tỉnh; đầu tư các dự án Lạng Sơn, Nghệ An, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hưng Yên.

Tại Hưng Yên, chúng tôi thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Ngọc Long với tổng mức đầu tư 95 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai, doanh nghiệp nhận được sự quan tâm, phối hợp của các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Yên Mỹ trong công tác bồi thường GPMB. Đặc biệt lần đầu tiên doanh nghiệp được đồng chí Chủ tịch UBND huyện đồng hành trực tiếp tại các buổi đối thoại với người dân để phân tích, thuyết phục, hướng dẫn cho từng hộ dân hiểu về vai trò, các quy chế, chính sách bồi thường GPMB theo hồ sơ của từng dự án, phân tích dự án thu hồi khác dự án thỏa thuận ở điểm nào cho người dân hiểu. Chủ tịch sẵn sàng tiếp dân tại phòng làm việc của mình nếu người dân nào chưa hiểu hay có bất cứ thắc mắc gì…

Nhờ đó người dân đồng thuận, nhất trí cao với chủ trương thực hiện Dự án, khâu GPMB được tiến hành tương đối nhanh gọn. Từ tháng 11/2021 đến tháng 1/2022 xong khoảng 95% mặt bằng, dự kiến trong tháng 04/2022 hoàn thành các thủ tục thuê đất và triển khai đầu tư.

Nguồn: Vietnam Business Forum