HƯNG YÊN

Huyện Kim Động: Tập trung cải thiện môi trường kinh doanh

09:12:41 | 5/5/2022

Kim Động đang trên đà phát triển rõ rệt, kinh tế - xã hội khởi sắc, cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư đồng bộ… Kết quả này cho thấy sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư.

Ông Bùi Văn Phúc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kim Động

Vùng đất nhiều lợi thế

Ông Bùi Văn Phúc - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Nằm ở vị trí cửa ngõ thành phố Hưng Yên - trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh, Kim Động có lợi thế trong liên kết vùng giữa thành phố, các huyện trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, Kim Động có hạ tầng giao thông khá đồng bộ với trên 654km đường giao thông được trải thảm asphalt, bê tông hóa, đi lại thuận tiện.

Trên địa bàn huyện có tuyến đường bộ nối 02 tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình dài 6,5km; 03 tuyến quốc lộ là: QL38, QL39 và QL38 mới với tổng chiều dài 14,7km. Đồng thời, có tuyến ĐT.378 chạy dọc trên đê và tuyến đường thủy trên sông Hồng dài khoảng 11km, kết nối với Hà Nội và thành phố Hưng Yên. Tới đây tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối di sản văn hóa - phát triển kinh tế dọc sông Hồng kết nối giữa thành phố Hưng Yên với Hà Nội, tuyến đường 377 (quy hoạch QL38C), tuyến đường Chính Nghĩa - Phú Cường, Toàn Thắng - Chí Tân sẽ giúp Kim Động kết nối với các tỉnh Thái Bình, Hải Dương, Thủ đô Hà Nội và các huyện lân cận.

Bên cạnh đó, huyện đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, điều hành và giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC), xây dựng chính quyền điện tử phục vụ nhân dân và doanh nghiệp (DN). Theo đó, 100% các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện và cấp xã đều được thực hiện và niêm yết công khai tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả. 100% các hồ sơ hành chính được tiếp nhận thông qua phần mềm một cửa điện tử liên thông với cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh.

Mặt khác, Kim Động có nguồn nhân lực khá dồi dào, trình độ chuyên môn cao. Toàn huyện có 68.500 người trong độ tuổi lao động; tỷ lệ lao động đã qua đào tạo chiếm 17,12%; lao động trong độ tuổi từ 15 - 45 chiếm 43% tổng số lao động của huyện.

Phát huy những lợi thế trên, kinh tế - xã hội của huyện đang tiếp tục chuyển biến tích cực, khởi sắc. Tốc độ tăng trưởng sản xuất năm 2021 đạt 10,32%; 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; 01 thị trấn và 02 xã đạt tiêu chí đô thị loại V; có 02 khu công nghiệp (KCN) và 08 cụm công nghiệp (CCN). Trong đó, CCN Lương Bằng đã lấp đầy 100%; các CCN khác đang đẩy mạnh thu hút đầu tư và trong thời gian không xa sẽ lấp đầy. Dịch vụ, thương mại phát triển mạnh. Trên địa bàn có trên 270 DN, hợp tác xã hoạt động, trong đó có 08 DN 100% vốn nước ngoài. Nhiều dự án lớn đã đi vào hoạt động.

Chú trọng đầu tư hạ tầng, phát triển các cụm công nghiệp

Theo Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Phúc, giai đoạn 2021-2025, huyện sẽ xây dựng, nâng cấp từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông theo hướng hiện đại - đồng bộ - kết nối. Ưu tiên phát triển hệ thống giao thông phục vụ các KCN, CCN, đô thị, thương mại, dịch vụ, du lịch.


Bản đồ quy hoạch giao thông huyện Kim Động

Cụ thể, đến năm 2030, Kim Động phấn đấu huy động nguồn lực đầu tư, xây dựng khoảng 370km đường giao thông các loại với kinh phí hơn 2.000 tỷ đồng. Xây dựng mới một số tuyến đường giao thông đối ngoại, các điểm nút giao thông kết nối với thành phố Hưng Yên, kết nối với đường nối 2 cao tốc và kết nối với các CCN, nhằm mở rộng thông thương đồng thời phát triển và lấp đầy được các CCN.

Để hoàn thành mục tiêu phát triển năm 2022 - 2023, huyện đã hoàn thiện xong quy hoạch chi tiết 1/500 các CCN trên địa bàn trình UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt; hoàn thiện thủ tục thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB), giao đất, lập và trình hồ sơ dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật và triển khai, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật.

Theo đó, trên địa bàn Kim Động hiện được quy hoạch xây dựng 08 CCN với tổng diện tích 456,37ha, thuộc địa bàn các xã Vũ Xá, Hiệp Cường, Phú Thịnh, Hùng An, Phạm Ngũ Lão, Nghĩa Dân và thị trấn Lương Bằng. Quy hoạch phát triển CCN của huyện theo 2 giai đoạn: Giai đoạn đến năm 2020 có 02 CCN là Lương Bằng - Hiệp Cường, Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân; giai đoạn 2021 - 2030 có 06 CCN là Vũ Xá 1,2,3, Hùng An, Phú Thịnh, Lương Bằng - Hiệp Cường 2. Huyện đang đề nghị UBND tỉnh loại khỏi quy hoạch các CCN có diện tích nhỏ và quy hoạch mới 05 CCN là: CCN Chính Nghĩa, Kim Động, Đặng Lễ, Kim Thi và Ân Thi (diện tích mỗi cụm khoảng 75ha).

Đến nay, CCN Lương Bằng - Hiệp Cường đã xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật cơ bản gồm đường giao thông nội bộ, cấp thoát nước; KCN sạch DĐK và CCN Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân đã được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, hiện đang thực hiện các bước về đền bù, GPMB.

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Ông Bùi Văn Phúc cho biết: Để thực hiện thành công Đề án đẩy mạnh thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, UBND huyện Kim Động đã ban hành Kế hoạch số 151/KH-UBND ngày 22/9/2021 tập trung vào một số giải pháp như:

(1) Hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để thu hút đầu tư, trong đó, tập trung hoàn thiện Quy hoạch sử dụng đất và công khai rộng rãi để nhân dân, DN tiếp cận, nghiên cứu, đầu tư. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, ưu tiên lựa chọn nhà đầu tư, DN lớn, có tiềm năng, sản xuất sử dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường.

(2) Đẩy mạnh ứng dụng CNTT và công tác cải cách TTHC; phấn đấu 90% hồ sơ công việc tại cấp huyện và 70% công việc tại cấp xã được xử lý trên môi trường mạng.

(3) Công khai, minh bạch các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, xây dựng, phát triển KCN, CCN, cơ chế chính sách, TTHC,… trên hệ thống công thông tin điện tử, báo chí…; đẩy mạnh hoạt động đối thoại với DN để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN.

(4) Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức để phục vụ nhân dân, phục vụ DN trên tinh thần “Hỗ trợ - Lắng nghe thấu hiểu - Thân thiện - Nhiệt tình”. Đồng thời, liên kết với các cơ sở đào tạo để đào tạo nguồn nhân lực của huyện, cung cấp cho các DN.

(5) Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các dự án đầu tư nhằm đảm bảo tiến độ công tác GPMB, tạo quỹ đất sạch cho DN thực hiện đúng tiến độ đầu tư; tránh trường hợp sai sót, cán bộ nhũng nhiễu. Ngoài ra, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội,… tạo tâm lý an tâm cho nhà đầu tư khi triển khai dự án trên địa bàn huyện.

Nguồn: Vietnam Business Forum