HƯNG YÊN

HANVET: Doanh nghiệp hàng đầu về sản xuất vắc xin - sinh phẩm ngành thú y

10:10:58 | 5/5/2022

Ngay từ khi xây dựng và đưa nhà máy vào hoạt động tại KCN Phố Nối A, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên vào năm 2006, Công ty cổ phần Dược và Vật tư thú y (HANVET) đã được các bộ, ngành của Trung ương, tỉnh Hưng Yên đánh giá cao.

HANVET cũng là doanh nghiệp khoa học công nghệ được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên cấp giấy chứng nhận lần đầu năm 2015 và có nhiều đóng góp tích cực cho địa phương, nhất là về lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ứng dụng thành công sản xuất vắc xin, sinh phẩm.

Tự hào truyền thống

Tiến sĩ ngành chăn nuôi Nguyễn Đức Lưu - nguyên Phó Tổng Giám đốc, cố vấn HANVET cho biết, tiền thân là một xí nghiệp quốc doanh nhỏ được thành lập năm 1988, (tách ra từ Xí nghiệp Bao bì và vật tư thú y); đến năm 1999 thực hiện cổ phần hóa và thành lập Công ty cổ phần Dược và Vật tư thú y (HANVET) có trụ sở chính tại 88 Trường Chinh - Đống Đa - Hà Nội. Vào thời điểm đó, Công ty phải cơ cấu lại, xây dựng mới hoàn toàn (tài chính, nhân lực, thị trường, cơ sở vật chất, nhà xưởng,...) và định hướng tập trung chính vào nghiên cứu, phát triển sản xuất dược phẩm, vắc xin, sinh phẩm thú y, phục vụ cho ngành chăn nuôi nhằm ngăn chặn sự gia tăng dịch bệnh đối với gia súc, gia cầm tại Việt Nam.

Trước yêu cầu phát triển, mở rộng sản xuất và đòi hỏi sự chuẩn hóa cao hơn trong lĩnh vực sản xuất thuốc thú y nên lãnh đạo Công ty đã họp bàn để tìm kiếm địa điểm mới. Vào năm 2003 cũng là thời điểm tỉnh Hưng Yên đang trải thảm đỏ thu hút đầu tư vào KCN Phố Nối A, xét thấy nơi đây hội đủ các điều kiện “Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa”, lãnh đạo Công ty đã quyết định đặt nhà máy sản xuất vắc xin thú y tại KCN Phố Nối A, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Nhà máy sản xuất của HANVET với hệ thống cơ sở hạ tầng nhà xưởng, thiết bị hiện đại tiên tiến được xây dựng đồng bộ “Nghiên cứu - Sản xuất - Kiểm nghiệm”, đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe về thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP – Good Manufacturing Practises) và đảm bảo môi trường bền vững trên tổng diện tích 40.000m2, gồm: Trung tâm nghiên cứu phát triển Dược phẩm; trung tâm nghiên cứu phát triển vắc xin-sinh phẩm; nhà máy sản xuất Dược phẩm với 07 dây chuyền đã được chứng nhận GMP-WHO; nhà máy sản xuất vắc xin với 06 dây chuyền được chứng nhận GMP-WHO; hệ thống tổng kho đạt tiêu chuẩn thực hành tốt bảo quản thuốc (GSP- Good Storage Practice); trạm xử lý nước sinh hoạt, nước thải; cây xanh,... theo đúng quy chuẩn quốc tế. Nhà máy khánh thành đưa vào vận hành năm 2006.

Khoa học công nghệ là động lực cho sự phát triển bền vững

Thạc sĩ Trần Văn Khánh - Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Nhà máy sản xuất vắc xin thú y cho biết: HANVET đã xây dựng được một nền tảng vững chắc về thương hiệu, nhân lực và cơ sở vật chất, nền tảng này luôn được bồi đắp từ thế hệ đi trước đến thế hệ hiện tại và định hướng cho tương lai.

Để thích ứng với xu thế toàn cầu hóa, công nghệ 4.0, Công ty xác định phương châm: “Hiện đại - Văn minh - Tương ái”. Hiện đại là luôn đổi mới trong hoạt động quản lý, cập nhật những công nghệ tiên tiến, những thiết bị hiện đại để đi đầu trong ngành, trong lĩnh vực sản xuất vắc xin, sinh phẩm thú y tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Văn minh - Tương ái là để xây dựng văn hóa doanh nghiệp và kế thừa truyền thống tốt đẹp của HANVET hướng đến tương lai. Song song đó, Công ty luôn chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Các lãnh đạo của HANVET đều coi khoa học là động lực cho sự phát triển bền vững của Công ty. Đối với các đề tài nghiên cứu khoa học, HANVET đã triển khai ngay từ những ngày đầu thành lập. Bên cạnh việc chủ động nghiên cứu các đề tài nội bộ để chủ động về khoa học kỹ thuật (KHKT), công nghệ lõi và phát triển sản phẩm đặc dụng, phục vụ đắc lực cho người nông dân và ngành chăn nuôi, HANVET còn tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, cấp bộ và các dự án của Nhà nước. Đơn cử như: Đề tài nghiên cứu “Sản xuất sản phẩm kháng thể qua lòng đỏ” với sản phẩm HANVET - KTG phòng, trị 2 bệnh Gumboro và Newcastle cho gà. Sản phẩm đã đạt giải Nhất VIFOTECH 2007 và giải Nhì trong triển lãm thành tựu KHKT quốc tế tại Hàn Quốc 2007; đề tài nghiên cứu “Vắc xin Tai xanh nhược độc” đầu tiên tại Việt Nam (2015) để trị bệnh tai xanh cho lợn (thay thế sản phẩm nhập ngoại); dự án “Đổi mới công nghệ sản xuất vắc xin vi rút thú y đạt tiêu chuẩn GMP-WHO bằng công nghệ tế bào (Micro carrier) và phôi trứng” (2017-2020);... Và hiện Công ty đang phối hợp cùng Sở KH&CN Hưng Yên thực hiện đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp do vi rút PED gây ra ở lợn” (2021-2023).

Công ty hiện có trên 600 cán bộ nhân viên, 13 dây chuyền sản xuất, doanh thu 900 tỷ đồng, lợi nhuận 65 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 15 tỷ đồng và thu nhập bình quân 16 triệu đồng/người/tháng. HANVET đã xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý để nâng cao tiêu chuẩn và chất lượng sản phẩm: ISO 9001:2015, ISO 14644, ISO 140001, ISO 17025. Mạng lưới phát triển kinh doanh của HANVET phủ khắp cả nước, với hệ thống các chi nhánh và văn phòng đại diện tại ba miền Bắc - Trung - Nam cùng hơn 1.000 đại lý. Đồng thời, HANVET đã xuất khẩu sản phẩm tới hơn 30 nước trên thế giới.

Theo đó, HANVET đã đưa ra thị trường hơn 250 sản phẩm khác nhau gồm: Thuốc kháng sinh công nghệ cao (Han-Clamox, Hamcoli Forte, Han-Flor LA, Hamolin LA, Hamogen, Han-Ceft,...); Thuốc điều tiết sinh sản (Han-Prost, Gona-Estrol, Gonadorelin,...); Thuốc trị kí sinh trùng; Thuốc sát trùng, hóa chất diệt côn trùng (Hankons, Han-iodine, Hanlusep BGF,…); chế phẩm sinh học - vắc xin; thuốc bổ trợ sức, trợ lực và các thuốc khác.

Bên cạnh những hoạt động sản xuất kinh doanh, HANVET thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội. Hàng năm, Công ty dành ra từ 4-6% trên tổng lợi nhuận để chia sẻ với các địa phương, đóng góp vào công tác an sinh xã hội, từ thiện và tích cực chung tay cùng cả nước đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Để HANVET có được thành quả đáng tự hào như hôm nay, theo TSKH.Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Nguyễn Hữu Vũ, đó là nhờ sự quan tâm của Nhà nước, các bộ, ngành và địa phương nơi hoạt động; sự chung tay, góp sức và hỗ trợ của các nhà khoa học, đặc biệt là sự “chung lưng, đấu cật” trong suốt 34 năm qua của đội ngũ cán bộ công nhân viên Công ty đã đưa HANVET phát triển, lớn mạnh trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất dược phẩm - vắc xin - sinh phẩm trong ngành thú y tại Việt Nam.

Nguồn: Vietnam Business Forum