NINH THUẬN

LienVietPostBank Ninh Thuận: "Đã đến thời điểm trở mình và bứt phá”

12:37:10 | 28/6/2022

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trong năm 2021 đã gây ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh tế. Trong bối cảnh đó, LienVietPostBank Ninh Thuận đã chủ động, linh hoạt ứng phó dịch bệnh bảo đảm hoạt động liên tục, thông suốt, ổn định, an toàn với những kết quả tích cực. Ông Trần Đình Tài - Giám đốc LienVietPostBank Ninh Thuận nhấn mạnh: “Đã qua giai đoạn tập dượt, đã đến thời điểm trở mình và bứt phá hơn nữa để “chắp cánh” thương hiệu LienVietPostBank”.

Ông Trần Đình Tài,  Giám đốc LienVietPostBank Ninh Thuận

Địa chỉ thân quen của bà con nông dân

Năm 2021, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đạt trên 3.600 tỷ đồng - mức cao kỷ lục trong 13 năm hoạt động của Ngân hàng. Không chỉ vậy, đến nay mạng lưới ngân hàng LienVietPost Bank đã trải khắp cả nước, trong đó Ninh Thuận là một trong những địa phương có số lượng chi nhánh, phòng giao dịch nhiều nhất.

 

Đặc biệt trong 2 năm vừa qua, khi dịch Covid-19 bùng phát, LienVietPostBank nói chung và Chi nhánh nói riêng đã thực thi hiệu quả các chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước về các giải pháp tăng cường phòng chống và khắc phục khó khăn do dịch cho khách hàng. Đồng thời xác định giải pháp đầu tiên chính là giảm lãi suất (350 khách hàng với 20 tỷ đồng) và thứ hai là cơ cấu nợ cho khách hàng (cơ cấu cho 60 khách hàng tương đương 11 tỷ đồng) cùng nhiều biện pháp khác như cho vay bù đắp để tái sản xuất, cho vay hỗ trợ… “Ngoài áp dụng những chính sách trên, thì thành công của Chi nhánh hôm nay cũng nhờ sự chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời của chính quyền và Ngân hàng Nhà nước, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước trên địa bàn đã hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng, nhờ vậy mà mức nợ xấu của Chi nhánh ở mức dưới 0,5%” - ông Tài chia sẻ.

Ninh Thuận là vùng khô hạn quanh năm. Vùng đất này được ví như một tiểu sa mạc, sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Để thoát nghèo, họ đã tìm cách trồng những loại cây thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng khô hạn, nắng nóng, có giá trị kinh tế cao. Và LienVietPostBank là một trong số ít các ngân hàng thương mại tập trung khai thác tiềm năng của khu vực nông thôn với tín dụng nông nghiệp, trong đó có mô hình cho vay theo chuỗi. Do vậy, Chi nhánh đã triển khai sản phẩm cho vay vật tư nông nghiệp, làm tiền đề để khai thác sâu hơn phân khúc này trong tương lai.

Đặc biệt từ đầu năm 2022, sản phẩm cho vay vật tư nông nghiệp của LienVietPostBank đã đến tay nhiều nông hộ trồng nho theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh. Nhiều hơn nguồn vốn nhận được, các nông hộ này được ngân hàng tư vấn kỹ càng về giống cây, kỹ thuật trồng và cam kết thu mua bởi các đầu mối đại lý lớn, tạo cơ sở cho người nông dân yên tâm canh tác. Chính định hướng hoạt động này đã góp phần giúp LienVietPostBank gặt hái được nhiều “trái ngọt”, nhờ vậy mà đã có nhiều gia đình được đổi đời nhờ vay vốn ngân hàng, đã có nhiều người dân mạnh dạn tìm kiếm sự giúp đỡ về tài chính của ngân hàng để chuyển đổi cây trồng với ước mơ thoát nghèo. Không chỉ vậy, những rào cản trong suy nghĩ của người nông dân về khoảng cách, về thủ tục vay vốn trước đây phần nào được xóa bỏ, LienVietPostBank cũng dần trở thành một trong những địa chỉ thân quen của nhiều bà con nông dân nơi đây.

“Gắn xã hội trong kinh doanh”

Một vấn đề của các ngân hàng là ngoài việc cho vay tín dụng, các nhân viên còn có một số chỉ tiêu về bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xe máy,… gây khó chịu cho khách hàng. Đối mặt vấn đề đó, LienVietPostBank đã chủ trương coi trọng việc cho vay tín dụng, hướng dẫn nhân viên có thể tư vấn các sản phẩm khác theo chỉ tiêu nhưng phải giới thiệu kỹ càng, cặn kẽ để khách hàng hiểu sản phẩm đó là gì, có tác dụng và lợi ích gì để họ tham gia trên tinh thần tự nguyện, hài lòng; quan trọng nhất là giao chỉ tiêu cho nhân viên phù hợp, không quá sức. Nhờ vậy việc triển khai tư vấn các sản phẩm bảo hiểm ở ngân hàng đã được thực hiện được 4, 5 năm nay nhưng vẫn chưa có một sự phàn nàn hay khiếu nại nào.

Trong 5 năm gần đây, môi trường đầu tư của tỉnh có sự thay đổi rõ rệt, đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào địa bàn tỉnh, đặc biệt về các lĩnh vực điện, du lịch, thương mại, bất động sản… Song tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế về giao thông, sân bay, cầu cảng, phương tiện vận chuyển, do vậy chính quyền tỉnh còn cần có nhiều chính sách vượt trội, ưu đãi, nhanh chóng, phù hợp với tình hình hơn để kêu gọi đầu tư. Bên cạnh đó, trong năm 2022 và thời gian sắp tới, Ngân hàng sẽ tăng phát triển tín dụng ở mức 20%, huy động vốn ở mức 20%, mở mới 2.000 tài khoản thanh toán; tập trung vào các khách hàng hiện hữu, những khách hàng cá nhân và tập trung cho nông nghiệp, nông thôn và những người dân buôn bán nhỏ lẻ. Ngoài ra, tăng số lượng nhân sự để mở rộng địa bàn, đưa sản phẩm đến người dân các vùng lân cận. Tiếp tục đồng hành với người dân và khách hàng bằng việc giảm lãi suất cho vay đảm bảo ở mức phù hợp, đặc biệt ưu tiên cho cung cấp vốn sản xuất và phát triển nông nghiệp. Tiếp tục theo dõi các khách hàng đã cơ cấu để kịp thời trao đổi và có giải pháp khắc phục nếu như có vấn đề xảy ra.

Tất cả chính sách đó, cộng với phương châm “Gắn xã hội trong kinh doanh” cùng với năng lực tài chính vững mạnh, đội ngũ lãnh đạo và nhân viên chuyên nghiệp, tâm huyết và hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, thời gian tới, LienVietPostBank nói chung và Chi nhánh nói riêng chắc chắn sẽ thực hiện tốt các hoạt động bằng các sản phẩm luôn đảm bảo an toàn, thuận tiện, đa dạng phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng, đáp ứng nhu cầu vốn sản xuất - kinh doanh và tiêu dùng xã hội, góp phần đẩy mạnh quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà nói riêng, nước nhà nói chung.

Nguồn: Vietnam Business Forum