LONG AN

Sở Xây dựng Long An: Nỗ lực kiến tạo đô thị Long An “xanh - sạch - đẹp” và đáng sống

11:24:54 | 26/7/2022

Như Chủ tịch UBND tỉnh Long An - ông Nguyễn Văn Út đã từng nhấn mạnh, muốn phát triển bền vững đòi hỏi phải có một hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông đồng bộ và hợp lý. Chính vì nhận thức được điều này, Ngành Xây dựng tỉnh Long An đã luôn nỗ lực trong mọi công tác, từng bước nắm bắt mọi cơ hội cũng như triển vọng để bứt phá, sẵn sàng đồng hành cùng tỉnh nhà thực hiện thành công Nghị quyết 5 năm (2021-2025). Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng Long An để thấy rõ nỗ lực của Ngành trong việc thay đổi diện mạo tỉnh nhà về một đô thị xanh - sạch - đẹp” và đáng sống.

Ông có thể cho biết sự đóng góp của Ngành Xây dựng Long An trong sự phát triển chung của tỉnh, nhất là trong xây dựng kết cấu hạ tầng?

Long An là địa phương nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí là “cửa ngõ” của ĐBSCL, kết nối với TP.Hồ Chí Minh và Đông Nam Bộ. Thời gian qua, tỉnh đã tập trung các nguồn lực đầu tư, phát triển hạ tầng giao thông để tăng liên kết vùng, tạo động lực đẩy mạnh thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy KT-XH. Theo đó, nhiều công trình trọng điểm đã được triển khai thực hiện cơ bản theo đúng tiến độ đề ra. Nhiều trục đường giao thông quan trọng có ý nghĩa liên kết vùng được hình thành như tuyến đường ĐT.830 (Đoạn Đức Hòa - Cảng Tân Tập); đường vành đai TP.Tân An và Cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây; trục động lực kết nối TP.Hồ Chí Minh - Long An - Tiền Giang (nay quy hoạch Quốc lộ 50B). Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh gồm các công trình nằm trên địa bàn các huyện Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc, Cần Đước,… được quy hoạch kết nối đồng bộ đến các khu, cụm công nghiệp; kết nối đến Cảng quốc tế Long An và kết nối với các tuyến giao thông của TP Hồ Chí Minh…

Mục tiêu xây dựng hệ thống đô thị chất lượng sẽ được tỉnh Long An thực hiện như thế nào, thưa ông?

Mục tiêu phát triển hạ tầng đô thị là nhiệm vụ đã và đang được cả hệ thống chính trị tỉnh Long An đặc biệt quan tâm thực hiện, nhằm từng bước hoàn chỉnh các tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ở các đô thị, nâng cao chất lượng sống của người dân. Hướng đến thực hiện định hướng phát triển các đô thị theo hướng đô thị bền vững, đô thị thông minh, phát triển xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, đưa Long An là đô thị đáng sống trong tương lai.

Với vai trò của mình, Ngành đã xác định sẽ điều chỉnh Chương trình phát triển tỉnh Long An đến năm 2030 phù hợp tình hình phát triển đô thị Quốc gia được phê duyệt theo Quyết định số 241/QĐ-TTg và định hướng phát triển 3 đô thị Đức Hòa, Bến lức, Cần Giuộc đạt tiêu chí đô thị loại III hoặc loại IV trên diện tích toàn huyện; các đô thị triển khai Chương trình phát triển đô thị để có định hướng, kế hoạch đầu tư các dự án. Điều chỉnh, bổ sung Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Long An giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030; lập Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Long An hàng năm và 05 năm (giai đoạn 2020-2025); hoàn thành việc xây dựng và vận hành hệ thống thông tin thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh. Tham mưu giải pháp quản lý 20% quỹ đất dành phát triển nhà ở xã hội theo quy định hiện hành. Chú trọng quản lý chất lượng, bảo trì công trình; nâng cao hiệu quả công tác thẩm định dự án, thẩm định thiết kế và dự toán, kiểm tra nghiệm thu…

Muốn thực hiện hiệu quả các giải pháp đã đề ra, trước mắt Ngành sẽ đào tạo, bồi dưỡng, nâng tầm chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ CBCC trong lĩnh vực quản lý xây dựng và phát triển đô thị từ tỉnh đến cơ sở. Ngoài ra, tuyên truyền, vận động khuyến khích cộng đồng xã hội và tổ chức cùng chung tay tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị, bảo vệ môi trường, kiến tạo đô thị xanh - sạch - đẹp”.

Để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính, Ngành Xây dựng Long An đã có những cải cách ra sao?

Công tác CCTTHC trong lĩnh vực xây dựng luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được lãnh đạo Ngành quan tâm. Hiện, Ngành đã trình tỉnh công bố 67 TTHC và quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC (đối với các lĩnh vực: Quy hoạch kiến trúc; Nhà ở và công sở; Kinh doanh bất động sản; Quản lý hoạt động xây dựng; Quản lý chất lượng công trình xây dựng; Vật liệu xây dựng và Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng) thuộc phạm vi quản lý nhà nước về xây dựng; đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, đã đề xuất nâng mức dịch vụ công trực tuyến từ mức độ 2 lên mức 3 (02 thủ tục), lên mức 4 (65 thủ tục). Từ đầu năm đến nay, Ngành đã tiếp nhận trên 500 hồ sơ (63 hồ sơ nộp qua dịch vụ công trực tuyến), giải quyết đúng và trước hạn hơn 430 hồ sơ. Xây dựng bộ câu hỏi - trả lời trong thực hiện TTHC. Phối hợp các huyện, thị xã, thành phố rà soát, đề xuất phương án phân cấp 20% trong giải quyết TTHC theo chỉ đạo chung của tỉnh. Vận hành Trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng, duy trì hiệu lực hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn ISO 9001:2015…

Việc tạo bộ mặt mới cho đô thị không chỉ làm “sáng” hơn hình ảnh tỉnh Long An mà còn tác động tích cực đến việc thu hút đầu tư của tỉnh ở hiện tại và tương lai. Từ những định hướng và lựa chọn hướng đi đúng, tin tưởng đô thị Long An sẽ có những bước đột phá nhằm thúc đẩy KT-XH phát triển./.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD