NAM ĐỊNH

Nam Định: Gỡ “nút thắt” để đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

09:14:40 | 15/7/2022

Thực hiện khâu đột phá về: Đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), nâng cao năng lực cạnh tranh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/6/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tỉnh Nam Định đang triển khai quyết liệt nhiều nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ “nút thắt” trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn. Ông Phạm Đình Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã chia sẻ về vấn đề này.

 

Năm 2021, Nam Định đạt được kết quả rất ấn tượng về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư. Tỉnh đang lan toả kết quả này ra sao trong năm 2022?

Tuy đối mặt với không ít khó khăn nhưng nhờ sự lãnh đạo thống nhất, quyết liệt, linh hoạt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là sự nỗ lực to lớn của người dân và doanh nghiệp (DN), Nam Định đã khép lại năm 2021 với nhiều kết quả rất đáng khích lệ: GRDP tăng 7,9% (trong top 11 tỉnh, thành phố cao nhất cả nước); sản xuất công nghiệp tăng 14,0%; giá trị hàng hoá xuất khẩu đạt 2.927 triệu USD, tăng 34,4%; thu ngân sách nhà nước đạt 7.858 tỷ đồng, tăng 29%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt  87.450 tỷ đồng, tăng 15,5% so năm 2020... Đó là nền tảng để tỉnh đặt các mục tiêu trong năm 2022: GRDP tăng 8,5%-9,5%; sản xuất công nghiệp tăng 14,0% trở lên; giá trị xuất khẩu 3.000 triệu USD trở lên; vốn đầu tư toàn xã hội tăng 16,5% trở lên; thu ngân sách trên 6.600 tỷ đồng...

Để thực hiện thành công mục tiêu trên, tỉnh đang thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp: triển khai các kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 phù hợp thực tế; nâng cao chất lượng quy hoạch; đẩy mạnh đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng; tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao; tích cực tháo gỡ khó khăn cho DN; tạo điều kiện để sớm khởi công các dự án lớn… Tiếp nối kết quả đạt được, trong các tháng đầu năm 2022, kinh tế tỉnh đã duy trì được đà khởi sắc với mức tăng khá so cùng kỳ: GRDP tăng 9,69%, trong đó nông nghiệp tăng 3,13%, công nghiệp xây dựng tăng 12,10%…

Với khát vọng vươn lên mạnh mẽ cùng sự nỗ lực cao nhất, Nam Định đang lan toả các yếu tố tích cực, khắc phục điểm hạn chế để thực hiện tốt mục tiêu đề ra năm 2022, tạo đà cho cả giai đoạn tăng trưởng bứt phá.

Năm 2021, chỉ số PCI của tỉnh tăng 16 bậc so với năm 2020, một trong các kết quả tốt nhất từ trước đến nay. Điều này cho thấy Nam Định đang triển khai có hiệu quả khâu đột phá “Đẩy mạnh CCHC, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”, ông có thể chia sẻ cụ thể hơn?

Trước hết phải khẳng định rằng: Đẩy mạnh CCHC, nâng cao năng lực cạnh tranh, xúc tiến và thu hút đầu tư được cấp ủy, chính quyền tỉnh Nam Định xác định là nhiệm vụ, mục tiêu quan trọng và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trong nhiều năm qua. Trong 2 nhiệm kỳ gần nhất, Đảng bộ tỉnh đều ban hành nghị quyết chuyên đề về xúc tiến thu hút đầu tư và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Trong giai đoạn 2016-2020, công tác này được triển khai tích cực, mạnh mẽ và đạt kết quả quan trọng; đã thu hút được 461 dự án đầu tư mới; số lượng DN thành lập mới tăng nhanh, đều trong các năm; đơn giản hóa được 210 thủ tục hành chính (TTHC), tất cả đều được công khai, minh bạch; xây dựng chính quyền điện tử được đẩy mạnh, được Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá là một trong 7 tỉnh, thành phố có tỷ lệ giải quyết TTHC cấp độ 4 cao nhất toàn quốc.

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ tỉnh xác định CCHC, nâng cao năng lực cạnh tranh, xúc tiến và thu hút đầu tư là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của hệ thống chính trị, khâu đột phá phát triển. Từ đó, tỉnh đặt ra các yêu cầu cao hơn, nâng tầm mục tiêu, đòi hỏi việc triển khai quyết liệt và tạo hiệu quả thực chất hơn.


Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc (ở giữa) và Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị (bên trái) thăm và làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công, Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng ban hành nghị quyết riêng về đẩy mạnh CCHC, nâng cao năng lực cạnh tranh, xúc tiến và thu hút đầu tư giai đoạn 2021-2025 (Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/6/2021). Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch về đẩy mạnh CCHC, nâng cao năng lực cạnh tranh, xúc tiến và thu hút đầu tư giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch về nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số CCHC tỉnh giai đoạn 2021-2025... Các sở, ngành, địa phương đã cụ thể  hóa bằng các kế hoạch, giải pháp và hoạt động cụ thể nhằm xây dựng nền hành chính công vụ chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả và tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, hấp dẫn.

Những chuyển biến này thể hiện thông qua chỉ số PCI năm 2021 tăng 1,89 điểm và 16 bậc so với năm 2020. So với các năm trước, một số chỉ số thành phần quan trọng đều tăng hạng như: Chi phí thời gian tăng 45 bậc, Tiếp cận đất đai tăng 33 bậc, Chi phí không chính thức tăng 31 bậc, Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự tăng 16 bậc. Hơn thế, thu hút đầu tư năm 2021 tăng cả về số dự án và vốn đăng ký, trong đó có một số dự án lớn như: nhóm dự án do Tập đoàn Xuân Thiện đầu tư gần 99.000 tỷ đồng, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Mỹ Thuận vốn 1.621 tỷ đồng...

Một yếu tố quan trọng giúp Nam Định được các DN ghi nhận là tỉnh đã, đang triển khai nhiều dự án giao thông quan trọng. Cùng với đó, tỉnh đang đầu tư xây dựng hạ tầng nhiều KCN, cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn nhằm tạo quỹ đất thu hút các nhà đầu tư thứ cấp về đầu tư các dự án sản xuất, kinh doanh (SXKD)…

Điểm chỉ số Tính năng động của chính quyền tỉnh tiếp tục cải thiện tích cực với kết quả đạt 6,73 điểm, tăng 0,81 điểm so với năm 2020. Trong đó, nhiều DN cho biết chính quyền tỉnh có thái độ tích cực đối với việc hỗ trợ hoạt động SXKD, nhất là đã gia tăng các giải pháp hỗ trợ, gỡ khó cho khu vực kinh tế tư nhân và trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực...

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chỉ số PCI, thời gian tới tỉnh Nam Định sẽ thực hiện những giải pháp nào?

PCI của Nam Định năm 2021 tuy đã cải thiện mạnh mẽ nhưng hiện nằm trong nhóm khá của cả nước và còn nhiều hạn chế: công tác CCHC chưa đáp ứng yêu cầu của người dân và DN; sự phối hợp giữa các đơn vị để hỗ trợ thực hiện các thủ tục đầu tư có thời điểm còn chưa tốt; thiếu quỹ đất sạch; tiến độ triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các KCN, CCN còn chậm; công tác lập và triển khai thực hiện quy hoạch trên địa bàn tỉnh còn một số hạn chế, chưa đảm bảo, thiếu tính đồng bộ giữa các quy hoạch...

Để khơi thông “nút thắt” về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tỉnh tiếp tục kiên trì thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp. Trước hết là không ngừng nâng cao vai trò lãnh, chỉ đạo điều hành, tính năng động, tiên phong của lãnh đạo các cấp, ngành; tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và xử lý nghiêm các hành vi sách nhiễu, gây phiền hà, đồng thời đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử; đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh và phát triển Trung tâm công nghiệp, dịch vụ TP.Nam Định; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công và hỗ trợ doanh nghiệp theo hướng công khai, minh bạch, hiện đại...

Tỉnh cũng đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn tỉnh. Phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải thực hiện dự án Cụm công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ. Đặc biệt, ngày 25/4 vừa qua tỉnh đã khởi công giai đoạn 2 Tuyến đường trục nối vùng kinh tế biển của tỉnh với cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình, trong đó có cầu Đống Cao bắc qua sông Đào, nối hai huyện Ý Yên-Nghĩa Hưng. Các dự án giao thông trọng điểm khác như cao tốc Ninh Bình-Nam Định-Thái Bình-Hải Phòng (Nam Định được Chính phủ giao lập dự án đầu tư), dự án tuyến đường bộ mới Nam Định-Lạc Quần-Đường bộ ven biển;… cũng đang được triển khai mạnh mẽ.

Nhằm tạo quỹ đất sạch, tỉnh đã lần lượt khởi công xây dựng hạ tầng KCN Mỹ Thuận (huyện Mỹ Lộc, quy mô 159ha), CCN Thanh Côi (huyện Vụ Bản, quy mô 50ha), CCN Yên Bằng (huyện Ý Yên, quy mô 50ha); đã và đang triển khai quy trình xây dựng nhiều KCN, CCN ở nhiều địa phương khác trong tỉnh. Để lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, phức tạp, ngày 11/02/2022, Tỉnh ủy Nam Định đã thành lập riêng một Ban chỉ đạo, với hầu hết lãnh đạo chủ chốt của tỉnh và các địa phương trong tỉnh tham gia.

Đi liền với đó, tỉnh đã triển khai một số hoạt động xúc tiến đầu tư trọng điểm, bước đầu thu được những kết quả tích cực. Ngay tại Nam Định, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã lần lượt có các cuộc làm việc với Tập đoàn FPT để bàn thảo hợp tác trong hai lĩnh vực chuyển đổi số và đào tạo nguồn nhân lực; với lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội về việc hợp tác, hỗ trợ tỉnh về phát triển lĩnh vực khoa học và công nghệ, xây dựng cơ sở đào tạo của Đại học Quốc gia trên địa bàn; làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, các DN lĩnh vực dược về việc xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực vốn có thế mạnh; với Đoàn Đại sứ Việt Nam tại các nước Nhật Bản, Singapore và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong; làm việc với Đại sứ quán, các tổ chức, hiệp hội DN Singapore, Hàn Quốc tại Việt Nam nhằm giới thiệu, xúc tiến, thu hút đầu tư về tỉnh.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum