HÀ NỘI

Huyện Thường Tín: Xây dựng nông thôn mới nâng cao gắn với phát triển du lịch sinh thái – làng nghề

10:03:55 | 16/8/2022

Với những cách làm bài bản, sự đồng lòng của người dân  trong những năm qua, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Thường Tín (Hà Nội) đang phát huy hiệu quả. Với mục tiêu đến năm 2025 đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, làm cơ sở, nền tảng phấn đấu đưa huyện trở thành Quận trong giai đoạn 2025 - 2030, huyện Thường Tín đang nỗ lực đầu tư hạ tầng, phát triển văn hóa - xã hội quyết tâm đưa 8 xã về đích Nông thôn mới nâng cao và 2 xã về đích Nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022.

Những thông tin tích cực

Theo báo cáo của Phòng kinh tế huyện Thường tín, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 936 tỷ đồng, đạt 54,3% kế hoạch năm, tăng 2,8% so với năm 2021. Bên cạnh đó, tổng giá trị sản xuất Công nghiệp - Xây dựng đạt 9.908 tỷ đồng, đạt 43,9% kế hoạch năm và tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng giá trị Thương mại - Dịch vụ đạt 7.692 tỷ đồng, đạt 48,3% kế hoạch năm, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2021.Tổng thu ngân sách Nhà nước của huyện thực hiện 434.768 triệu đồng, đạt 56,57% dự toán thành phố và huyện giao và bằng 60,57% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu ngân sách địa phương thực hiện 2.034.609 triệu đồng, đạt 105,23% dự toán giao đầu năm, tăng 8,97 % so cùng kỳ năm 2021. Tổng chi ngân sách địa phương thực hiện 955.461 triệu đồng, đạt 49,41% dự toán giao và tăng 16,23% so cùng kỳ năm 2021.

Ông Tạ Hữu Thọ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thường Tín chia sẻ, khi thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, huyện Thường Tín luôn xác định công tác quy hoạch phải đi trước một bước, trên cơ sở đó đẩy mạnh việc đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại.Bên cạnh đó, 100% thôn, cụm dân cư, tổ dân phố được đầu tư xây dựng nhà văn hóa; 26 xã có sân thể thao; 3 xã xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao xã; 100% các cơ sở đều có khu vui chơi, sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân. Các nhà trường được đầu tư xây dựng phòng học và các phòng chức năng, 79/88 trường của huyện Thường Tín đạt chuẩn Quốc gia. Trạm y tế xã, thị trấn được đầu tư xây mới, sửa chữa, nâng cấp đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở.Trong những năm qua, nhiều công trình quan trọng trên địa bàn huyện Thường Tín đã được đầu tư xây dựng; các trục đường chính của huyện, đường liên xã, liên thôn được bê tông hóa, trải nhựa asphalt, khi hoàn thành đưa vào sử dụng đã giúp diện mạo của địa phương thêm khang trang, sạch đẹp, hiện đại.

Đẩy mạnh phát triển “du lịch - sinh thái - làng nghề”

Huyện Thường Tín còn biết đến là “vùng đất trăm nghề”, với 82 làng có nghề, trong đó 49 làng được công nhận làng nghề truyền thống. Các làng nghề làm ra nhiều sản phẩm hàng hóa đặc trưng, cung cấp cho thị trường trong nước và vươn ra thị trường quốc tế, như: Sơn mài Hạ Thái, Thêu ren Quất Động, Mây tre đan Ninh Sở, Nghề điêu khắc Nhân Hiền, Nghề làm lược sừng Thụy Ứng, Bánh dầy Quán Gánh...

Ông Tạ Hữu Thọ chia sẻ: Thế mạnh của Thường Tín là kinh tế làng nghề, do đó, 6 tháng đầu năm 2022, cấp ủy, chính quyền huyện đã nỗ lực rất lớn để đôn đốc tiến độ và khởi công dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp: Thắng Lợi, Tiền Phong giai đoạn 2, Ninh Sở giai đoạn 2.Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, quán triệt sâu sắc quan điểm “văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội”, huyện đã hoàn thiện các bước trong dự án xây dựng khu lưu niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi; Tiếp tục hoàn thiện các hạng mục tại Văn từ Thượng Phúc. Đây là cơ sở để Thường Tín bảo tồn, phát huy truyền thống; Đồng thời từng bước phát triển du lịch, xây dựng các tour, tuyến kết nối trong toàn huyện.

Tại xã Hồng Vân từ khi áp dụng mô hình du lịch sinh thái, xã đã có nhiều thay đổi tích cực trên các mặt kinh tế và đời sống xã hội. Diện mạo nông thôn ngày càng tươi đẹp, môi trường sống cũng văn minh, sạch sẽ hơn, thu nhập và mức sống của người dân không ngừng được nâng cao.Sau khi được được công nhận xã Nông thôn mới nâng cao năm 2019, để tạo đột phá mới, xã Hồng Vân đã tập trung phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái và đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận là điểm du lịch làng nghề sinh vật cảnh.

Hàng năm, lượng du khách về với xã Hồng Vân bình quân từ 1,5 đến 2 vạn lượt người đã giúp duy trì và tạo việc làm ổn định cho khoảng 100 lao động có việc làm thường xuyên với thu nhập từ 6 đến 8 triệu đồng/người/tháng; Thu nhập bình quân đạt 72 triệu/người/năm, tạo việc làm cho nhiều lao động; Tìm đầu ra cho 30 hộ sản xuất nông nghiệp cung ứng chuỗi ứng dụng công nghệ cao, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn và tạo ra nét độc đáo, thương hiệu sản phẩm nông nghiệp, làng nghề cho du khách trong và ngoài thành phố.

Với những lợi ích mang lại từ mô hình Nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Thường Tín đang phấn đấu đến năm 2025, đưa xã Hồng Vân trở thành điểm đến hấp dẫn trong hành trình du lịch của du khách trong và ngoài thành phố Hà Nội; Đưa kinh tế thương mại- du lịch - dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và chủ lực, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động sang tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ.

Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp, huy động tối đa nguồn lực ưu tiên cho phát triển kinh tế, hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao, trường chuẩn quốc gia, chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh; Tiếp tục dành sự quan tâm đầu tư cho các lĩnh vực văn hóa, nhất là dự án khu lưu niệm anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới; Triển khai có hiệu quả công tác an sinh xã hội, quốc phòng – an ninh...

*Bài viết có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM Thành phố Hà Nội.

Đình Bảo (Vietnam Business Forum)