PHÚ YÊN

Huyện Sông Hinh: Sát cánh cùng nhà đầu tư

09:42:31 | 22/9/2022

Huyện Sông Hinh hội tụ đầy đủ tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế cũng như thu hút đầu tư vào các lĩnh vực nông, lâm nghiệp; du lịch - dịch vụ; công nghiệp - xây dựng và phát triển đô thị. Với phương châm: “Sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư”, huyện luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với địa phương tìm hiểu và đầu tư sản xuất kinh doanh.


Thác H’Ly (xã Sông Hinh) là điểm du lịch hấp dẫn trên địa bàn huyện

Sông Hinh là huyện miền núi nằm ở phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, là đầu mối giao thương với nhiều trung tâm tỉnh lỵ trên trục đường quốc lộ 29, quốc lộ 19C và đường Đông Trường Sơn cách TP.Tuy Hòa chừng 60km, Buôn Ma Thuột chừng 120km. Tổng diện tích tự nhiên của huyện Sông Hinh 89.320ha, trong đó đất lâm nghiệp có rừng hơn 38.674ha, chủ yếu là rừng tự nhiên (27.583ha). Huyện nằm trong vùng khí hậu giao thoa giữa Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên; địa hình đồi núi, nhiều sông suối và tấm lá chắn là ngọn Hòn Đen, Hòn Cồ, tạo nên hai vùng tiểu khí hậu đặc trưng, phía Tây Bắc (xã Ea Lâm) nắng lắm, phía Đông Nam (xã Sông Hinh) mưa nhiều. Với nhiều thác đẹp, cảnh tự nhiên hoang sơ, thuần khiết và vốn dĩ là vùng nguyên liệu dược phẩm từ rừng rất phong phú, đa dạng cũng tạo cho Sông Hinh cơ hội bảo tồn, sản xuất, chế biến và phát triển dược liệu trở thành thế mạnh. Cùng với đó, trên địa bàn huyện có 22 dân tộc anh em sinh sống, tạo cho vùng đất này những giá trị văn hóa đặc sắc.

Ông Đinh Ngọc Dạn, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết: Những năm qua, huyện xác định thu hút đầu tư là nhân tố quan trọng tạo đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, huyện đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng, thuận lợi cho nhà đầu tư; công khai và cung cấp thông tin về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư công, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cơ chế, chính sách, dự án kêu gọi đầu tư, tiềm năng, thế mạnh của các địa phương trong huyện... nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư và tiếp cận đất đai. Chính quyền huyện cũng thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin với các chủ doanh nghiệp, phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình hình thành dự án cũng như trong sản xuất, kinh doanh.

Kết quả 6 tháng đầu năm 2022, huyện đã thu hút được 02 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và du lịch với tổng vốn đầu tư khoảng hơn 200 tỷ đồng và hiện nay có hơn 13 dự án khác đang đề xuất chủ trương đầu tư trên địa bàn huyện.

Theo ông Đinh Ngọc Dạn, trong thời gian tới huyện Sông Hinh tiếp tục kêu gọi và ưu tiên khuyến khích phát triển các ngành sử dụng nhiều lao động ở địa phương, như: Chế biến gỗ, chế biến trái cây xuất khẩu, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến thức ăn chăn nuôi, chế biến sản phẩm từ thịt lợn, lĩnh vực dịch vụ và du lịch, phát triển đô thị... Huyện cũng đã cụ thể hóa các các định hướng trên và đưa vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chương trình, kế hoạch phát triển đô thị, các quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của huyện như: Khu sản xuất kinh doanh tập trung được quy hoạch 60ha tại thôn Tân An, xã EaBar; khu thương mại dịch vụ tại các địa phương của huyện;...

Đặc biệt, huyện tiếp tục xây dựng mối quan hệ thân thiện và nhất quán với nhà đầu tư, doanh nghiệp vì mục tiêu phát triển. Chú trọng quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh và cơ chế, chính sách thông thoáng của tỉnh, của huyện. Bên cạnh đó, huyện đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về môi trường đầu tư; vận động nhân dân ủng hộ việc triển khai các dự án trên địa bàn. Làm tốt công tác phối hợp và hỗ trợ nhà đầu tư trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để các dự án sớm triển khai và hoàn thành đúng tiến độ.

Nguồn: Vietnam Business Forum