PHÚ YÊN

Nâng cao hiệu quả quản lý dự án đầu tư kết cấu hạ tầng

10:01:09 | 22/9/2022

Nhằm hoàn thiện kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại, thúc đẩy liên kết vùng và nâng cao vị thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư, tỉnh Phú Yên đang tập trung các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị, y tế, giáo dục.


Tháp Nghinh Phong được xem là một kiến trúc mộc, mang đậm nét văn hóa đá Phú Yên

Đồng hành cùng chủ trương của tỉnh, Ban quản lý các dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên (gọi tắt Ban ĐTXD) đã lãnh đạo, triển khai đồng bộ công tác quản lý, điều hành các dự án do UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư, bảo đảm chất lượng, tiến độ và đúng quy định của pháp luật, sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó có nhiều dự án hạ tầng trọng điểm quy mô lớn thuộc nhiều lĩnh vực có sức lan tỏa, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, tạo thành điểm nhấn quảng bá khách tham quan du lịch khi đến TP.Tuy Hòa, liên kết vùng miền, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đến đầu tư tại tỉnh Phú Yên. Đó là các dự án: Không gian công cộng ven biển nút giao thông đường Nguyễn Hữu Thọ và đường Độc lập, TP.Tuy Hòa; nút giao thông khác mức đường số 02 khu đô thị mới nam Tuy Hòa - đường Nguyễn Văn Linh; xây dựng hồ điều hòa Hồ Sơn và hạ tầng xung quanh; Kè chống sạt lở bờ tả sông Ba kết hợp với phát triển hạ tầng đô thị đoạn từ cầu Đà Rằng mới đến cầu Đà Rằng cũ;…

Trong quá trình thực hiện, Ban ĐTXD xác định công tác quản lý tiến độ, chất lượng là nhiệm vụ hết sức quan trọng, không những để đảm bảo độ bền vững công trình mà còn phát huy hiệu quả vốn đầu tư. Do đó, Ban tập trung tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc, phối hợp hỗ trợ địa phương từng bước tháo gỡ các tồn tại vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhất là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Tập trung chỉ đạo quyết liệt trong công tác quản lý thi công và chất lượng công trình, thường xuyên đi kiểm tra thực địa, giám sát tình hình triển khai thực hiện các dự án để kịp thời phát hiện, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc phát sinh nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án. Đồng thời rút ngắn thời gian, phối hợp hỗ trợ trong việc nghiệm thu khối lượng, giải ngân thanh toán.

Về hướng phát triển trong thời gian tới, Ban ĐTXD tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo của tập thể lãnh đạo Ban, thực hiện nghiệm nguyên tắc tập trung dân chủ và nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; lấy trí tuệ của tập thể để thực hiện các nhiệm vụ; coi trọng đổi mới phương thức lãnh đạo; duy trì sự đoàn kết chặt chẽ của tập thể; thực hiện tốt sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Phát huy công tác đối nội, đối ngoại để tranh thủ sự giúp đỡ từ các bộ, ngành Trung ương và địa phương trong triển khai đầu tư xây dựng các công trình, các dự án lớn.

Đồng thời, tập trung thực hiện các dự án có sức lan tỏa, tạo động lực, phục vụ đời sống nhân dân, đẩy mạnh phối hợp tốt hơn nữa với các sở, ngành liên quan để tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý dự án đúng quy định, đạt kế hoạch giao. Tích cực phối hợp với các địa phương thực hiện tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện để các công trình khởi công xây dựng và hoàn thành đúng tiến độ. Tổ chức quản lý, điều hành dự án theo đúng nội dung đã phê duyệt, phù hợp với quy định của pháp luật, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch, qua đó khẳng định vai trò và góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Nguồn Vietnam Business Forum