PHÚ YÊN

Trường Đại học Xây dựng Miền Trung: Đổi mới, thích ứng nhu cầu thị trường lao động

10:30:10 | 22/9/2022

Với bề dày truyền thống 46 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Xây dựng Miền Trung (MUCE) đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, được đánh giá là địa chỉ uy tín trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực xây dựng và một số lĩnh vực khác, phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội khu vực Miền Trung, Tây Nguyên và cả nước.


PGS.TS. KTS. Nguyễn Vũ Phương, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Miền Trung

Phát huy truyền thống

Trường Đại học Xây dựng Miền Trung tiền thân là Trường Trung cấp Xây dựng số 6, được thành lập từ năm 1976, đến năm 2001 được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Xây dựng số 3, và đến năm 2011 được nâng cấp lên thành Trường Đại học Xây dựng Miền Trung. 46 năm qua, nhà trường luôn xác định thế mạnh trong cung cấp nguồn nhân lực cho lĩnh vực xây dựng và các ngành có liên quan. Đến nay, trong số 179 giảng viên, đã có 2 phó giáo sư, 30 tiến sĩ, và 159 thạc sĩ.  Trong đó, nhiều giảng viên được đào tạo chuyên sâu ở nước ngoài và các trường đại học uy tín trong nước.

Với mục tiêu phát triển là trường đại học kỹ thuật đa ngành theo định hướng ứng dụng, từng bước hội nhập với các trường đại học tiên tiến trong khu vực ASEAN, Trường đã mở thêm các ngành đào tạo mới đáp ứng nhu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế trong các lĩnh vực: Xây dựng; Kiến trúc; Kỹ thuật hạ tầng đô thị; Kế toán; Kinh tế xây dựng; Kiến trúc nội thất; Quản lý đô thị và công trình; Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh... 

Những năm qua, được sự quan tâm của Bộ Xây dựng và UBND tỉnh, Trường đã liên tục đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, nhà xưởng… Hiện nay, bên cạnh Khu A rộng 4,5ha (tại số 24 Nguyễn Du, phường 7, TP.Tuy Hòa, Phú Yên) phục vụ công tác nghiên cứu và giảng dạy, Trường cũng đã đưa vào hoạt động khu giảng đường, phòng học đa năng, khu liên hợp thể thao tại Khu B - Trụ sở chính rộng 13ha (tại 195 Hà Huy Tập, Bình Kiến, TP.Tuy Hòa, Phú Yên) và tới đây sẽ tiếp tục đầu tư thư viện, nhà thí nghiệm – thực hành và ký túc xá. Ngoài ra, Trường cũng được Bộ Xây dựng quan tâm đầu tư nâng cấp, nâng cao năng lực hoạt động của Phân hiệu Đà Nẵng (tại 544B Nguyễn Lương Bằng, Quận Liên Chiểu).

Hiện Đảng ủy, Hội đồng và Ban Giám hiệu nhà trường đang xây dựng chiến lược phát triển đến năm 2030. Bên cạnh lĩnh vực xây dựng, Trường Đại học Xây dựng Miền Trung sẽ phát triển đa ngành theo hướng ứng dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, nâng cao chất lượng đào tạo được xác định là nhiệm vụ then chốt. Trường chú trọng đổi mới theo hướng tiếp cận với công nghệ, giảng dạy trực tiếp kết hợp trực tuyến, sử dụng đa phương tiện…. Cùng với đó là đổi mới phương thức quản trị theo hướng tự chủ.

Đổi mới, sáng tạo

PGS.TS. KTS. Nguyễn Vũ Phương, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Miền Trung cho biết, Trường chủ trương xây dựng chương trình đào tạo có sự tham gia của nhiều bên, trong đó quan trọng là các doanh nghiệp. Trường đã ký kết hợp tác với các doanh nghiệp, hướng tới đổi mới sáng tạo trong đào tạo, mở rộng liên kết, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực. Theo đó, các doanh nghiệp cũng tham gia vào quá trình đào tạo thông qua các buổi seminar, hội thảo, cung cấp các kiến thức chuyên môn, các kỹ năng và kinh nghiệm thực tế cho giảng viên, sinh viên nhà trường và cung cấp các học bổng cho sinh viên.

Ngày 31/7/2022, Đoàn trường Đại học Xây dựng Miền Trung là một trong 3 trường đại học và 20 tổ chức được Bộ Tài nguyên và Môi trường trao giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021 nhằm tôn vinh những tổ chức, cá nhân, cộng đồng có đóng góp to lớn cho sự nghiệp bảo vệ môi trường. 
Ngoài ra, Trường cũng đã tổ chức thành công sự kiện Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII - 2022 với chủ đề “Hành trình Di sản AYARU – Phú Yên”, với sự tham gia của gần 800 sinh viên đến từ 24 cơ sở đào tạo kiến trúc trên cả nước. Đây là sân chơi có tầm vóc, quy tụ tất cả các trường đào tạo kiến trúc trên cả nước nhằm tạo môi trường sinh hoạt giao lưu, trao đổi nghề nghiệp về quy hoạch – kiến trúc – nội thất.  

Những năm gần đây, Trường đã hợp tác với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài tỉnh như: Tập đoàn Đèo Cả, Hòa Bình, Công ty CP FPT Software, IMT Solutions, SS4U Express,... Qua đó, tạo điều kiện cho các sinh viên được đi thực tập, mở rộng cơ hội nghề nghiệp, tiếp cận với các yêu cầu công việc thực tế. Nhiều sinh viên nhà trường ra trường có việc làm ngay tại chính công ty thực tập.

“Với những nỗ lực đổi mới phương pháp dạy - học, chất lượng đào tạo của Trường Đại học Xây dựng Miền Trung đang ngày càng được khẳng định, sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu nguồn nhân lực ngành Xây dựng cho cả khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung”, PGS.TS. KTS. Nguyễn Vũ Phương khẳng định.

Trần Trang (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội