PHÚ YÊN

Phê duyệt nhiệm vụ lập điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Tuy Hòa

13:06:06 | 2/12/2022

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ký Quyết định số 1498/QĐ – BGTVT, Phê duyệt nhiệm vụ lập điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Tuy Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.


Cảng hàng không Tuy Hoà

Quyết định này nêu rõ có 4 nguyên tắc gồm: Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ giữa quy hoạch Cảng hàng không Tuy Hòa với các quy hoạch khác có liên quan; Bảo đảm phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, phù hợp với xu hướng phát triển về công nghệ, vật liệu, quản lý, khai thác, hạn chế ô nhiễm môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu; Bảo đảm quốc phòng, an ninh, an toàn khai thác; bảo đảm hài hòa lợi ích quốc gia, vùng, địa phương; lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư và người dân; Bảo đảm tính khả thi của quy hoạch, phù hợp với nguồn lực thực hiện.

Mục tiêu nghiên cứu phương án quy hoạch phát triển Cảng hàng không Tuy Hòa theo từng giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; Đề xuất lộ trình đầu tư phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải; đưa ra giải pháp chủ yếu để thực hiện quy hoạch.

Đơn vị được giao lập quy hoạch có nhiệm vụ khảo sát, điều tra, thu thập các số liệu cần thiết phục vụ công tác lập quy hoạch; Điều tra, thu thập các số liệu quá khứ và hiện trạng khai thác của Cảng; cập nhật các dự án đã và đang triển khai tại cảng; Dự báo nhu cầu vận tải thông qua Cảng; Đánh giá khả năng và các phương án điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không, bao gồm khu bay và khu hàng không dân dụng cũng như các nội dung liên quan khác; Xác định tính chất, vai trò, quy mô của Cảng, cùng các chỉ tiêu cơ bản về đất đai cho thời kỳ quy hoạch và hạ tầng kỹ thuật; Xác định các yêu cầu về bảo vệ môi trường và các yêu cầu khác phù hợp với mục tiêu phát triển của Cảng; Rà soát quy hoạch được duyệt, nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung quy hoạch để phù hợp với nhu cầu khai thác trong tương lai, phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tại Quyết định số 1498, Bộ GTVT giao UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo các đơn vị tổ chức lựa chọn tư vấn lập quy hoạch Cảng hàng không Tuy Hòa theo quy định của pháp luật, chịu trách nhiệm về kết quả lựa chọn; bảo đảm tư vấn được lựa chọn đáp ứng điều kiện về năng lực chuyên môn theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 05/2021/NĐ-CP ngày 25/01/2021 của Chính phủ về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay.

Cục Hàng không Việt Nam được giao phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Phú Yên và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong quá trình tổ chức lập quy hoạch, hướng dẫn xây dựng và hoàn thiện sản phẩm tài trợ; chịu trách nhiệm tiếp nhận sản phẩm tài trợ là hồ sơ quy hoạch và trình Bộ GTVT thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Theo tờ trình của UBND tỉnh Phú Yên gửi Bộ GTVT việc thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Tuy Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vào tháng 9/2022, Công ty cổ phần Hàng không Vietjet là đơn vị tài trợ sản phẩm quy hoạch.

Quy hoạch Cảng hàng không Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên giai đoạn đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025 đã được Bộ trưởng Bộ GTVT phê duyệt vào năm 2007, sân bay Tuy Hòa có chức năng là Cảng Hàng không nội địa, được dùng chung dân dụng và quân sự, cấp Cảng hàng không là 4C (theo phân cấp của ICAO) và sân bay quân sự cấp I.

Đường cất hạ cánh sân bay Tuy Hòa có đủ khả năng khai thác thường xuyên các loại máy bay A320/A321, B737-200/300 và tương đương. Đến năm 2025, Cảng hàng không Tuy Hòa có thể tiếp nhận 300.000 lượt hành khách/năm, 2.000 tấn hàng hóa/năm.

Theo số liệu khai thác năm 2019, sản lượng hành khách của Cảng hàng không Tuy Hòa là 433.285 hàng không/năm, vượt xa so với chỉ tiêu quy hoạch.

Việc điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Tuy Hoà là nhiệm vụ quan trọng trong việc làm cơ sở triển khai dự án nâng cấp và phát triển Cảng hàng không Tuy Hòa theo chủ trương xã hội hóa, đáp ứng tốc độ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Phú Yên nói riêng và cả vùng Nam Trung Bộ nói chung trong thời gian tới.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Các tin khác