KON TUM

Đại ngàn Sa Thầy mạnh mẽ chuyển mình

09:28:11 | 7/2/2023

Sa Thầy được đánh giá là không được nhiều ưu đãi so với nhiều địa phương khác trong vùng, khi không chỉ là huyện có mật độ dân số thấp nhất Việt Nam, mà còn có địa hình đặc biệt với diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm 71%... Song, không vì vậy mà vùng đất mang nhiều dấu ấn lịch sử này “chững” lại, ngược lại Sa Thầy còn lấy đó làm động lực để chuyển mình ngoạn mục.


Mô hình trồng sầu riêng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tại Làng O, xã Ya Xiêr

Những nỗ lực đáng ghi nhận

Huyện Sa Thầy nằm về phía Tây Nam tỉnh Kon Tum, cách trung tâm TP.Kon Tum gần 30km. Trong năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng tình hình kinh tế - xã hội của huyện Sa Thầy tiếp tục phát triển và đạt được kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Tổng giá trị sản xuất hơn 4.431 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch. Trong đó: nông - lâm - thủy sản tăng 10,7%; công nghiệp - xây dựng tăng 15,5%; thương mại - dịch vụ tăng 14,9% so với cùng kỳ năm 2021. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 43,9 triệu đồng năm 2021 lên 47,64 triệu đồng năm 2022, đạt 100% kế hoạch. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt gần 140 tỷ đồng, đạt 118,3% dự toán tỉnh giao và 107,3% dự toán huyện giao. Trong giai đoạn 2020 đến nay, đã có 20 doanh nghiệp đến địa bàn huyện để khảo sát, lập các dự án đầu tư. Trong đó có 5 dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 7.000 tỷ đồng.

Một trong những điểm nhấn quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua của Sa Thầy phải kể đến là tập trung đầu tư phát triển giao thông và xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó xác định giao thông là khâu đột phá. Đến nay, huyện có 4 xã đạt chuẩn NTM (Sa Sơn, Sa Nhơn, Sa Nghĩa và Sa Bình) và 1 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Cùng với đó, chất lượng cải cách hành chính, kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường; tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được nâng lên.

Không chỉ vậy, như ông Nguyễn Kim Thái - Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy nhận định, huyện được đánh giá là có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Bởi, nơi đây có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc và các di tích lịch sử gắn liền với những chiến công vang dội của quân và dân địa phương trong công cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước. Không chỉ vậy, Sa Thầy còn có lợi thế vượt trội so với các địa phương khác trong tỉnh và khu vực - đó là rừng nguyên sinh, phải kể đến là Vườn Quốc gia Chư Mom Ray rất phù hợp cho loại hình du lịch sinh thái và du lịch văn hóa cộng đồng. “Huyện đang nỗ lực đầu tư và thu hút đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch nhằm phát triển tương xứng với tiềm năng du lịch hiện có của địa phương” - ông Nguyễn Kim Thái nói.

Tiếp tục tạo đột phá

Năm 2023, huyện Sa Thầy đặt mục tiêu tăng trưởng giá trị sản xuất khoảng 14%. Thu ngân sách nhà nước tại địa bàn hơn 223 tỷ đồng. Để hoàn thành mục tiêu này, địa phương cũng đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm cần hướng đến, trong đó, riêng ngành Nông nghiệp sẽ tăng cường lựa chọn một số giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng, tập trung ưu tiên trồng mới một số cây chủ lực như: Cây cao su, ăn quả, cà phê và một số loại cây trồng mới, hiệu quả; đẩy mạnh việc trồng xen canh, thâm canh. Tăng cường công tác bảo vệ, khai thác, nuôi trồng thủy sản tại các xã lòng hồ thủy điện. Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng sản phẩm OCOP đạt chuẩn, trong đó ít nhất có thêm 2 sản phẩm tham gia vào chuỗi giá trị các sản phẩm cấp tỉnh,...

Với phương châm “không để bị động”, huyện Sa Thầy tiếp tục tích cực tăng cường công tác xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, tìm kiếm thị trường mới, tạo đầu ra cho sản phẩm, giải quyết hàng tồn kho hỗ trợ doanh nghiệp. Thực hiện có hiệu quả nguồn vốn 03 chương trình mục tiêu quốc gia (Chương trình NTM, Chương trình giảm nghèo bền vững, Chương trình dân tộc và miền núi), trong đó tập trung đầu tư các công trình sản xuất tập trung lớn, công trình phục vụ dân sinh; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực phát triển đô thị, nông nghiệp công nghệ cao.

Về Sa Thầy hôm nay, dễ dàng cảm nhận được vùng quê này đang chuyển mình không ngừng với một diện mạo mới, tràn đầy sức sống cùng những thành tựu hết sức nổi bật trên tất cả các lĩnh vực. Chính quyền, người dân nơi đây đã và đang đồng lòng cùng xây dựng nền tảng vững chắc để Sa Thầy tự tin tạo ra thế và lực mới, vì quê hương Sa Thầy thật sự văn minh, giàu đẹp.

Luận Nguyễn (Vietnam Business Forum)