ĐẮK LẮK

Huyện Ea H’Leo: Điểm sáng về thu hút đầu tư

07:52:08 | 17/2/2023

Huyện Ea H'Leo nằm ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Đắk Lắk, cách TP.Buôn Ma Thuột 82km; có lợi thế về tài nguyên đất đai, nguồn lao động dồi dào. Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn huyện đã chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển mạnh mẽ, bền vững. 


Ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện Ea H’Leo

 

Những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của huyện Ea H’Leo đạt 11-12%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Năm 2022, tỷ trọng công nghiệp - xây dựng tăng cao (từ 24,7% lên 50,99%), thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/người/năm. Giá trị sản xuất trên địa bàn huyện (theo giá hiện hành) đạt 18.239 tỷ đồng, tăng 11%, đạt 128 triệu đồng/người/năm; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt gần 3 nghìn tỷ đồng. 

Ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện Ea H’Leo cho biết, thu hút đầu tư trên địa bàn huyện Ea H’Leo đạt nhiều kết quả quan trọng, nhiều dự án lớn được triển khai đầu tư và đưa vào khai thác sử dụng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 5 năm qua đạt gần 11 nghìn tỷ đồng, trong đó vốn từ ngân sách nhà nước là 2.420 tỷ đồng, vốn từ khu vực doanh nghiệp nhà nước là 610 tỷ đồng, vốn từ dân cư và doanh nghiệp quốc doanh là 9007 tỷ đồng. Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã làm ăn hiệu quả với số lượng ngày càng tăng. Đến nay, trên địa bàn huyện có 490 doanh nghiệp, 53 hợp tác xã, 20 tổ hợp tác, 2.150 hộ kinh doanh.

“Trong ba năm qua, Ea HLeo đã thu hút được 15 dự án đầu tư trồng cao su, trồng rừng và quản lý bảo vệ rừng với diện tích 14.000ha. Đồng thời, đã có trên 70 dự án đăng ký mới đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ. Trong đó, có hai dự án điện gió được tỉnh cấp phép đầu tư và đã đi vào hoạt động là dự án điện gió HBRE với tổng mức đầu tư khoảng 13.200 tỷ đồng và dự án điện gió Trung Nam có tổng mức đầu tư trên 16.500 tỷ đồng, hoàn thành 84 trụ với sản lượng điện ước tính đạt 1,1 tỷ kwh. Có 17 dự án điện gió và điện mặt trời được tỉnh cho chủ trương khảo sát và một số dự án thuộc các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ khác”, ông Hà thông tin thêm. 

Trên lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, phát huy thế mạnh của địa phương, nhiều dự án về chăn nuôi, trồng trọt đã đạt nhiều kết quả khả quan, góp phần ổn định đời sống, nâng cao thu nhập cho người dân.

Quan tâm thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp

Những thành quả trong phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của Ea H’leo có được là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, bên cạnh đó là quyết tâm rất cao của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng sự nỗ lực của nhân dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư. 

Đặc biệt, lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Ea H’Leo rất năng động trong điều hành, chú trọng cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. 

Xác định thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp là yếu tố mang tính đột phá, ông Nguyễn Văn Hà cho biết, huyện Ea H’Leo tiếp tục thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính. 

Đồng thời, Ea H’Leo đã và đang triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp. Tăng cường đối thoại doanh nghiệp, kịp thời tiếp nhận, xem xét, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình đầu tư sản xuất, kinh doanh. 

“Ea H’Leo tiếp tục quán triệt tới đội ngũ công chức, viên chức tinh thần phục vụ nhân dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tuyệt đối không để xảy ra các hành vi phiền hà, sách nhiễu người dân, doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục hành chính, tránh hiện tượng “trên trải thảm, dưới rải đinh”, ông Nguyễn Văn Hà nói. 

Nguồn: Vietnam Business Forum