HÀ NAM

Agribank Chi nhánh tỉnh Hà Nam: Nỗ lực vì sứ mệnh phục vụ “Tam nông”

15:14:52 | 9/3/2023

Năm 2022 là một năm đầy biến động trong đời sống kinh tế - xã hội sau đợt dịch Covid-19 kéo dài nhưng với Agribank Chi nhánh tỉnh Hà Nam cũng là năm vượt khó thành công và đạt được nhiều thành quả đáng tự hào, góp phần ổn định thị trường tiền tệ, tích cực đồng hành cùng kinh tế địa phương phục hồi, phát triển. Đặc biệt, Chi nhánh tiếp tục khẳng định rõ nét vị thế của ngân hàng hàng đầu về cung ứng tín dụng cũng như các dịch vụ tiện ích, nhất là trong lĩnh vực tam nông (nông nghiệp, nông dân và nông thôn).


Agribank chi nhánh tỉnh Hà Nam chung tay vì người nghèo nhân dịp xuân Quý Mão 2023

Tăng trưởng bền vững dựa trên thế mạnh

Với sứ mệnh phục vụ “Tam nông”, trong suốt hành trình xây dựng và phát triển, Agribank Chi nhánh tỉnh Hà Nam luôn bám sát định hướng, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nhằm triển khai kịp thời, hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và của Agribank như: Cho vay theo Nghị định 55 của Chính phủ; Đề án cho vay liên kết bốn nhà Chính quyền - Nhà nông - Doanh nghiệp - Ngân hàng trong việc chăn nuôi bò sữa, chăn nuôi lợn, doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi;… Các chính sách tín dụng ưu đãi này đã góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa tại các địa phương, hỗ trợ đổi mới công nghệ trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản, khuyến khích thu hút doanh nghiệp liên kết người dân để sản xuất theo chuỗi giá trị,…

Với lợi thế là ngân hàng có mạng lưới rộng khắp từ thành thị đến nông thôn, Agribank Chi nhánh tỉnh Hà Nam mở rộng và đẩy mạnh cho vay thông qua Tổ vay vốn, chủ động và phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh từ cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã, ký kết thỏa thuận liên ngành để triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nông dân được tiếp cận nguồn vốn ngân hàng và có cơ hội đổi đời từ chính mô hình sản xuất của gia đình; góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở các địa phương.

Bên cạnh việc phát triển cho vay đối với khách hàng cá nhân, Agribank Chi nhánh tỉnh Hà Nam cũng đẩy mạnh cho vay đối với doanh nghiệp với phương châm phát triển các hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng cân bằng giữa khách hàng doanh nghiệp - khách hàng cá nhân, hộ sản xuất. Chi nhánh tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn với lãi suất thấp, thủ tục nhanh gọn kịp thời; đồng thời thực hiện tư vấn, hỗ trợ các khách hàng doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như chia sẻ, tìm giải pháp tháo gỡ đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn.

Nhờ sự linh hoạt trong quản lý điều hành, kết quả hoạt động kinh doanh của Agribank Chi nhánh tỉnh Hà Nam luôn đạt hiệu quả, vượt chỉ tiêu đề ra. Đến ngày 31/12/2022, tổng huy động vốn của Chi nhánh đạt 12.691 tỷ đồng, tăng so với đầu năm là 1.129 tỷ đồng (tỷ lệ tăng 9,8%), hoàn thành 100% kế hoạch. Dư nợ cho vay đạt 10.342 tỷ đồng, tăng so với đầu năm là 1.085 tỷ đồng với tỷ lệ tăng là 11,7 %, hoàn thành 100% kế hoạch. Chất lượng tín dụng được bảo đảm, với tỷ lệ nợ xấu 1,46%/tổng dư nợ. Riêng tổng dư nợ cho vay “Tam nông” của Chi nhánh chiếm tỷ trọng gần 90 % tổng dư nợ.

Ngoài ra, Chi nhánh cũng đã triển khai mạnh mẽ hoạt động dịch vụ ngân hàng tiện ích, nhất là dịch vụ ngân hàng số, thanh toán số như: Ngân hàng điện tử E-banking thanh toán qua QR code, thanh toán không tiếp xúc (Contactless), CDM đa chức năng,... góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là ở khu vực nông nghiệp, nông thôn.


Agribank chi nhánh tỉnh Hà Nam tài trợ xe ô tô cứu thương cho Bệnh viện Mắt Hà Nam

Kinh doanh gắn với trách nhiệm xã hội

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, mặc dù hoạt động kinh doanh của Agribank Chi nhánh tỉnh Hà Nam cũng bị ảnh hưởng nhưng với vị thế là một trong những ngân hàng hàng đầu tại tỉnh Hà Nam, Chi nhánh đã bám sát chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và Agribank triển khai đồng bộ, kịp thời các chương trình hỗ trợ khách hàng. Cụ thể như: Cho vay lãi suất ưu đãi hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng do diễn biến dịch Covid-19; tín dụng ưu đãi đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa; tín dụng ngoại tệ đối với khách hàng FDI; tín dụng ngắn hạn ưu đãi đối với khách hàng lớn; cơ cấu lại các khoản nợ vay; giãn nợ;… để khách hàng nhanh chóng khắc phục khó khăn, phục hồi và thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, Chi nhánh tích cực triển khai nhiều chương trình, hoạt động xã hội từ thiện giàu ý nghĩa nhân văn, đảm bảo an sinh xã hội, hướng tới cộng đồng thông qua các chương trình từ thiện xóa đói, giảm nghèo, khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ phát triển y tế, giáo dục,... Trong năm 2022, Chi nhánh đã dành hơn 3 tỷ đồng thực hiện công tác an sinh xã hội gồm: Chương trình tài trợ an sinh xã hội - Agribank chung tay vì người nghèo xuân Nhâm Dần năm 2022 tại huyện Kim Bảng 200 triệu đồng, thị xã Duy Tiên 200 triệu đồng, huyện Lý Nhân 100 triệu đồng; trao 400 phần quà cho các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn thị xã Duy Tiên và huyện Lý Nhân trị giá 400 triệu đồng; tài trợ xe ô tô cứu thương cho Bệnh viện Mắt Hà Nam trị giá 999 triệu đồng; tài trợ cho giáo dục: Tài trợ cho giáo dục tại Trường THPT Phủ Lý B 100 triệu đồng; Tài trợ cho Hội khuyến học tỉnh Hà Nam 100 triệu đồng; Tài trợ Chung tay vì Người nghèo Xuân Quý Mão 2023 500 triệu đồng;…

Thời gian tới, với vị thế của ngân hàng hàng đầu về cung ứng tín dụng cũng như các dịch vụ tiện ích, Agribank Chi nhánh tỉnh Hà Nam tiếp tục bám sát các định hướng, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nhằm triển khai kịp thời, hiệu quả các chương trình đầu tư tín dụng cho phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và các lĩnh vực ưu tiên khác như lĩnh vực xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bên cạnh đó, Chi nhánh giữ vững và nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực để khai thác tối đa nguồn lực tại đơn vị, tăng sức mạnh nội tại xây dựng Agribank Chi nhánh tỉnh Hà Nam phát triển theo hướng ngân hàng hiện đại, “tăng trưởng - an toàn - hiệu quả - bền vững”, hướng tới mục tiêu ngân hàng số, lấy khách hàng là trung tâm và góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Nam.

Nguồn: Vietnam Business Forum