VĨNH PHÚC

KCN Bá Thiện II: Phát triển theo hướng KCN xanh, thân thiện môi trường

15:57:32 | 12/6/2023

Với mục tiêu xây dựng theo hướng khu công nghiệp (KCN) xanh, thân thiện với môi trường, ngay từ khi thiết kế, triển khai dự án, Công ty Cổ phần Vina CPK (chủ đầu tư KCN Bá Thiện II) đã đặc biệt chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, cũng như việc tạo diện mạo, cảnh quan bên trong KCN. Đến nay, KCN Bá Thiện II trở thành một trong những KCN kiểu mẫu của tỉnh Vĩnh Phúc về cảnh quan môi trường.

Đóng đô trên địa bàn 3 xã, thị trấn Thiện Kế, Bá Hiến và Trung Mỹ (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), KCN Bá Thiện II rộng hơn 308 ha được thiết kế hệ thống thông tin liên lạc, cây xanh, hệ thống chiếu sáng... khá bài bản. Vina CPK đã dành hơn 11% diện tích đất để trồng cây xanh (khoảng 15.000 cây), thảm cỏ, mặt nước và làm đường đi. Đồng thời, dành nguồn kinh phí lớn để đầu tư, xây dựng các công trình, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải, chất thải, khói bụi ô nhiễm môi trường, phòng, chống cháy nổ theo chuẩn quốc tế. Hiện tại, KCN Bá Thiện II được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tiêu chuẩn loại A, tổng công suất theo thiết kế đạt 10.000 m³/ngày đêm; hệ thống camera giám sát điểm xả thải, đồng hồ đo lượng điện sử dụng và hệ thống quan trắc tự động...

Cùng với đó, chủ đầu tư KCN Bá Thiện II còn luôn đi đầu và kêu gọi các doanh nghiệp thứ cấp cùng tham gia hưởng ứng công tác bảo vệ môi trường, phát triển công nghiệp xanh. Để vệ sinh, thu gom rác thải trong khuôn viên KCN Bá Thiện II, Vina CPK đã thành lập đội vệ sinh môi trường và lắp đặt hơn 50 thùng rác quanh KCN. Có thể nói, KCN Bá Thiện II được coi là một trong những KCN kiểu mẫu của tỉnh Vĩnh Phúc về cảnh quan môi trường. Bên cạnh đó, Vina CPK còn làm tốt công tác giám sát, kịp thời phát hiện và báo cáo các trường hợp vi phạm môi trường trong KCN với cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra xử lý theo quy định pháp luật. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp về công tác bảo vệ môi trường. Đến nay, 100% các doanh nghiệp trong KCN Bá Thiện II đã ký kết việc thu gom, xử lý rác thải với các công ty môi trường. Chỉ sử dụng 80% diện tích đất dự án cho việc xây dựng nhà xưởng, còn lại dành đất trồng cây và thảm cỏ.

Đại diện Công ty Cổ phần Vina CPK chia sẻ: Lấy bảo vệ môi trường làm cốt lõi cho sự phát triển, KCN Bá Thiện II đã và đang đạt được những kết quả khả quan trong thu hút đầu tư. Hiện, KCN Bá Thiện II thu hút được 67 dự án (tỷ lệ lấp đầy giai đoạn 1,2 và 3 đạt 100%), chủ yếu là các doanh nghiệp cơ khí, điện tử, may mặc... góp phần giải quyết việc làm cho hơn 20.000 lao động địa phương và lao động ở các khu vực lân cận.

Xác định phát triển công nghiệp xanh là xu hướng phát triển tất yếu và là lợi thế cạnh tranh để thu hút các nhà đầu tư, thời gian tới, Vina CPK phối hợp tốt với các cấp chính quyền, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng còn lại của KCN Bá Thiện II (hơn 50ha) để tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng KCN Bá Thiện II trở thành KCN xanh, thân thiện với môi trường; không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp và hỗ trợ tối đa cho khách hàng, nhà đầu tư.

Đồng thời, tăng cường công tác xúc tiến mời gọi thu hút các nhà đầu tư theo hướng chọn lọc. Trong đó, ưu tiên thu hút các dự án đầu tư trong các ngành công nghiệp nhẹ, điện tử và các ngành công nghệ cao, sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn môi trường.

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)